Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, việc dùng chiết xuất nấm oxoseaenol chặn phân tử tín hiệu được gọi là TAK1 có thể ngăn chặn tình trạng viêm do bệnh gút gây ra.

Mỹ tìm ra chất điều trị hiệu quả bệnh gút

Vũ Trung Hương | 30/10/2019, 12:17

Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, việc dùng chiết xuất nấm oxoseaenol chặn phân tử tín hiệu được gọi là TAK1 có thể ngăn chặn tình trạng viêm do bệnh gút gây ra.

Theo Cellular & Molecular Immunology, các nhà sinh học phân tử Mỹ đã tìm thấy một chất khiến các tế bào miễn dịch bỏ qua các tinh thể a xíturic (monosodium urate) tích tụ trong khớp của bệnh nhân gút.

Một trong những tác giả của công trình, ông Salahuddin Ahmed ở Đại học bang Washington giải thích rằng từ lâu chúng ta đã biết rằng các tinh thể a xíturic kích thích viêm bằng cách kích hoạt chuỗi gien liên kết với protein IL1-beta (interleukin-1β). Nhưng cũng có một cơ chế tương tự khác có liên quan đến hoạt động của phân tử protein TAK1. Nghiên cứu của họ cho thấy rằng việc chặn phân tử tín hiệu được gọi là TAK1 có thể ngăn chặn tình trạng viêm do bệnh gút gây ra. Nghiên cứu đặt nền tảng cho sự phát triển của các chiến lược điều trị mới tiềm năng có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới mắc phải tình trạng này. Chỉ riêng ở Mỹ, bệnh gút ảnh hưởng đến khoảng 8,3 triệu người, tương đương khoảng 4% dân số.

Trong trường hợp bị bệnh gút, một trong những dạng viêm khớp phổ biến nhất, khiến các tinh thể a xíturic bắt đầu tích tụ trên bề mặt khớp và sâu trong chất lỏng hoạt dịch, một chất bôi trơn nuôi dưỡng sụn và giúp chúng trơn trượt. Khi chúng tích tụ trong khớp với số lượng đủ lớn, các tế bào miễn dịch bắt đầu cảm nhận chúng là mối đe dọa. Kết quả là viêm phát triển, sụn sưng lên và sau đó, bị hủyhoại. Các nhà khoa học chưa biết chính xác tại sao phát sinh những tinh thể này nên đến nay vẫn chưa có những loại thuốc hiệu quả chữabệnh gút.

Cũng vì vậy, các bác sĩ vẫn chưa thể có một loại thuốc hiệu quả có thể ức chế viêm và giảm đau do gút. Sở dĩ như vậy do các nhà khoa học đã không hiểu đầy đủ về cách các tế bào miễn dịch nhận ra các tinh thể a xíturic và phản ứng với sự xuất hiện của chúng trong các khớp.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện, các tinh thể u rê làm cho các tế bào miễn dịch tạo ra phiên bản mạnh nhất của protein TAK1, góp phần trực tiếp vào sự phát triển của viêm. Vì vậy, các nhà khoa học đã cố gắng triệt tiêu các quá trình này. Họ đã dùng oxoseaenol, một chất có nguồn gốc nấm có thể kết hợp và trung hòa các phân tử protein TAK1. Đạt được thành công trong các thí nghiệm nuôi cấy tế bào, các nhà sinh học đã đưa các tinh thể a xít uric vào khớp bàn chân của chuột, chờ đợi quá trình viêm phát triển và cố gắng ngăn chặn nó bằng hợp chất oxoseaenol.

Như các thử nghiệm cho thấy, chiết xuất nấm oxoseaenol đã loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng của bệnh gút ở tất cả các con chuột thí nghiệm, giảm nguồn gây đau liên tục và bảo vệ chúng khỏi sự phá hủy khớp. Về hiệu quả, nó không thua kém các loại thuốc khác ngăn chặn hoạt động của các thành phần khác nhau của chuỗi IL1-beta, thậm chí hiệu quả hơn.

Trong tương lai gần, các nhà khoa học có kế hoạch bắt đầu các thử nghiệm trên các mẻ nuôi cấy tế bào thu được từ những người mắc bệnh gút. Nếu họ thành công, sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng. Salahuddin Ahmed cho biết khám phá của họ đã mở ra hướng phát triển các chiến lược điều trị mới cho bệnh gút. Phát triển các loại thuốc ức chế TAK1 có thể uống bằng miệng sẽ cho phép bệnh nhân bị bệnh gút quản lý các đợt bùng phát bệnh tại nhà.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trung Quốc thông qua luật hải cảnh là đòn nắn gân chính quyền Biden
một giờ trước Quốc tế
Việc Trung Quốc thông qua luật hải cảnh mới cho phép hải cảnh nổ súng vào các tàu nước ngoài là đòn nắn gân chính quyền Biden
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ tìm ra chất điều trị hiệu quả bệnh gút