Hôm 14.9, người đứng đầu WHO cho biết thế giới đang ở vị thế tốt để có thể chấm dứt đại dịch COVID-19, đồng thời kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại vi rút đã giết chết hơn 6,4 triệu người.

WHO nói đại dịch COVID-19 sắp kết thúc, Moderna đàm phán cung cấp vắc xin cho Trung Quốc

Sơn Vân | 15/09/2022, 00:00

Hôm 14.9, người đứng đầu WHO cho biết thế giới đang ở vị thế tốt để có thể chấm dứt đại dịch COVID-19, đồng thời kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại vi rút đã giết chết hơn 6,4 triệu người.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo trực tuyến: "Chúng ta vẫn chưa ở đó (thời điểm đại dịch COVID-19 kết thúc – PV), nhưng cuối cùng đã trong tầm mắt”.

Đây là nhận xét lạc quan nhất của ​​WHO kể từ khi cơ quan này tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và bắt đầu mô tả vi rút SARS-CoV-2 như một đại dịch vào tháng 3.2020.

Xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019, vi rút SARS-CoV-2 đã giết chết hơn 6,4 triệu người và lây nhiễm cho hơn 606 triệu người, ảnh hưởng lớn đến các nền kinh tế toàn cầu và áp đảo các hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Việc triển khai vắc xin COVID-19 và liệu pháp điều trị đã giúp ngăn chặn mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Cơ quan Liên Hợp Quốc báo cáo số ca tử vong do COVID-19 tuần trước là thấp nhất kể từ tháng 3.2020.

Tuy nhiên, các quốc gia cần xem xét kỹ các chính sách của mình và củng cố chúng với COVID-19 cùng các loại vi rút trong tương lai, theo ông Tedros Adhanom Ghebreyesus. Tổng giám đốc WHO cũng kêu gọi các quốc gia tiêm vắc xin cho 100% các nhóm có nguy cơ cao và tiếp tục xét nghiệm COVID-19.

WHO đã cảnh báo về khả năng xảy ra các đợt bùng phát dịch trong tương lai và cho biết các quốc gia cần duy trì nguồn cung cấp thiết bị y tế cùng nhân viên y tế đầy đủ. "Với COVID-19, đây không phải là lúc để thư giãn hoặc mất cảnh giác", WHO nhấn mạnh.

Maria Van Kerkhove, nhà dịch tễ học cấp cao của WHO, cho biết: “Chúng tôi dự đoán sẽ có những đợt bùng phát dịch trong tương lai, có khả năng xảy ra vào các thời điểm khác nhau trên khắp thế giới do các biến thể phụ Omicron hoặc thậm chí các biến thể khác nhau đáng lo ngại gây ra”.

Các ca bệnh đậu mùa khỉ cũng đang có xu hướng giảm nhưng ông Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nước tiếp tục cuộc chiến. Các quan chức WHO vào tháng trước cho biết có thể loại bỏ dịch đậu mùa khỉ bùng phát ở châu Âu bằng cách đẩy mạnh tiêm vắc xin và xét nghiệm.

who-noi-dai-dich-covid-19-sap-ket-thuc.jpg
Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus dự báo đại dịch COVID-19 sắp kết thúc - Ảnh: Reuters

Các quan chức WHO cho biết có thể loại trừ dịch đậu mùa khỉ ở châu Âu, nêu rõ bằng chứng cho thấy số ca bệnh đang chậm lại ở một số quốc gia.

Theo WHO, có những dấu hiệu đáng khích lệ về sự sụt giảm liên tục hàng tuần về số ca bệnh đậu mùa khỉ ở nhiều nước châu Âu, bao gồm Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Anh, cũng như việc gia tăng bệnh nhân đang chậm lại tại một số vùng của Mỹ, dù nguồn cung cấp vắc xin khan hiếm.

Hans Kluge, Giám đốc WHO khu vực châu Âu, cho biết: “Chúng tôi tin rằng có thể loại bỏ khả năng lây truyền bệnh đậu mùa khỉ kéo dài từ người sang người ở khu vực châu Âu. Để tiến tới loại bỏ nó, chúng ta cần khẩn trương đẩy mạnh nỗ lực của mình".

