Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây chỉ trích ngân hàng HSBC vì ủng hộ luật an ninh đối với Hồng Kông và cảnh báo doanh nghiệp các nước tránh phụ thuộc vào Trung Quốc.

Mỹ cảnh báo doanh nghiệp các nước không nên phụ thuộc vào Trung Quốc

10/06/2020, 15:04

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây chỉ trích ngân hàng HSBC vì ủng hộ luật an ninh đối với Hồng Kông và cảnh báo doanh nghiệp các nước tránh phụ thuộc vào Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: EPA

Theo AFP, ngân hàng Anh HSBC đã đăng bài ủng hộ luật an ninh mới cho Hồng Kông. Theo đó, HSBC đã đăng tải trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc WeChat với hình ảnh Giám đốc điều hành hàng đầu châu Á của HSBC, Peter Wong ký một bản kiến ​​nghị ủng hộ luật an ninh mà chính quyền Bắc Kinh tính áp dụng cho đặc khu.

Trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã, giám đốc điều hành của HSBC, ông Peter Wong cũng bày tỏ hy vọng rằng luật này sẽ mang lại "sự ổn định và thịnh vượng lâu dài" cho Hồng Kông. Các công ty khác của Anh cũng đã ủng hộ luật an ninh cho Hồng Kông, trong đó có ngân hàng Standard Chartered.

Phản ứng trước thông tin trên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 9.6 cho rằng, hành động của ngân hàng HSBC có thể giành được một chút ưu ái từ Bắc Kinh nhưng sẽ giúp Trung Quốc tiếp tục sử dụng hoạt động kinh doanh của ngân hàng ở nước này làm đòn bẩy chống lại Anh.

“Hành vi hung hăng của Bắc Kinh cho thấy tại sao các nước nên tránh sự phụ thuộc kinh tế vào nước này và nên bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của mình khỏi tầm ảnh hưởng của Trung Quốc", ông Pompeo nói.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó kêu gọi tất cả các nước xa lánh tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei vốn bị Washington cáo buộc sẽ gây nguy hiểm cho an ninh cá nhân nếu được phép xây dựng mạng 5G.

Quốc hội Trung Quốc tháng trước đã thông qua nghị quyết về luật an ninh cho Hồng Kông nhằm hạn chế sự lôi kéo, ly khai, khủng bố và can thiệp của nước ngoài tại thành phố này. Tổng thống Trump sau đó tuyên bố chính quyền của ông đang bắt đầu quá trình tước quy chế đối xử đặc biệt của Mỹ với Hồng Kông, để đáp trả Trung Quốc.

Mỹ cùng với các đồng minh cũng đã tăng sức ép ngoại giao lên Trung Quốc, kêu gọi Bắc Kinh phối hợp với người dân Hồng Kông tôn trọng các cam kết trong Tuyên bố chung Trung - Anh về quyền tự trị của đặc khu.

Về phần mình, phía Trung Quốc cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả nếu Mỹ cố tình gây tổn thất cho những lợi ích của Bắc Kinh liên quan đến đặc khu Hông Kông, đồng thời chỉ trích các biện pháp của Washington "can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và làm suy yếu quan hệ 2 nước".

Những động thái trên như "đổ dầu" thêm vào những căng thẳng đang gia tăng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, liên quan đến đại dịch COVID-19, Đài Loan, Biển Đông và dự luật an ninh tại Hồng Kông.

Hoàng Vũ (theo AFP)

Bài liên quan
Chưa chúc mừng Biden, ông Putin chẳng ngại nếu Mỹ có chính sách cứng rắn với Nga
Các nhà phân tích cho rằng việc Tổng thống Nga Vladimir Putin trì hoãn chúc mừng Biden có thể bị hiểu như thông điệp rằng ông đang đứng về phía Trump.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thu hồi giấy phép hoạt động của thủy điện Thượng Nhật
Bộ Công Thương vừa quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của thủy điện Thượng Nhật.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ cảnh báo doanh nghiệp các nước không nên phụ thuộc vào Trung Quốc