Nghệ sĩ Nhân dân Lý Huỳnh - cha tài tử Lý Hùng - qua đời tại nhà riêng 5 giờ sáng 22.10 vì bệnh nặng, thọ 78 tuổi.

Nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh qua đời

theo Mai Nhật/VNE | 22/10/2020, 09:03

Nghệ sĩ Nhân dân Lý Huỳnh - cha tài tử Lý Hùng - qua đời tại nhà riêng 5 giờ sáng 22.10 vì bệnh nặng, thọ 78 tuổi.

Lý Hùng cho biết: "Ba tôi ra đi bình yên, thanh thản bên vòng tay người thân, con cháu". Diễn viên Lý Hương - con gái út - nói hai ngày trước khi mất, cha chị tỉnh táo, minh mẫn. "Những lời cuối, ba bảo rất thương các con cháu, muốn sống bên con cháu, mãn nguyện khi thấy gia đình sum vầy, đề huề. Tôi thấy may mắn khi được kề bên chăm sóc cho ba lúc cuối đời", chị cho biết. Những năm gần đây, sức khỏe ông giảm sút vì nhiều chứng bệnh như tiểu đường, suy thận, suy tim, hai chân yếu, phải chống gậy đi lại...

Nghệ sĩ Nhân dân - võ sư Lý Huỳnh. Ảnh: Lý Hùng.

Nghệ sĩ Nhân dân - võ sư Lý Huỳnh. Ảnh: Lý Hùng.

Lễ viếng bắt đầu từ 15 giờ ngày 22.10 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp). 10 giờ ngày 24.10, linh cữu được an táng nghĩa trang Phúc An Viên (quận 9).

Hồi tháng 3, nghệ sĩ Nhân dân Lệ Thủy đến nhà mừng thọ 78 tuổi của Lý Huỳnh. Khi đó, bà cho biết: "Tôi xúc động khi ông vẫn giữ được nét phong độ xưa. Thời tôi còn là cô đào sân khấu, ông đã đạt đến đỉnh cao trong nghề với các bộ phim Long hổ sát đấu, Quái nữ Việt Quyền Đạo, Báu kiếm rửa hận thù...".

Lý Huỳnh sinh năm 1942. Ông là võ sư, đồng thời là diễn viên và nhà sản xuất phim điện ảnh. Năm 2010, ông dồn tâm huyết thực hiện phim điện ảnh Tây Sơn Hào Kiệt. Bộ phim cổ trang được đầu tư 12 tỷ đồng nói về trận Ngọc Hồi - Đống Đa do Hoàng đế Quang Trung chỉ huy dẹp tan 20 vạn quân Thanh, thể hiện hùng khí dân tộc.

Thuở nhỏ, ngoài việc học võ với cha, Lý Huỳnh còn học võ Thiếu Lâm, võ cổ truyền Tây Sơn Bình Định. Năm 1965, ông mở trường dạy võ, bắt đầu đào tạo nhiều võ sĩ giỏi.

Từ năm 1972 đến năm 1989, ông đóng nhiều phim, trở thành một trong số người Việt đầu tiên đưa võ vào điện ảnh. Vai đầu tiên của ông là đại tá Hoàng trong phim Cô Nhiếp, bộ phim sau đó đoạt giải Bông sen bạc. Sau đó, ông tham gia nhiều phim: Mối tình đầu (1977) của đạo diễn Hải Ninh, Vùng gió xoáy, Ông Hai Củ, Hòn đất, Mùa gió chướng... Vai Hai Lúa trong Vùng gió xoáy mang về cho ông giải Nam diễn viên xuất sắc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ sáu (1983).

Từ năm 1957 đến 1964, Lý Huỳnh thượng đài sáu trận về quyền anh và thắng ba trận, trong đó có trận đấm ngã đối thủ Lyauté Francoise - một võ sĩ da đen nổi tiếng. Năm 1973, ông còn nổi tiếng khi công khai thách đấu với Lý Tiểu Long trên truyền hình. Sự kiện này được báo chí Việt Nam và Hong Kong thời đó đưa tin, trở thành giai thoại đẹp trong cuộc đời của Lý Huỳnh. Năm 2012, Lý Huỳnh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Theo vnexpress.net
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Ở Thung lũng Silicon có câu nói 'Bạn sẽ không thành công nếu chưa bao giờ thất bại'
7 giờ trước Khoa học - công nghệ
Thủ tướng khẳng định Chính phủ cam kết sẽ bảo hộ cao nhất quyền sở hữu trí tuệ, sáng kiến, ý tưởng khởi nghiệp của các startup và doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh qua đời