Mỹ vừa chính thức thông báo với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về việc rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Mỹ chính thức triển khai việc rút khỏi WHO

08/07/2020, 09:20

Mỹ vừa chính thức thông báo với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về việc rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Quyết định rút khỏi WHO có thể bị đảo ngược nếu ông Donald Trump thua cuộc trong lần tranh cử Tổng thống Mỹ tháng 11 tới - Ảnh: SCMP

Nước Mỹ có 1 năm để hoàn tất quá trình rút khỏi WHO và thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ tài chính. Như vậy Mỹ sẽ không còn là thành viên WHO vào ngày 6.7.2021.

Tổng thống Donald Trump vào tháng 4 trước đã quyết định tạm dừng tài trợ cho WHO, lấy lý do việc tổ chức xử lý dịch COVID-19 không tốt và trở thành con rối của Trung Quốc. Đến cuối tháng 5, ông tuyên bố chấm dứt quan hệ với WHO đồng thời để ngỏ khả năng rút khỏi tổ chức này – động thái nhận phải quan ngại sâu sắc từ hàng loạt đồng minh của Mỹ.

Theo WHO, Mỹ hiện vẫn chưa cấp 200 triệu USD theo nghĩa vụ cam kết. Nước này hằng năm còn tài trợ tự nguyện cho nhiều chương trình chống bệnh bại liệt, HIV, viêm gan, lao.

Quyết định khởi động quá trình rút khỏi WHO được đưa ra trong bối cảnh COVID-19 tại Mỹ có dấu hiệu tái bùng phát. Khi New York thành công kiểm soát dịch bệnh thì tại Florida, Texas cùng các bang miền nam khác lại ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh trở lại, buộc giới chức địa phương phải tạm dừng nới lỏng giãn cách xã hội.

Thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Menendez cho biết chính quyền Trump đã thông báo quyết định khởi động quá trình rút khỏi WHO. Nghị sĩ đảng Dân chủ này chỉ trích làm vậy chẳng giúp bảo vệ sự sống người dân Mỹ mà chỉ khiến đất nước bị cô lập.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi xem động thái trên là hành động vô cảm thực sự trong lúc WHO đang điều phối nỗ lực chống COVID-19 trên toàn cầu.

Cẩm Bình (theo SCMP)

Bài liên quan
Tổng cục Thống kê: Ngành sản xuất, chế biến thực phẩm triển vọng rất tươi sáng
Theo Tổng cục Thống kê (Bộ KH-ĐT), ngành công nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm của Việt Nam có triển vọng rất tươi sáng với xu hướng tăng trưởng mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ Y tế công bố thêm 32 ca mới, nâng tổng số ca nhiễm mới trong ngày lên 110
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Trong bản tin trưa nay, 10.5, Bộ Y tế công bố Việt Nam có thêm 32 ca, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 31 ca ghi nhận trong nước. Cộng với 78 ca công bố sáng nay thì chỉ trong hôm nay, Việt Nam đã ghi nhận 110 ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ chính thức triển khai việc rút khỏi WHO