Việc triển khai vắc xin đậu mùa khỉ của Bavarian Nordic bị ảnh hưởng bởi nguồn cung hạn chế. Loại vắc xin này cũng được chấp thuận để ngăn ngừa bệnh đậu mùa, dù các nhà quản lý đang thực hiện các bước để giãn nguồn dự trữ hiện có.

Các cơ quan quản lý của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã ủng hộ việc thay đổi phương pháp sử dụng vắc xin đậu mùa khỉ bằng cách tiêm một lượng nhỏ hơn mũi tiêm trong da, làm tăng gấp 5 lần liều lượng có thể được sử dụng từ một lọ.

Ngoài vấn đề nguồn cung vắc xin, các yếu tố quan trọng đằng sau sự tăng chậm lại số ca bệnh đậu mùa khỉ dường như là phát hiện sớm hơn, dẫn đến việc bệnh nhân tự cách ly sớm hơn và thay đổi hành vi, theo Catherine Smallwood, quan chức cấp cứu cấp cao tại WHO khu vực châu Âu.

"Chúng tôi có một số bằng chứng giai thoại khá tốt cho thấy những người, đặc biệt là nam giới quan hệ tình dục đồng giới thuộc nhóm nguy cơ cụ thể, được thông báo nhiều hơn về căn bệnh này", bà Catherine Smallwood nói.

Moderna đàm phán cung cấp vắc xin COVID-19 cho Trung Quốc

Moderna đã đàm phán với chính phủ Trung Quốc về việc cung cấp vắc xin COVID-19, nhưng vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra, Giám đốc điều hành Stephane Bancel nói với Reuters hôm 14.9.

Khi phần còn lại của thế giới dần dỡ bỏ các hạn chế COVID-19, Trung Quốc tiếp tục tiến hành biện pháp phong tỏa và xét nghiệm hàng loạt để diệt trừ vi rút. Trung Quốc đã không phê duyệt bất kỳ vắc xin COVID-19 nước ngoài nào và dựa vào một số loại được phát triển trong nước.

"Chúng tôi cởi mở, chúng tôi có đủ năng lực", Stephane Bancel nói với Reuters bên lề một hội nghị truyền thông ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản) về việc cung cấp các vắc xin dựa trên công nghệ mRNA cho Trung Quốc. Ông từ chối cho biết liệu Moderna đã gửi vắc xin COVID-19 của mình để được phê duyệt ở Trung Quốc hay chưa.

Người phát ngôn Moderna nói những cuộc thảo luận đó đã xảy ra trong quá khứ và không thể bình luận về việc liệu những cuộc đàm phán đó có còn tiếp tục không.

Stephane Bancel cho biết có khoảng 20% ​​xác suất một biến thể SARS-CoV-2 "có vấn đề" có thể xuất hiện vào mùa đông này. Ông nói: “Chúng ta nên luôn khiêm tốn về sinh học”.

Phát biểu tại Tokyo, Stephane Bancel thông báo Moderna đang xem xét xây dựng các cơ sở ở Nhật Bản để sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc từ mRNA.

Nhật Bản hôm 12.9 đã phê duyệt vắc xin COVID-19 tăng cường của Moderna và Pfizer nhắm vào biến thể Omicron.

Moderna đã kiện Pfizer và đối tác BioNTech vào tháng trước vì vi phạm bằng sáng chế trong việc phát triển vắc-xin COVID đầu tiên được phê duyệt tại Mỹ. Moderna tin rằng ngay từ đầu BioNTech đang sử dụng công nghệ và bằng sáng chế của mình, nhưng quyết định đợi cho đến khi đại dịch lắng xuống mới nộp đơn kiện, theo Stephane Bancel.

Bài liên quan
WHO đưa ra mức cảnh báo cao nhất về bệnh đậu mùa khỉ, tương tự COVID-19
Hôm 23.7, Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đang lan rộng nhanh chóng thể hiện tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu, mức cảnh báo cao nhất của cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBQH nói dân 'thắt lưng buộc bụng' vẫn lo nộp thuế, Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì?
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết với những người có người phụ thuộc, thu nhập từ 17 triệu trở lên mới phải nộp thuế thu nhập; người có 2 người phụ thuộc thì có thu nhập trên 22 triệu mới phải nộp thuế thu nhập.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
WHO nói đại dịch COVID-19 sắp kết thúc, Moderna đàm phán cung cấp vắc xin cho Trung Quốc