Trong đêm tối, tên cướp bất ngờ xông vào nhà rồi tấn công chủ nhà khiến nạn nhân bị thủng tim, thủng gan gây mất máu nặng. Nạn nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Một phụ nữ bị cướp đâm thủng tim, gan

Hồ Quang | 13/12/2018, 18:30

Trong đêm tối, tên cướp bất ngờ xông vào nhà rồi tấn công chủ nhà khiến nạn nhân bị thủng tim, thủng gan gây mất máu nặng. Nạn nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Chiều 13.12, TS.BS Nguyễn Văn Châu - Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho hay bệnh viện vừa tiếp nhận một nữbệnh nhân bị cướp vào nhà tấn công đâm thủng tim, thủng cơ hoành, thủng gan và mạch máu trên gan gây sốc mất máu nặng, đe dọa tính mạng.

Theo người nhà của chị T.A. (35 tuổi, ngụ huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) vào tối 10.12, bất ngờ một tên cướp đột nhập vào nhà chị A. dựđịnh cướp tài sản thì bị chị phát hiện rồi tri hô, lập tức tên cướp khống chế và dùng dao đâm nhiều nhát vào người khiến nạn nhân gục ngã tại chỗ.

Nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á trong tình trạng có 1 vết thương đâm dài khoảng 2cm ở ngay giữa mũi ức và 1 vết thươngdài khoảng 2,5cm ở ngực trái, da và niêm mạc trắng nhợt, bệnh nhân lơ mơ, mạch li ti khó bắt, huyết áp không đo được.

Bác sĩ Châu cho biết trên lâm sàng, các bác sĩ xác định ngay đây là vết thương thấu ngực sốc mất máu nặng, khả năng thủng tim rất cao, có thể kèm tổn thương ở ổ bụng, nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh nhân được chuyển ngay vào phòng mổ tiến hành phẫu thuật khẩn cấp.

“Đến chiều nay (13.12) các thông số huyết động cũng như xét nghiệm cận lâm sàng đã dần ổn định, tình trạng rối loạn đông máu đã được điều chỉnh tốt, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, không có di chứng tổn thương não, nhu động ruột đã có trở lại và đặc biệt là đã rút được nội khí quản (máy thở)”, bác sĩ Châu cho hay.

Theo bác sĩ Châu, dù bệnh nhân vừa mổ vừa hồi sức tích cực (bù máu, dịch, thuốc vận mạch), nhưng trong quá trình mổ bệnh nhân có những diễn biến rất phức tạp, có lúc tưởng chừngtử vong.

“Ngay khi mở ngực, các phẫu thuật viên phát hiện tim bệnh nhân bị chèn ép cấp do tràn máu màng tim lượng nhiều, khi mở màng ngoài tim, phát hiện vết thương tim thủng thất phải dàikhoảng 2,5cm đang phun máu ồ ạt gây ngập máu phẫu trường. Các phẫu thuật viên vừa dùng tay bịt vết thương cầm máu tạm thời, vừa khâu lại vết thương tim.

Tiếp tục kiểm tra nhanh các tổn thương, ê kíp phẫu thuật phát hiện cơ hoành bị thủng dài 3cm, chỉ cách tĩnh mạch chủ dưới khoảng 1.5cm, qua đó có máu từ ổ bụng tràn lên. Các phẫu thuật viên quyết định mở vết mổ kéo dài xuống bụng, kiểm tra thấy vết đâm thủng cơ hoành gây đứt 1 tĩnh mạch trên gan đang chảy máu, đâm xuyên ra sau làm thủng thùy I của gan. Các tổn thương tĩnh mạch trên gan, vết thương nhu mô gan và chỗ rách cơ hoành được khâu cầm máu.

Mặc dù ngay sau khi cầm máu, tim co bóp chấp nhận được, không có vùng nhồi máu rõ, huyết động tạm ổn với hỗ trợ thuốc vận mạch nhưng bệnh nhân xuất hiện rối loạn đông máu nặng và suy chức năng gan ngay sau mổ”, bác sĩ Châu nhớ lại.

Cũng theo bác sĩ Châu, vết thương tim là một thách thức lớn trong cấp cứu ngoại khoa tim mạch-lồng ngực. Bệnh nhân rơi vào tình trang trên khả năng tử vong rất cao, ước tính có khoảng 80-90% các trường hợp vết thương tim không đến kịp bệnh viện. Khả năng cứu sống bệnh nhân còn phụ thuộc vào loại tổn thương, thời gian cấp cứu, tính sẵn sàng của ê kípphẫu thuật.

“Các cơ sở y tế khi tiếp nhận bệnh nhân ban đầu và cả các bác sĩ cấp cứu, nếu phát hiện bệnh nhân có vết thương ở ngực, đặc biệt ở vùng trước tim, kèm theo có biểu hiện sốc mất máu, hoặc có hội chứng chèn ép tim cấp thì phải nghĩ ngay đến vết thương tim, cần phải chuyển ngay vào phòng mổ hoặc chuyển ngay đến bệnh viện có khoa phẫu thuật tim mạch – lồng ngực gần nhất, không nên thực hiện các thăm dò cận lâm sàng không cần thiết làm mất thời gian quý báu để cứu bệnh nhân”, bác sĩ Châu khuyến cáo.

Hồ Quang
Bài liên quan
Đề xuất hỗ trợ cho 2.000 nghệ sĩ và gần 27.000 HDV du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Chính phủ cấp cho một số nghệ sĩ gói hỗ trợ 3 tháng - 5,4 triệu đồng và nhiều hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn vì dịch COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Các đối tượng cần thận trọng khi định tiêm vắc xin COVID-19
7 giờ trước Khoa học - công nghệ
Các đối tượng này phải được khám sàng lọc kỹ và cần được tiêm chủng tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Một phụ nữ bị cướp đâm thủng tim, gan