Thông tin này được nêu ra trong cuộc họp kiểm điểm kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm của Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020 (Đề án 896) ngày 16.8.

Những bí mật đời tư công dân chỉ người có thẩm quyền mới cho phép truy cập

Trí Lâm | 17/08/2016, 05:16

Thông tin này được nêu ra trong cuộc họp kiểm điểm kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm của Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020 (Đề án 896) ngày 16.8.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là thành phần cốt lõi, quyết định thành công của Đề án 896. Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng, đến ngày 30.6đã có 128.440 trẻ được đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân.

Ông Trần Văn Vệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) cũng cho biếtBộ Công an đã triển khai cấp số định danh cá nhân cho hơn 3,3 triệu công dân tại 16 tỉnhthành, trong đótừ ngày 1.1.2016 đến nayBộ đã cấp trên 1,3 triệu số định danh cá nhân.

Để thực hiện tốt công tác này, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho rằngBan Chỉ đạo đề án cần thảo luận, phân định rõ trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan trong phối hợp triển khai đề án, quy định chi tiết kế hoạch phối hợp, thời hạn xử lý, giải quyết các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo ông Hưng, để bảo đảm mục tiêu tạo sự đổi mới cơ bản về tổ chức hoạt động quản lý nhà nước về dân cư, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, song song với việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cần xác định rõ khi đã có cơ sở dữ liệu này, các bộ, ngành địa phương sẽ đổi mới như thế nào, đơn giản được giấy tờ gì và đơn giản bằng cách nào?

“Đây là cơ sở dữ liệu dùng chung cho các bộngành, để dùng chung được phải có kế hoạch từ bây giờ để tránh khoảng trống” - ông Hưng nói.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cũng đề nghị có kế hoạch, lộ trình phân công rõ cho các bộngành, đưa các nhà kỹ thuật vào tư vấn. Đồng bộ từ dữ liệu, nhưng bản thân cơ quan khai thác cũng phải đồng bộ.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ ra rằngdự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được phê duyệt nhưng vẫn còn vướng mắc liên quan đến thủ tục lựa chọn nhà thầu nên chưa thể triển khai, cần khắc phục các hạn chế này.

Phó thủ tướng yêu cầu các bộngành và thành viên của Ban Chỉ đạo tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo theo đúng kế hoạch đề ra, từng bộngành phải thấy rõ trách nhiệm được giao để khẩn trương triển khai.

“Trong tháng 8 này cần hoàn thiện xong thủ tục lựa chọn nhà thầu thực hiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Bộ KH-ĐT phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an sớm hoàn tất thủ tục đưa dự án vào triển khai trong tháng 9 tới” – Phó thủ tướng nói.

Nhấn mạnh đây là dự án nền tảng, quyết định sự thành bại của Đề án 896, Phó thủ tướng yêu cầu các bộngànhvà Viettel thực hiện nghiêm túc, quyết liệt.

Phó thủ tướng cũng nêu rõ, để bảo đảm việc triển khai nhiệm vụ của Đề án tại các bộngành, địa phương được đồng bộ, Bộ Công an cần khẩn trương đề xuất Chính phủ ban hành Chỉ thị về tăng cường phối hợp trong tổ chức triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong tháng 9.2016.

“Bộ Công an trực tiếp quản lý, cập nhật; các bộngành có quyền khai thác. Còn những vấn đề thuộc về bí mật đời tư công dân phải có phần mềm bảo vệ, có chỉ lệnh người có thẩm quyền mới được truy cập” – Phó thủ tướng nói.

Theo Phó thủ tướng, trong quá trình thu thập thông tin để xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, để bảo đảm tính pháp lý của thông tin, cần sự phối hợp của các cơ quan trong quản lý công dân. Các cơ quan cần xây dựng cơ chế phối hợp để bảo đảm quá trình thu thập, nhập dữ liệu được chính xác, khoa học.

Nhấn mạnh công tác rà soát thủ tục hành chính (TTHC), giấy tờ công dân là công tác rất quan trọng của đề án nhằm loại bỏ TTHC không cần thiết, đơn giản hóa trình tự và giảm thời hạn giải quyết TTHC, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng khẩn trương hoàn thành kết quả rà soát TTHC, giấy tờ công dân thuộc lĩnh vực quản lý, gửi Bộ Tư pháp tổng hợp.

Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) Ngô Hải Phan cho biếtviệc rà soát TTHC, giấy tờ công dân theo Đề án 896 đã cơ bản hoàn thành. Trong tổng số 1.934 TTHC có yêu cầu thông tin công dân để giải quyết TTHC, các bộngành đã đề xuất đơn giản hóa đối với 1.126 TTHC, chiếm 58,2%.

Trong đó, theo ông Hải, đề xuất bãi bỏ, hủy bỏ 34 TTHC, đơn giản hóa trình tự thực hiện đối với 28 TTHC, cắt giảm thành phần hồ sơ của 1.042 TTHC, sửa nội dung 812 mẫu đơn, 201 tờ khai và đơn giản hóa 22 giấy tờ công dân. Các thành phần hồ sơ liên quan đến thông tin cá nhân được đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa phổ biến là bản sao chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú, giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch.

Trí Lâm
Bài liên quan
PSH đóng góp vào ngân sách Nhà nước 1.744 tỉ đồng trong năm 2020
Công ty CPTM Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (PSH) hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2020, với lợi nhuận 30 tỉ đồng và đóng góp vào ngân sách Nhà nước 1.744 tỉ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Tập ám chỉ chính quyền Biden nên từ bỏ tư duy Chiến tranh Lạnh và bắt nạt như thời Trump
2 giờ trước Quốc tế
Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình tuyên bố ủng hộ chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do trong bài phát biểu ở thị trấn Davos, Thụy Sĩ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những bí mật đời tư công dân chỉ người có thẩm quyền mới cho phép truy cập