Mỹ chuyển tiền viện trợ nhân đạo sang cho phe đối lập Venezuela

Hoàng Vũ | 17/07/2019, 15:56

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch chuyển hơn 40 triệu USD tiền viện trợ nhân đạo cho các nước Trung Mỹ để hỗ trợ cho phe đối lập Venezuela do ông Juan Guaido lãnh đạo.

          

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, khoản tiền 41,9 triệu USD dành hỗ trợ nhân đạo cho 2 trong số 3 nước Trung Mỹ là Guatemala và Honduras - vốn đang nằm trong tâm điểm của cuộc khủng hoảng di cư khi có tới hàng ngàn người vẫn đang tìm đường thoát khỏi cảnh nghèo đói, bạo lực và tham nhũng ở quê hương để vượt biên vào phía Nam lãnh thổ Mỹ.

Tuy nhiên, theo thông báo từ Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ, khoản tiền hỗ trợ trên sẽ được chuyển cho phe đối lập ở Venezuela nhằm sử dụng chi trả lương, đi lại, thiết bị liên lạc, hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo để quản lý ngân sách và các nhu cầu khác phục vụ hoạt động của phe đối lập của ông Guaido.

Ngoài ra, theo tờ Los Angeles Times, chính quyền Mỹ cho rằng nguồn ngân sách hỗ trợ thêm cho phe đối lập ở Venezuela là cần thiết bởi vì đây là một việc quan trọng, cấp thiết đối với lợi ích quốc gia Mỹ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng đang lan rộng tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 6 cũng đã tuyên bố cắt giảm hàng trăm triệu USD viện trợ cho El Salvador, Guatemala và Honduras sau khi Tổng thống Trump chỉ trích 3 nước này không có những hành động đủ mạnh trong việc ngăn chặn làn sóng di cư ồ ạt vào biên giới Mỹ.

Hiện, Bộ Ngoại giao Mỹ cùng thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido và Bộ Thông tin Venezuela vẫn chưa đưa ra lời yêu cầu bình luận về thông tin trên.

Hoàng Vũ (theo Reuters)

   
Bài liên quan
Ông Trump: Mỹ sẽ biến thành 'Venezuela thứ hai’ nếu Biden làm tổng thống
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố các đối thủ bên phía đảng Dân chủ sẽ biến Mỹ thành "một Venezuela thứ 2" nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Điểm nổi bật trong tranh luận Trump - Biden lần cuối
4 giờ trước Chuyển động
Bị dẫn trước khá xa trong hàng loạt cuộc thăm dò ý kiến sát thềm bầu cử, đương kim lãnh đạo Donald Trump chịu áp lực lớn khi bước vào cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng với đối thủ Joe Biden.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ chuyển tiền viện trợ nhân đạo sang cho phe đối lập Venezuela