Hải quân Nga vừa đưa chiếc hộ tống hạm mới nhất vào hoạt động, và chiếc Vyshny Volochyok này sẽ tham gia tập trận mùa hè hằng năm ở Syria.

Nga hạ thủy chiến hạm mới nhất, cho tham gia tập trận ở Syria

Trần Trí | 02/06/2018, 10:29

Hải quân Nga vừa đưa chiếc hộ tống hạm mới nhất vào hoạt động, và chiếc Vyshny Volochyok này sẽ tham gia tập trận mùa hè hằng năm ở Syria.

Hạm đội Biển Đen hôm 1.6 làm lễ thuợng cờ trên chiếc hộ tống hạm lớp Buyan-M vào đội tàu chiến tham gia can thiệp quân sự ở Syria. Tàu này được đánh giá có sức cơ động cao, trang bị tên lửa hành trình Kalibr-NK có thể bắn trúng các mục tiêu trên biển lẫn trên bộ.

Chuẩn đô đốc Viktor Liina, Chỉ huy trưởng Hạm đội Biển Đentuyên bố: “Hôm nay, Hạm đội Biển Đen trở nên mạnh hơn..., đây là sự xác nhận mới nhất về chính sách củng cố khả năng phòng thủ của quân đội liên bang Nga. Tàu chiến này sẽ không nằm bờ lâu, thủy thủ đoàn sẽ lên đường hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu và huấn luyện chiến đấu trong vài tháng tới, và nếu mệnh lệnh bảo vệ Tổ quốc được ban, thủy thủ đoàn sẽ hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu ở khu vực hoạt động của Hạm đội”.

Chiếc Vyshny Volochyok là hộ tống hạm mang tên lửa lớp Buyan-M thứ 6, được trang bị tên lửa mới nhất của Nga, công nghệ chống phá hoại, công nghệ liên lạc hiện đại và có pháo phòng không.

Hiện chiếc thuộc lớp tàu này đang hoạt động ở vùng biển Caspian, từ khoảng cách 1.000 dặm tấn công bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria. 2 chiếc còn lại thuộc Hạm đội Baltic, hoạt động ở các trận tuyến vào lúc Nga đang có căng thẳng với khối liên minh quân sự NATO.

Chuẩn đô đốc Liina nói chiếc Vyshny Volochyok sẽ chuẩn bị hoạt động-sẵn sàng chiến đấu ở Biển Đen và Địa Trung Hải.

Nga đang duy trì 2 căn cứ quân sự ở vùng biển phía tây Syria: cơ sở hải quân ở Tartous và căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia.

Hồi tháng 5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo lãnh đạo quân đội, công nghiệp quốc phòng và kinh tế rằng Hạm đội Biển Đen phải hiện diện thường trực ở Địa Trung Hải. Ông đặc biệt lưu ý “tính hiệu quả và hoạt động điều phối của thủy thủ các tàu chiến và tàu ngầm trong hoạt động can thiệp quân sự ở Nga, nơi mà “những đợt tấn công bằng tên lửa hành trình và tính hiệu quả của tàu sân bay đã xử lý triệt để bọn khủng bố, phá hủy những cơ sở hạ tầng quan trọng”.

Theo ông Putin chỉ đạo phô trương sức mạnh hải quân Nga, Hạm đội Biển Đen cho biết sẽ có 20 cuộc tập trận hải quân trên khắp thế giới, với 10 tàu nổi và 9 tàu ngầm hành quân đến Đại Tây Dương, Bắc cực, phía đông Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương trong năm huấn luyện 2018, cũng như sẵn sàng bảo vệ biên cương nước Nga.

Bảo Vĩnh (theo Newsweek)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Trump thuê luật sư làm dưới thời Tổng thống George W. Bush bào chữa ở phiên tòa luận tội
1 giờ trước Quốc tế
Cựu Tổng thống Donald Trump đã thuê luật sư Butch Bowers (bang Nam Carolina) để đại diện cho ông trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện về cáo buộc kích động nổi dậy, một nguồn thạo tin của Reuters cho biết.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga hạ thủy chiến hạm mới nhất, cho tham gia tập trận ở Syria