Khi chuẩn bị xắn tay áo để nhận liều vắc xin COVID-19 thứ ba, thứ tư hoặc thứ năm, một số người có thể tự hỏi: Liệu tôi có cần phải tiêm cùng một nhãn hiệu hay liệu có an toàn nếu tiêm trộn?

Nhận vắc xin COVID-19 mới của Pfizer hay Moderna khi tiêm mũi thứ 5?

Sơn Vân | 24/09/2022, 23:54

Khi chuẩn bị xắn tay áo để nhận liều vắc xin COVID-19 thứ ba, thứ tư hoặc thứ năm, một số người có thể tự hỏi: Liệu tôi có cần phải tiêm cùng một nhãn hiệu hay liệu có an toàn nếu tiêm trộn?

Khi nói đến vắc xin COVID-19 tăng cường nhắm đến biến thể Omicron, câu trả lời là bạn có thể tiêm trộn. Bạn có thể nhận vắc xin tăng cường Pfizer-BioNTech hoặc Moderna bất kể đã tiêm loại nào ban đầu.

"Vắc xin tăng cường tốt nhất cho bạn là cái mà bạn có thể nhận ngay - Pfizer hoặc Moderna và chúng có thể được kết hợp với nhau. Nếu thiếu một loại, bạn không nên do dự để nhận cái kia", theo Tiến sĩ Robert Kim-Farley, nhà dịch tễ học và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y tế Công cộng Fielding.

Tiêm trộm vắc xin COVID-19

Giả sử từng nhận được ba liều vắc xin COVID-19 của Moderna, bạn nên tiêm tiếp Moderna hay kết hợp với Pfizer?

Tác động lên hệ thống miễn dịch của cơ thể theo cách nào cũng tương tự nhau, tiến sĩ Peter Chin-Hong, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Viện Đại học California tại thành phố San Francisco (Mỹ), viết trong một tweet.

Tiến sĩ Ralph Gonzales, Phó hiệu trưởng phụ trách đổi mới lâm sàng và Giám đốc đổi mới của Viện Đại học California tại San Francisco, cho biết: “Có thể tiêm kết hợp Moderna và Pfizer. Tôi vừa nhận được vắc xin tăng cường Moderna hai ngày trước và đó là một trải nghiệm thú vị. Tôi chắc chắn cảm thấy đáp ứng mạnh mẽ hơn với Moderna - đã nhận Pfizer trước đó - nhưng cả hai sự kết hợp đều ổn".

nhan-vac-xin-moi-cua-pfizer-hay-moderna-khi-tiem-mui-thu-5.jpg
Khi tiêm mũi thứ 5, bạn đều có thể nhận vắc xin mới của Pfizer hay Moderna

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép tiêm kết hợp liều vắc xin tăng cường COVID-19 bắt đầu từ năm ngoái.

Dù có sự lựa chọn, rất nhiều người vẫn trung thành với cùng một loại vắc xin COVID-19. Dù vậy, những người khác đã chuyển sang tiêm loại vắc xin khác do sở thích, tính khả dụng hoặc đề xuất. Ví dụ, nhiều người ban đầu nhận vắc xin Johnson & Johnson sau đó đã chọn liều tăng cường Pfizer hoặc Moderna khi đến thời điểm tiêm nhắc lại.

Lúc đủ điều kiện để tiêm mũi vắc xin COVID-19 tăng cường thứ hai đầu năm nay, một số người - từ 50 tuổi trở lên hoặc bị suy giảm miễn dịch - đã quyết định sử dụng nhãn hiệu khác. Tiến sĩ Robert Wachter, trưởng khoa Y học tại Đại học California, vào tháng 4 đã quyết định tiêm vắc xin Moderna làm liều thứ 4 sau 3 lần nhận vắc xin Pfizer liên tiếp.

Vắc xin tăng cường lưỡng trị nhắm đến Omicron có sẵn cho những người từ 12 tuổi trở lên. Người từ 18 tuổi có thể chọn Pfizer hoặc Moderna; thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi chỉ đủ điều kiện nhận vắc xin Pfizer.

Barbara Ferrer, Giám đốc Y tế Công cộng quận Los Angeles, cho biết một số người kỳ vọng rằng vắc xin COVID-19 tăng cường mới sẽ có sẵn cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi sớm nhất là vào tháng 10.

