Tác giả của bài hát “Chuyến đò quê hương” bị cơ quan điều tra khởi tố bắt giam khiến cho giới văn nghệ cùng nhiều khán giả khá bất ngờ.

Nhạc sĩ Vy Nhật Tảo - người vừa bị bắt là ai?

TIỂU VŨ | 26/01/2019, 17:00

Tác giả của bài hát “Chuyến đò quê hương” bị cơ quan điều tra khởi tố bắt giam khiến cho giới văn nghệ cùng nhiều khán giả khá bất ngờ.

Ngày 25.1.2019 nhạc sĩ Vy Nhật Tảo bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can về tội Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo điều 219 bộ luật Hình sự năm 2015.

Tài liệu điều tra xác định ông Vy Nhật Tảo và các bị can khác là Nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và Trần Nam Trang, Phó giám đốc Sở Tài chính TP.HCM; Nguyễn Thành Rum, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP.HCM đã có hành vi vi phạm quy định về quản lý, hoán đổi tài sản công tại Trung tâm ca nhạc nhẹ, thuộc Sở Văn hóa TP.HCM với Công ty Diệp Bạch Dương, gây thất thoát và thiệt hại nghiêm trọng đối với tài sản của nhà nước.

Trong bối cảnh Đảng và Nhà nước đang đẩy mạnh công cuộc chống tham nhũng, việc một số quan chức bị khởi tố bắt giam là điều không quá ngạc nhiên. Tuy nhiên thông tin nhạc sĩ Vy Nhật Tảo khiến cho nhiều người tỏ ra bất ngờ và nuối tiếc bởi ông từng hoạt động tích cực trong lĩnh vực sáng tác, góp cho đời nhiều ca khúc hay.

Đối với công chúng yêu âm nhạc thì cái Vy Nhật Tảo không quá xa lạ. Tên tuổi của ông gắn liền với những ca khúc khá nổi tiếng như Chuyến đò quê hương, Yêu nhau ghét nhau, Áo trắng học trò, Hát từ biển khơi, Con rồng Việt Nam, Tình vỗ cánh bay, Tuổi trẻ và ước vọng…

Nhạc của ông cũng được ca sĩ nổi tiếng như Quang Linh, Đan Trường, Phương Thanh, Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Vân, Minh Tuyết, Cẩm Ly, Vân Khánh… chọn để hát.

Album "Yêu nhau ghét nhau" - Nhạc Vy Nhật Tảo do ca sĩ Quang Linh thực hiện trong những năm 1990

Đặc biệt trong những thập niên 1990, bài hát Chuyến đò quê hương của ông đã được ca sĩ Cẩm Vân thể hiện đã đi vào lòng khán giả bởi giai điệu và ca từ ngọt ngào nồng ấm “Anh còn nhớ con đò xưa /Nhớ dòng sông mênh mông thuở ấy /Mùi hương, cây trái chín trong vườn...”. Khán giả thời điểm đó cũng từng thuộc lòng ca từ bài hát Yêu nhau, ghét nhau của ông qua tiếng hát của nam ca sĩ Quang Linh bởi giai điệu sôi nổi trẻ trung hiện đại trên chất liệu khai thác từ dân ca Việt Nam. "Yêu nhau mấy núi cũng leo /mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua/Yêu nhau chẳng ngại đường xa, /một ngày không đến thì ba bốn ngày...".

Băng cassette "Chuyến đó quê hương" của nhạc sĩ Vy Nhật Tảo phát hành trong thập niên 1990

Ngoài sáng tác ca khúc, Vy Nhật Tảo cũng viết nhạc cho 7 bộ phim Việt Nam gồm Ngọn cỏ gió đùa, Sương gió biên thùy, Con nhà nghèo, Giá mua một thượng đế, Đón con về...

Nhạc sĩ Vi Nhật Tảo sinh ngày 23.11.1956 tại Đà Lạt (Lâm Đồng). Từ thời sinh viên, ông tham gia Đoàn Văn nghệ Sinh viên Đại học Vạn Hạnh, Khoa Quốc nhạc, và Đại học Luật Sài Gòn.

Sau năm 1975, ông tham gia Hội Văn nghệ Giải phóng, năm 1979 đến 1981 ông công tác đoàn chuyên gia A50 ở Campuchia. Sau đó ông lần lượt công tác tại các đơn vị: Phòng Văn hóa quần chúng, Nhà Nghệ thuật Quần chúng, Trung tâm Hướng dẫn nghiệp vụ Nhà Văn hóa và Trung tâm Văn hóa dân tộc thuộc Sở Văn hóa – Thông tin TP.HCM .

Vy Nhật Tảo sáng tác nhiều ca khúc và tốt nghiệp Đại học Sáng tác hệ tại chức tại Nhạc viện TP.HCM năm 1986 sau đó ông giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM.

Năm 1997 Vy Nhật Tảo nhận viết nhạc cho phim Ba mùa (Three Seasons) – phim đầu tiên của Mỹ hợp tác với Việt Nam sản xuất sau năm 1975. Bộ phim sau đó đã đoạt giải Sunday tại Mỹ.

Ngoài ra nhạc sĩ Vy Nhật Tảo từng có 10 năm là nhạc công cho các sân khấu Q.5, sân khấu Cầu Vồng 126 (TP.HCM). Từ 1982, Vy Nhật Tảo cộng tác với Đoàn ca múa Thuận Hải dàn dựng nhiều chương trình ca nhạc. Vy Nhật Tảo cũng viết và biên tập cho khá nhiều lễ hội: Festival Hoa Đà Lạt, Festival Biển ở Nha Trang và một số lễ hội ở TP.HCM. Viết nhạc quảng cáo trong đó nổi nhất là bài Tôi yêu Việt Nam.

Nhạc sĩ Vy Nhật Tảo cũng là hội viên trong Hội Âm nhạc TP.HCM và Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Ông cũng đã được tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp văn hóa quần chúng văn học nghệ thuật, Kỷ niệm chương TNXP, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp văn học nghệ thuật.

Ở tuổi 63, khi đã về hưu nhưng nhạc sĩ Vy Nhật Tảo lại vướng vào vòng lao lý với tội danh "Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo điều 219 bộ luật Hình sự năm 2015" quả là điều vô cùng đáng tiếc cho sự nghiệp âm nhạc mà ông đã một thời đam mê theo đuổi. 

Tiểu Vũ 
 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Black Friday: La liệt quần áo, điện thoại... trôi nổi 'gắn mác' thương hiệu
Lợi dụng Black Friday, nhiều cửa hàng quần áo, điện thoại... đã thu gom các sản phẩm kém chất lượng, không nguồn gốc về bán cho khách.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhạc sĩ Vy Nhật Tảo - người vừa bị bắt là ai?