NASA đã phát hiện ra trận động đất lớn nhất từng được ghi nhận trên một hành tinh khác. Đó là trận động đất mạnh 5 độ richter làm rung chuyển sao Hỏa vào ngày 4.5.

NASA phát hiện trận động đất lớn nhất làm rung chuyển sao Hỏa

Long Hải | 10/05/2022, 17:33

NASA đã phát hiện ra trận động đất lớn nhất từng được ghi nhận trên một hành tinh khác. Đó là trận động đất mạnh 5 độ richter làm rung chuyển sao Hỏa vào ngày 4.5.

sao-hoa-2.png
Một hình ảnh mô phỏng bề mặt của sao Hỏa - Ảnh: Getty Images

NASA đã phát hiện ra trận động đất lớn nhất từng được ghi nhận trên một hành tinh khác. Đó là trận động đất mạnh 5 độ richter làm rung chuyển sao Hỏa vào ngày 4.5.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ đã phát hiện ra trận động đất bằng cách sử dụng tàu đổ bộ sao Hỏa InSight. Con tàu được trang bị một máy đo địa chấn có độ nhạy cao được sử dụng để nghiên cứu cấu trúc bên trong hành tinh.

Sao Hỏa không có các mảng kiến tạo như Trái đất nhưng nó có các vùng hoạt động núi lửa có thể gây ra tiếng động lớn. Nhiệm vụ của máy đo địa chấn chính là ghi nhận lại những đợt động đất trên sao Hỏa nhằm thu sóng âm từ những sự kiện này. Phân tích các những sóng địa chấn này xuyên qua từng lớp đất đá, các nhà khoa học từ đó sẽ suy ra được thành phần và độ sâu của từng lớp như vậy.

Vào khoảng tháng 8 năm ngoái, tàu đổ bộ đã phát hiện ra hai trận địa chấn lớn nhất cho đến nay: trận động đất mạnh 4,2 độ richter và 4,1 độ richter. Đây là trận động đất đầu tiên được ghi nhận ở phía xa của sao Hỏa và mạnh hơn trận động đất lớn nhất trước đó 5 lần.

Tuy nhiên, trận động đất ngày 4.5 được NASA xác định là một trận động đất mạnh 5 độ richter, phá vỡ các kỷ lục trước đó. Nó gần với trận động đất mạnh nhất mà các nhà khoa học dự kiến sẽ thấy trên sao Hỏa trong nhiệm vụ của tàu InSight.

Trên Trái đất, một trận động đất mạnh 5 độ richter sẽ đủ để cảm nhận và có thể gây ra một số thiệt hại nhỏ theo Thang đo Độ lớn động đất của Đại học Công nghệ Michigan.

Bruce Banerdt, điều tra viên chính của sứ mệnh InSight tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, cho biết nhóm InSight đã chờ đợi “một nhiệm vụ lớn” kể từ khi máy đo địa chấn được triển khai vào tháng 12.2018.

“Trận động đất này chắc chắn cung cấp những dữ liệu quan trọng về hành tinh đỏ. Các nhà khoa học sẽ phân tích dữ liệu này để tìm hiểu những điều mới về sao Hỏa trong nhiều năm tới”, Bruce nói.

Video tàu InSight đổ bộ trên bề mặt sao Hỏa đưa máy đo địa chấn xuống hành tinh

Máy đo địa chấn của InSight là một công cụ hình vòm, tròn, đặt trên bề mặt sao Hỏa và ghi lại những rung động mà nó phát hiện được. Những rung động như vậy có thể là do va chạm của một tiểu hành tinh, lở đất hoặc động đất.

Khi các rung động di chuyển qua bên trong sao Hỏa, chúng sẽ thay đổi tùy thuộc vào vật chất mà chúng gặp phải. Sử dụng máy đo địa chấn, các nhà khoa học có thể tìm ra vật chất mà các rung động đi qua trước khi chúng được ghi lại.

Máy đo địa chấn rất nhạy nên nó đã từng gặp sự cố trong quá khứ. Máy đo địa chấn có thể thu nhận các rung động do gió giật mà không mang lại ích lợi gì. Do đó, điều kiện gió có thể gây khó khăn cho việc phát hiện các trận động đất thực sự. Vào mùa đông, máy đo địa chấn không thể phát hiện ra bất kỳ trận động đất nào.

NASA gần đây đã gia hạn sứ mệnh của tàu đổ bộ InSight đến tháng 12.2022, mặc dù con tàu đang phải đối mặt với những thách thức mới khi các tấm pin mặt trời cung cấp năng lượng cho sứ mệnh dính bụi trong không khí.

Bài liên quan
Tàu vũ trụ NASA có thể đâm vào mặt trăng lớn nhất của sao Mộc khi kết thúc nhiệm vụ
Các nhiệm vụ không gian sâu thường là chuyến đi một chiều và điều đó chắc chắn đúng với sứ mệnh Europa Clipper sắp tới của NASA. Sau khi điều tra khả năng sinh sống trên mặt trăng Europa, tàu vũ trụ này sẽ kết thúc nhiệm vụ bằng một vụ tai nạn có chủ đích.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
3 tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh cần chú ý đặc biệt trong bão số 1
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái cho biết Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh là 3 tỉnh cần đặc biệt chú ý trong cơn bão số 1.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
NASA phát hiện trận động đất lớn nhất làm rung chuyển sao Hỏa