Các quan chức đang kêu gọi người dân nhận vắc xin COVID-19 tăng cường mới, mà họ mong đợi sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Nó được gọi là mũi tiêm lưỡng trị vì được thiết kế không chỉ chống lại chủng SARS-CoV-2 ban đầu mà còn cả các dòng phụ Omicron mới nhất từng thống trị nhiều nước vào mùa hè này, bao gồm cả BA.5.

Barbara Ferrer nói: “Các vắc xin tăng cường lưỡng trị cung cấp sự bảo vệ chống lại các biến thể phụ Omicron đang lưu hành ở mức cao nhất. Chúng sẽ là một trong những công cụ tốt nhất của chúng tôi trong việc lập kế hoạch cho một kỳ nghỉ lễ mùa thu và mùa đông an toàn, khỏe mạnh và hạnh phúc hơn”.

Vì sao tìm thấy vắc xin COVID-19 mới của Pfizer dễ hơn nhiều so với Moderna?

Các nhà tiêm chủng trên khắp nước Mỹ đang báo cáo sự chậm trễ kéo dài hàng tuần với các lô vắc xin COVID-19 tăng cường được cập nhật của Moderna.

Sự chậm trễ diễn ra sau khi FDA đánh dấu mối lo ngại tại một cơ sở đã ký hợp đồng để đóng chai vắc xin Moderna.

Sự chờ đợi bắt nguồn từ một nhà máy ở bang Indiana (Mỹ) do tập đoàn đa quốc gia Catalent điều hành. Đó là một trong hai công ty đã đóng chai vắc xin Moderna ở Mỹ.

Sau một cuộc thanh tra, FDA trong tháng này đã quy lỗi cho nhà thầu Moderna vì thiếu sót trong các thủ tục kiểm soát chất lượng và không "điều tra kỹ lưỡng" các lô bị phát hiện nhiễm bẩn. Kể từ tháng 9.2020, Moderna đã nhận được 179 đơn khiếu nại về tạp chất trong lọ vắc xin COVID-19 của mình.

Việc kiểm tra của FDA đã ràng buộc quá trình cấp phép sử dụng khẩn cấp tất cả liều vắc xin COVID-19 mới được Catalent đóng chai và hoàn thành cho Moderna.

Song với lý do "những hạn chế về nguồn cung tiềm năng", Moderna đã gửi dữ liệu bổ sung cho cơ quan quản lý yêu cầu chuyển 10 lô vắc xin COVID-19 mới khỏi nhà máy Catalent.

FDA đã chấp thuận yêu cầu đó hôm 21.9. Moderna nói với cơ quan quản lý rằng họ có kế hoạch "gửi các yêu cầu tương tự cho các lô bổ sung trên cơ sở luân phiên" để giải phóng thêm hàng triệu liều vắc xin COVID-19 mới.

"Sự cấp phép dựa trên quyết định của FDA rằng các lô vắc xin đáp ứng tất cả thông số kỹ thuật hiện hành, sau khi xem xét cẩn thận thông tin do Moderna cung cấp về việc sản xuất các lô này. Cơ quan không lo ngại về tính an toàn, hiệu quả hoặc chất lượng của các lô này", Michael Felberbaum, người phát ngôn của FDA, cho biết trong một tuyên bố.

Christopher Ridley, người phát ngôn của Moderna, cho biết: "Chúng tôi dự đoán rằng những hạn chế về tính sẵn có của vắc xin sẽ được giải quyết trong những ngày tới. Chúng tôi tiếp tục đi đúng hướng để đạt được cam kết cung cấp 70 triệu liều vắc xin lưỡng trị cập nhật của chúng tôi vào cuối năm nay".

Vắc xin COVID-19 mới của Moderna được phân phối chậm trễ do nhà máy ở bang Indiana (Mỹ) điều hành.
Sự trì hoãn đã dẫn đến việc triển khai chậm trễ vắc xin COVID-19 cập nhật kể từ khi chúng được chính thức cấp phép sử dụng vào ngày 1.9.

