Trong khi mổ thịt con lợn nái, gia đình bà Hoàng Thị Mai (SN 1961, trú tại xóm Hồng Khánh, xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) phát hiện 2 vật lạ hình bầu dục được cho là cát lợn quý hiếm.
Bà Mai kể lại, sáng 28.8, gia đình bà tiến hành mổ con lợn nái nặng 220kg đã được gia đình nuôi 6 năm. Khi làm nội tạng, bà Mai bất ngờ phát hiện trong dạ dày có hai khối vật lạ hình bầu dục, có lông; khối to hơn bằng nắm tay, khối nhỏ bằng cốc uống nước, có màu nâu lẫn trắng, vàng và có mùi thơm như thuốc bắc.
Bà Mai thấy vật lạ này liền đem rửa sạch rồi cất vào tủ lạnh, sau đó các con bà vào mạng Internet tìm hiểu và đối chiếu thông tin cho thấy đó là cặp cát lợn quý hiếm như một số người trước đó có được khi mổ lợn.
Theo bà Mai, gia đình bà làm nghề giết mổ lợn hàng chục năm nay, đây là lần đầu tiên phát hiện cặp cát lợn này.
Cát lợn được phát hiện trước đó ở Nghệ An
“Trước đây, tôi chỉ nghe đồn thổi trên mạng là cát lợn có giá trị rất lớn. Sau khi nghe tin gia đình tôi mổ được cát lợn, có nhiều người đến hỏi han, nhưng gia đình đang giữ để tìm hiểu chất lượng và giá trị thật của cặp cát lợn này”, bà Mai chia sẻ.
Được biết, thời gian gần đây trên địa bàn Nghệ An có nhiều trường hợp mổ lợn phát hiện cát lợn, tuy nhiên, đó là những quả cát lợn đơn lẻ, còn gia đình bà Mai một lúc phát hiện cả cặp cát lợn.
Cát lợn hay còn gọi là Trư Sa, Trư Bảo, là một loại kết tụ vật chất trong hệ tiêu hóa của con lợn như trong dạ dày, trong ruột, trong mật của con lợn. Trư Sa được tạo thành nếu thời gian đủ dài sẽ có mùi thơm thảo mộc nhẹ nhàng khi để trong không khí. Đông Y cổ xưa đã sử dụng Trư Sa để hỗ trợ điều trị các bệnh như an thần, động kinh, hốt hoảng lo âu, trị mất ngủ, hôn mê, thanh nhiệt, giải độc, tiêu đàm và nhiều tác dụng khác.
Bình An