Dự án làm đường giao thông qua các xã vùng biên huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) được chính quyền địa phương chỉ định bãi đổ đất thải. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, nhà thầu đã đổ một khối lượng rất lớn đất đá xuống dòng sông Nậm Mộ gây nguy cơ tắc nghẽn, thay đổi dòng chảy.

Nghệ An: Nhà thầu làm đường đổ đất thải xuống sông Nậm Mộ

Quang Cường | 11/09/2019, 17:57

Dự án làm đường giao thông qua các xã vùng biên huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) được chính quyền địa phương chỉ định bãi đổ đất thải. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, nhà thầu đã đổ một khối lượng rất lớn đất đá xuống dòng sông Nậm Mộ gây nguy cơ tắc nghẽn, thay đổi dòng chảy.

Sau đợt mưa lũ cuối tháng 8 vừa qua, dự án đường Mường Xén - Ta Đo - Khe Kiền nối thị trấn Mường Xén với các xã vùng biên đặc biệt khó khăn thuộc huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đang được nhà thầu gấp rút thi công.

Đây là dự án do Sở GT-VT Nghệ An làm chủ đầu tư, có chiều dài 7km, đi qua các xã Tà Cạ, Mường Ải, Mường Típ. Kinh phí đầu tư từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, ngân sách Trung ương hỗ trợ và huy động nguồn vốn hợp pháp khác với tổng giá trị xây lắp hơn 81,5 tỈđồng. Mới đây, Quốc hội đã thông qua phương án sử dụng dự phòng chung của ngân sách Trung ương, tỉnh Nghệ An được bố trí vốn đầu tư nhiều công trình trọng điểm, trong đó dự án đường Mường Xén - Ta Đo - Khe Kiền.

Thay vì chở đất dư thừa về bãi thải được chỉ định, nhà thầu đã gạt tất cả xuống sông Nậm Mộ

Theo phản ánh của người dân, những ngày vừa qua, nhà thầu thi công đoạn đường qua xã Tà Cạ thuộc dự án trên là Công ty CP 468 đã đổ hết đất đá thải xuống sông Nậm Mộ, gây nguy cơ tắc nghẽn, thay đổi dòng chảy.

Thực tế tại hiện trường cho thấy, đơn vị thi công này đang tiến hành bạt núi, san gạt đất đá để mở đường. Điều đáng nói là thay vì chở số đất đá dư thừa đến bãi thải để đổ, nhà thầu đã cho máy xúc, máy ủi đẩy đất đá xuống sông Nậm Mộ.

Người dân ở đây cho hay, họ rất vui mừng khi thấy nhà thầu về triển khai làm đường. Tuy nhiên, họ không hiểu tại sao khi người dân làm nhà, đổ một ít đất đá xuống sông suối để lấy mặt bằng thì chính quyền đến nhắc nhở, buộc phải dừng lại, còn nhà thầu làm đường đổ khối lượng rất lớn đất đá xuống sông thì chẳng có một ai đến can thiệp.

Ông Vừ Vả Chả, Chủ tịch UBND xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) cho biết, ngay từ khi dự án được triển khai thi công, chủ trương của xã là không cho nhà thầu đổ đất đá xuống sông.

“Vì đây là công trình góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giúp bà con đi lại thuận lợi nên xã cũng đã tạo điều kiện tìm được vị trí làm bãi đổ đất thải. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà trong quá trình thi công phía nhà thầu không thực hiện đổ thải đúng nơi quy định. Bao nhiêu đất đá san gạt từ trên núi họ đều đẩy hết xuống sông Nậm Mộ”, ông Chả nói.

Cũng theo chủ tịch xã Tà Cạ, việc đơn vị thi công thực hiện không đúng thì thẩm quyền xử thuộc về UBND huyện Kỳ Sơn. Xã cũng đã có kiến nghị lên huyện rồi, song chưa được giải quyết.

Bãi tập kếtđược địa phương bố trí nhưng Công ty 468 không chở đất thải về đây

Ông Lầu Bá Tễnh, Trưởng phòng TN-MT huyện Kỳ Sơn cho biết, khi chuẩn bị khởi công đường Mường Xén - Ta Đo - Khe Kiền, chủ đầu tư cũng có gửi công văn cho huyện về việc tìm địa điểm làm bãi đổ đất dư thừa của dự án. Sau khi khảo sát, huyện và xã đã bố trí được vị trí làm bãi thải cho dự án tại xã Tà Cạ.

Vị trưởng phòng này cũng cho hay, trong cuộc họp với Ban quản lý dự án của Sở GT-VT Nghệ An (chủ đầu tư dự án) vào ngày 26.8 vừa qua, đơn vị thi công, Ban giải phóng mặt bằng và Phòng TN-MT đã đề cập đến vấn đề này. Sở GT-VT hứa sẽ đổ đất thải đúng nơi quy định.

Tuy vậy, trong những ngày đầu tháng 9.2019, khi phóng viên có mặt tại khu vực thi công thuộc xã Tà Cạ, Công ty CP 468 đang cho 2 máy xúc, 2 máy ủi san gạt và đẩy hết lượng đất đá dư thừa xuống sông Nậm Mộ.

Quá trình này khiến giao thông qua lại trên tuyến đường này bị ách tắc. Bên cạnh đó, đất đá đổ xuống sông làm dòng chảy của sông Nậm Mộ có nguy cơ bị thay đổi, tắc nghẽn, gây ra những ẩn họa khó lường vào mùa mưa lũ.

Thành Vinh - Quang Cường

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
'Việt Nam có số ca COVID-19 kỷ lục trong ngày do báo kết quả xét nghiệm chậm, đều là F1'
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, số ca mắc COVID-19 vừa qua đều là F1. Do truy vết thần tốc, số F1 đông nhưng năng lực xét nghiệm chưa theo kịp nên công bố kết quả xét nghiệm chậm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghệ An: Nhà thầu làm đường đổ đất thải xuống sông Nậm Mộ