Một số bang đã đình chỉ đặt hàng vắc xin COVID-19 của Moderna, với lý do chậm trễ. Những người khác đã kêu gọi cư dân không chờ đợi vắc xin COVID-19 mới của Moderna.

Người phát ngôn Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cho biết 26 triệu liều vắc xin COVID-19 cập nhật đã được phân phối. Người Mỹ đủ điều kiện để tiêm một trong hai mũi vắc xin COVID-19 tăng cường của Pfizer hay Moderna, "bất kể đã nhận loại vắc xin chính nào trước đó".

Người phát ngôn Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ nói: "Chúng tôi dự đoán rằng nguồn cung COVID-19 mới của Moderna sẽ tiếp tục tăng trong những ngày và tuần tới. Vắc xin COVID-19 cập nhật của Pfizer đã được phổ biến rộng rãi trên toàn quốc".

Người phát ngôn Pfizer nói công ty đã cung cấp "hơn 21 triệu liều vắc xin COVID-19 cập nhật", chiếm khoảng 80% nguồn cung của Mỹ cho đến nay. Pfizer có kế hoạch xuất xưởng lên đến 100 triệu liều vắc xin COVID-19 mới vào cuối tháng 11.

Julia Michelle Cohen, phát ngôn viên Pfizer, cho biết: “Riêng cơ sở ở thành phố Kalamazoo, bang Michigan của Pfizer đang sản xuất 10-15 triệu liều mỗi tuần với khả năng tăng đáng kể”.

Dữ liệu toàn quốc về số lượng liều vắc xin COVID-19 mới đã vận chuyển dự kiến ​​sẽ được công bố vào ngày 22.9, quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết tại một hội thảo trên web gần đây do Dự án Công bằng và Vắc xin COVID-19 tổ chức.

Các số liệu ban đầu từ CDC được công bố vào tuần trước cho thấy tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 đã tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 5, khi mũi vắc xin tăng cường cập nhật bắt đầu trình làng.

Động thái của FDA diễn ra khi cơ quan quản lý cho biết đang làm việc để kiểm tra dữ liệu Moderna và Pfizer-BioNTech gửi đến việc cập nhật các mũi vắc xin COVID-19 tăng cường cho trẻ nhỏ.

Trong tài liệu lập kế hoạch được chia sẻ với các sở y tế tuần này, CDC cho biết hy vọng vắc xin COVID-19 lưỡng trị có thể sớm được sử dụng vào đầu đến giữa tháng 10 cho các nhóm tuổi trẻ hơn.

Các vắc xin COVID-19 của Moderna có thể là sự lựa chọn đơn giản hơn cho các bác sĩ gia đình và hiệu thuốc, do công ty có kế hoạch sử dụng các lọ vắc xin cho trẻ em dưới 6 tuổi giống người lớn.

"Một câu hỏi mà tôi sẽ trả lời ngay bây giờ là khi nào chúng ta sẽ có những loại vắc xin này cho trẻ nhỏ hơn? Và tôi nghĩ, với độ tuổi từ 5 tuổi trở lên, đó là vài vài tuần nữa", Tiến sĩ Peter Marks của FDA đã nói tại sự kiện ảo với Quỹ Quốc gia về Bệnh truyền nhiễm hôm 19.9.

Peter Marks cho biết thêm: “Với những đứa trẻ nhỏ tuổi nhất, có thể là cuối mùa thu này đến đầu mùa đông khi dữ liệu được đưa ra và chúng tôi có thể xem xét nó”.

Bài liên quan
FDA phê duyệt vắc xin mới của Pfizer và Moderna nhắm Omicron BA.4, BA.5
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm 31.8 đã phê duyệt vắc xin COVID-19 tăng cường của Moderna và Pfizer-BioNTech nhắm biến thể Omicron BA.4, BA.5 khi Mỹ chuẩn bị cho một chiến dịch tiêm chủng khác vào mùa thu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Nội xuất hiện mưa đá, cây gãy đổ khắp nơi
6 giờ trước Sự kiện
Tối nay (20.4), nhiều khu vực ở TP.Hà Nội xuất hiện dông lốc lớn kèm mưa đá khiến cây cối gãy đổ và nhiều phương tiện bị hư hỏng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhận vắc xin COVID-19 mới của Pfizer hay Moderna khi tiêm mũi thứ 5?