Thống đốc nhiều bang thuộc đảng Cộng hòa kêu gọi chính quyền Trump cần sớm chuyển giao quyền lực cho Biden vì ưu tiên an ninh quốc gia và ứng phó COVID-19.

Nhiều thống đốc Cộng hòa hối thúc Trump chuyển giao quyền lực

Hoàng Vũ (theo Newsweek) | 16/11/2020, 15:36

Thống đốc nhiều bang thuộc đảng Cộng hòa kêu gọi chính quyền Trump cần sớm chuyển giao quyền lực cho Biden vì ưu tiên an ninh quốc gia và ứng phó COVID-19.

Tổng thống đắc cử dự kiến Joe Biden hiện đang phải đối mặt với một quá trình chuyển giao không mấy suôn sẻ dù đã đảm bảo được đa số phiếu đại cử tri và phiếu phổ thông bởi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump vẫn quyết từ chối nhượng bộ.

Đội ngũ của ông Trump đã tiến hành các vụ kiện về gian lận bầu cửnhằm đảo ngược chiến thắng của Biden tại các bang chiến trường cũng như chưa bắt đầu các thủ tục chuyển giao quyền lực cho chính quyền sắp tới trong việc tiếp cận các nguồn lực liên bang cần thiết để lãnh đạo.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump vẫn tuyên bố có sự gian lận trong bầu cử.

"Ông ta chỉ thắng trong mắt các phương tiện truyền thông sai sự thật. Tôi không hề nhận thua gì cả. Chúng ta vẫn còn cả đoạn đường dài phía trước. Đây đúng là cuộc bầu cử gian lận", Trump khẳng định không nhận thua.

Các bình luận của tổng thống đương nhiệm Mỹ đã vấp phải phản ứng từ ngay chính các lãnh đạo thuộc phe Cộng hòa. Trong cuộc phỏng vấn với đài NBC hôm 15.11, Thống đốc Arkansas Asa Hutchinson, thành viên đảng Cộng hòa, cho biết ông rất đề cao quá trình chuyển giao quyền lực "một cách suôn sẻ" với chính quyền mới.

"Tôi kỳ vọng Joe Biden sẽ là tổng thống tiếp theo của Mỹ. Thực ra đó cũng là điều tốt khi thấy ngài Trump viết trên Twitter rằng Biden đã thắng. Tôi nghĩ đó là dấu hiệu khởi đầu cho thấy ông ấy đã thừa nhận Biden", Hutchinson nói.

Thống đốc Arkansas cũng cảnh báo về việc chuyển giao quyền lực một cách khó khăn có thể gây đe dọa tới an ninh quốc gia. Đây cũng là quan điểm của nhiều lãnh đạo Cộng hòa khác, những người vốn đã lên tiếng phản đối ông Trump vì quyết định không nhận thua.

"Điều rất quan trọng là Joe Biden phải được tiếp cận các cuộc họp giao ban tình báo để đảm bảo rằng ông ấy đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc nhậm chức. Trong thời gian chuyển đổi, kẻ thù của Mỹ có cơ hội cố gắng lợi dụng thời cơ đó và chúng tôi muốn đảm bảo rằng có một quá trình chuyển đổi suôn sẻ. Đặc biệt khi nói đến việc phân phối vắc xin, ứng phó với COVID-19...", ông Hutchinson nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, phát biểu với CNN, thống đốc bang Ohio Mike DeWine, một thành viên khác của đảng Cộng hòa, cũng đã công nhận Joe Biden là tổng thống đắc cử và kêu gọi quá trình chuyển giao quyền lực nhanh chóng cho ông "vì lợi ích của đất nước"

"Rõ ràng, điều đó chắc chắn dựa trên những gì chúng ta biết bây giờ, rằng Joe Biden là tổng thống đắc cử và sự chuyển giao quyền lực đó vì lợi ích của đất nước, điều quan trọng là phải bắt đầu một quá trình chuyển đổi bình thường... Và tổng thống có thể đi theo con đường khác của ngài, một con đường hợp pháp và chúng ta nên tôn trọng nhưng chúng ta cũng cần bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực", DeWine nói hôm 15.11.

Trong khi đó, John Kelly, cựu chánh văn phòng Nhà Trắng dưới quyền của Tổng thống Trump, cũng cảnh báo hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra khi nội các của Biden - Harris không được nhanh chóng phối hợp với các quan chức liên bang phụ trách vấn đề quốc phòng và sức khỏe cộng đồng.

“Sự chậm trễ trong quá trình chuyển đổi có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng an ninh và sức khỏe quốc gia", ông Kelly cho hay.

Trong buổi phỏng vấn với CNN, tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ và là thành viên nhóm phụ trách đối phó COVID-19 tại Nhà Trắng, cũng nói rằng "sẽ tốt hơn" nếu ông có thể bắt đầu làm việc với chính quyền mới.

Bài liên quan
Hy vọng của Trump tắt dần nếu Michigan và Pennsylvania xác nhận Biden chiến thắng
Hy vọng của Tổng thống Donald Trump về việc đảo ngược thất bại trong cuộc bầu cử bị treo lơ lửng ngày 23.11 khi bang Michigan và Pennsylvania thúc đẩy chứng nhận kết quả, còn ông Joe Biden chuẩn bị nêu tên các thành viên trong chính quyền sắp tới của mình.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Một Thế Giới góp phần xoa dịu nỗi đau của bà con vùng bão lũ
22 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sau thời gian phát động chương trình “Chung tay vì miền Trung”, Một Thế Giới đã chuyển khoản tiền bạn đọc hỗ trợ đến tận tay người dân vùng bão lũ, giúp họ có thêm điều kiện dựng lại nhà mới.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều thống đốc Cộng hòa hối thúc Trump chuyển giao quyền lực