Lực lượng quản lý thị trường TP.HCM tăng cường giám sát, kiểm tra các doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng, tạm giữ hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ trị giá gần 500 triệu đồng.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Nhiều cửa hàng ở TP.HCM bán vàng, trang sức không rõ nguồn gốc

Tuyết Nhung - Ảnh: Tổng cục QLTT 20/04/2024 09:53

Lực lượng quản lý thị trường TP.HCM tăng cường giám sát, kiểm tra các doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng, tạm giữ hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ trị giá gần 500 triệu đồng.

Cục Quản lý thị trường TP.HCM tối 19.4 cho biết đơn vị tăng cường kiểm tra một số doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng, phát hiện số lượng trang sức bằng kim loại vàng được bày bán kinh doanh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiện giả mạo nhãn hiệu.

Trong tuần qua, Đội Quản lý thị trường số 9, Cục Quản lý thị trường TP.HCM phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ - Công an TP.Thủ Đức, UBND phường thực hiện quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịch vụ đối với 5 doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng trên địa bàn TP.Thủ Đức (TP.HCM).

Qua kiểm tra bước đầu, các doanh nghiệp trên đã xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh doanh nghiệp tư nhân theo quy định. Đoàn kiểm tra phát hiện tại các điểm kinh doanh trên đang kinh doanh trang sức bằng kim loại màu vàng (vàng trang sức) gồm: nhẫn, dây chuyền, lắc đeo tay, mặt dây chuyền các loại không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn hàng hóa theo quy định, tổng trị giá là 233.910.000 đồng. Đội đã lập biên bản tạm giữ để tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

vang1.jpg
Lực lượng quản lý thị trường TP.HCM kiểm tra cửa hàng kinh doanh vàng

Đội Quản lý thị trường số 18 cũng đã phối hợp với Công an xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP.HCM thực hiện kiểm tra đột xuất 1 doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng trên địa bàn huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện và tạm giữ số lường trang sức bằng kim loại màu vàng các loại không có nhãn hàng hóa, không ghi xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa theo quy định, không rõ chất lượng, chưa qua sử dụng, có tổng trị giá là 49.038.000 đồng. Đội Quản lý thị trường số 18 đã ra quyết định tạm giữa toàn bộ số hàng hóa trên để xử lý theo quy định.

Trước đó, ngay khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã thực hiện nghiêm việc triển khai đồng loạt ra quân kiểm tra và tạm giữ hàng hóa có dấu hiệu vi phạm tại 9 điểm kinh doanh vàng.

Tính tới thời điểm hiện tại, các Đội Quản lý thị trường đã thực hiện kiểm tra và tạm giữ số lượng hàng hóa có dấu hiệu vi phạm trị giá lên tới 499.640.650 đồng.

Để tăng cường công tác nghiệp vụ kiểm tra kiểm soát thị trường vàng trong nước, Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục tập trung phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan thực hiện xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch kiểm tra chuyên đề đối với mặt hàng vàng năm 2024.

Những ngày qua, nhiều cửa hàng kinh doanh vàng nhỏ lẻ trên địa bàn TP.HCM đã đóng cửa hàng loạt. Nhiều ý kiến cho rằng các cửa hàng vàng tạm nghỉ bán nhằm né tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng.

Cũng trong hôm qua (19.4), Tổng cục Quản lý thị trường cho biết lực lượng quản lý thị trường địa phương tiếp tục phát hiện và xử lý nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng có vi phạm ở Nghệ An, Long An...

Bài liên quan
'Ông lớn' PNJ lên tiếng về thị trường vàng
PNJ đặt mục tiêu kinh doanh thận trọng trong năm nay bởi nguồn cung vàng miếng gặp nhiều khó khăn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBQH đề nghị rà soát quy định phòng cháy với nhà ở kết hợp kinh doanh
một giờ trước Theo dòng thời sự
Sau vụ cháy nhà trọ ở phố Trung Kính (Hà Nội), các đại biểu quốc hội đề nghị rà soát quy định về phòng cháy đối với nhà ở, nhất là nhà ở kết hợp kinh doanh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều cửa hàng ở TP.HCM bán vàng, trang sức không rõ nguồn gốc