Đã một tháng trôi qua kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép công ty Mỹ khôi phục hoạt động bán hàng cho Huawei, nhưng chính quyền Mỹ vẫn chưa làm rõ những sản phẩm nào được phép cung cấp.

Mỹ chưa vội nới lỏng cấm vận Huawei

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 30/07/2019, 17:37

Đã một tháng trôi qua kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép công ty Mỹ khôi phục hoạt động bán hàng cho Huawei, nhưng chính quyền Mỹ vẫn chưa làm rõ những sản phẩm nào được phép cung cấp.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung nhân dịp gặp gỡ cuối tháng 6 nhất trí nối lại đàm phán thương mại. Tổng thống Trump cam kết cho doanh nghiệp nước này tiếp tục bán hàng cho Huawei, Chủ tịch Tập Cận Bình thì chấp nhận tăng mua nông sản.

Các nhà sản xuất chip vui mừng đón nhận thông tin trên. Giới chức Mỹsau đó thông báo họ sẵn sàng cấp phép xuất khẩu cho trường hợp nào không tiềm ẩn rủi ro với an ninh quốc gia, mặt hàng không nhạy cảm và có nguy cơ bị đối thủ cạnh tranh quốc gia khác thay thế.

Tuy nhiên cho đến nay, Bộ Thương mại Mỹ chưa phản hồi bất cứ yêu cầu cấp phép nào từ tổng cộng 50 yêu cầu củakhoảng 35 công ty.

Cựu quan chức thương mại William Reinsch nhận xét tình hình hiện tại rất bất ổn. Chính kế hoạch xét duyệt từng trường hợp cụ thể khiến mọi chuyện càng thêm không chắc chắn.

Nhiều công ty quyết định tạm ngừng bán hàng cho Huawei kể từ khi tập đoàn viễn thông Trung Quốc bị đưa vào “danh sách đen” xuất khẩu từ ngày 16.5, một số khác chọn duy trì cung cấp sản phẩm làm ra ở bên ngoài nước Mỹ. Vài đơn vị tận dụng được giấy phép tạm thời do Bộ Thương mại cấp, cung cấp giao dịch chẳng hạn như cập nhật phầnmềm.

Tuần trước, Intel cùng Xilinx cho biết họ nằm trong số doanh nghiệp nộp hồ sơ xin giấy phép để tiếp tục bán hàng. Hai công ty đã khôi phục việc cung cấp những mặt hàng mà họ tự đánh giá không vi phạm lệnh cấm.

Hãng tin Reuters tiết lộ Intel và Qualcomm bắt đầu đề nghị Bộ Thương mại Mỹ nhanh chóng làm rõ chuyện nới lỏng cấm vận. Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross trả lời rằng các yêu cầu xin giấy phép sẽ được phản hồi trong vài tuần tới.

Nhà Trắng vừa mở cuộc họp bàn về lệnh cấm Huawei vào đầu tuần qua. Nhân sự điều hành các công ty bày tỏ sự thất vọng khi Bộ trưởng Ross không đưa ra hướng dẫn cụ thể gì.

Đại diện thương mại Robert Lighthizer cùng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vào ngày 30.7 bay sang Thượng Hải hội kiến Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - lần làm việc trực tiếp đầu tiên kể từ lúc Tổng thống Trump với Chủ tịch Tập nhất trí nối lại đàm phán.

Theo một số nguồn thạo tin, Huawei cùng chuyện Trung Quốc tăng mua nông sản là hai vấn đề phủ bóng đợt đàm phán Thượng Hải.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
Đà Nẵng thông báo khẩn tìm người từng đến 5 địa điểm
Ngày 11.5, Sở Y tế Đà Nẵng đã thông báo khẩn tìm những ai từng đến 5 địa điểm này thì nhanh chóng liên hệ cơ sở y tế địa phương gần nhất để khai báo y tế và được hỗ trợ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Người mẫu và nữ cảnh sát PCCC mắc COVID-19
9 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tối 11.5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng cho biết thành phố ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ chưa vội nới lỏng cấm vận Huawei