Quan chức phụ trách đàm phán thương mại của Đài Loan John Deng tuyên bố đạt được tiến triển tương đối tốt trong nỗ lực tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Không được vào RCEP, Đài Loan muốn tham gia CPTPP

Cẩm Bình | 16/11/2020, 14:14

Quan chức phụ trách đàm phán thương mại của Đài Loan John Deng tuyên bố đạt được tiến triển tương đối tốt trong nỗ lực tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Dù Đài Loan là thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), nhưng nhiều quốc gia ngại ký kết thỏa thuận thương mại với hòn đảo tự trị do lo sợ bị phản ứng từ Trung Quốc. Vì vậy chính quyền Đài Bắc muốn tiếp cận các hiệp định đa phương.

Hôm 15.11, 15 nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương gồm cả Trung Quốc vừa lập nên khối thương mại lớn nhất thế giới bằng Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP). Hiệp định không bao gồm Đài Loan và Mỹ.

a20f12bc-23ec-11eb-8a46-f186a810a22a_image_hires_085120.jpg
RCEP giúp lập nên khối thương mại lớn nhất thế giới - Ảnh: SCMP

Không ít thành viên RCEP là đối tác thương mại quan trọng của Đài Loan. Tuy nhiên, Đài Bắc không nghĩ RCEP ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của họ vì 70% hàng Đài Loan xuất khẩu sang các nước thành viên hiệp định - chủ yếu là sản phẩm điện tử - đều đã được miễn thuế.

Thay vào đó Đài Loan nhắm đến CPTPP. Ông Deng cho biết đã bày tỏ ý định gia nhập và đạt tiến triển tốt.

“Nỗ lực chăm chỉ của Đài Loan được nhiều nước hoan nghênh. Họ muốn chúng tôi giữ liên lạc”, theo ông Deng.

CPTPP là thành quả đàm phán của 11 nền kinh tế Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam sau khi Mỹ rút khỏi, tạo nên khối thương mại chiếm 13,5% GDP toàn cầu.

tanker-3852124_1280-1.png
Tại Đài Loan xuất hiện ý kiến lo ngại RCEP sẽ khiến doanh nghiệp bỏ hòn đảo tự trị đến nơi khác kinh doanh để hưởng ưu đãi thuế quan - Ảnh: Taiwan News

Bên cạnh ngỏ ý gia nhập CPTPP, Đài Loan còn hy vọng ký được thỏa thuận thương mại với Mỹ. Hai bên chuẩn bị tổ chức đối thoại kinh tế cấp cao vào cuối tuần.

Bài liên quan
Nhìn vào con số nhập siêu, RCEP  với Việt Nam không chỉ có 'màu hồng'
Không chỉ thâm hụt thương mại với các đối tác ASEAN mà Việt Nam còn thâm hụt lớn với Trung Quốc, Hàn Quốc... Vậy hướng đi nào cho Việt Nam trong RCEP?

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Một Thế Giới góp phần xoa dịu nỗi đau của bà con vùng bão lũ
23 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sau thời gian phát động chương trình “Chung tay vì miền Trung”, Một Thế Giới đã chuyển khoản tiền bạn đọc hỗ trợ đến tận tay người dân vùng bão lũ, giúp họ có thêm điều kiện dựng lại nhà mới.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không được vào RCEP, Đài Loan muốn tham gia CPTPP