Phó thủ tướng Yury Borisov ngày 18.5 cho biết Nga đang sử dụng một vũ khí laser thế hệ mới tại Ukraine, thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt máy bay không người lái.

Nga tuyên bố đang dùng vũ khí laser tại Ukraine

Cẩm Bình | 19/05/2022, 10:28

Phó thủ tướng Yury Borisov ngày 18.5 cho biết Nga đang sử dụng một vũ khí laser thế hệ mới tại Ukraine, thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt máy bay không người lái.

Tổng thống Nga Vladimir Putin năm 2018 từng đề cập đến một loạt vũ khí tiên tiến mới mà nước này phát triển, gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, thiết bị không người lái hạt nhân dưới nước, vũ khí siêu thanh và vũ khí laser. Có rất ít thông tin về vũ khí laser, ngoại trừ cái tên Peresvet được nhà lãnh đạo Nga tiết lộ.

Nhưng phát biểu trong một hội nghị tại Moscow mới đây, Phó thủ tướng Borisov lại cho biết Peresvet đã được triển khai rộng rãi và có thể “làm mù” vệ tinh hoạt động ở độ cao 1.500 km.

Ông còn nói còn nhiều vũ khí uy lực hơn Peresvet, đồng thời nhắc đến một cuộc thử nghiệm tiêu diệt một máy bay không người lái cách xa 5 km trong vòng chưa đầy 5 giây.

Khi được hỏi vũ khí như vậy có được sử dụng tại Ukraine hay không, Phó thủ tướng Borisov trả lời rằng: “Có. Các nguyên mẫu đầu tiên đã được triển khai”. Ông gọi vũ khí này là Zadira.

laser.jpg
Vũ khí laser tiêu diệt máy bay không người lái và "làm mù" vệ tinh đã không còn là điều viễn tưởng - Ảnh: AP

Trước thông tin trên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chế giễu vũ khí laser mà Nga nhắc đến giống như “vũ khí diệu kỳ” mà Đức quốc xã giới thiệu nhằm ngăn chặn thất bại trong Thế chiến thứ hai.

“Rõ ràng là càng không có cơ hội chiến thắng cuộc chiến, họ càng tuyên truyền mạnh mẽ về một vũ khí đem lại bước ngoặt”, Tổng thống Zelensky phát biểu.

Hầu như không có thông tin gì của Zadira, tuy nhiên truyền thông Nga vào năm 2017 từng đưa tin tập đoàn hạt nhân Rosatom có giúp phát triển vũ khí này như một phần trong chương trình nghiên cứu các nguyên tắc vật lý mới dùng cho vũ khí.

Phát ngôn của Phó thủ tướng Borisov cho thấy Nga đã đạt tiến bộ đáng kể trong phát triển vũ khí laser – cuộc đua mà cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều tham gia. Không chỉ tiêu diệt máy bay không người lái, vũ khí laser còn đem lại lợi ích chiến lược khi “làm mù” vệ tinh vì vệ tinh thường được sử dụng để giám sát tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Bài liên quan
Báo Mỹ: Washington không nên ‘sa đà’ vào các biện pháp trừng phạt Nga
Báo Politico của Mỹ đã có bài bình luận phản đối việc quốc hội nước này thúc đẩy dự luật coi Nga là “quốc gia tài trợ khủng bố” để bổ sung các biện pháp trừng phạt lên Moscow.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Tăng trưởng quý 3 13,67% rất đúng thực chất
Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương cho rằng kết quả tăng trưởng trong quý 3 năm nay với con số 13,67% không phải ngẫu nhiên mà là sự tăng trưởng thực chất do nền kinh tế đang phục hồi.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga tuyên bố đang dùng vũ khí laser tại Ukraine