Chiều 16.8, tại phiên họp thứ 2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 14.

Kỳ họp thứ 2 của Quốc hội sẽ khai mạc ngày 20.10

Trí Lâm | 17/08/2016, 04:45

Chiều 16.8, tại phiên họp thứ 2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 14.

Dành 14 ngày cho công tác xây dựng pháp luật

Theo Tờ trình về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa14do Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày, dự kiến kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 14làm việc 22ngày rưỡi; họp phiên trù bị và khai mạc ngày 20.10; bế mạc vào ngày 18.11.

Trong dự kiến chương trình làm việc, Quốc hội dành gần 14 ngày cho công tác xây dựng pháp luật, gồm: Xem xét, thông qua 4 dự án luật, một dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 14 dự án luật.

Đồng thời, Quốc hộidành gần 8 ngày xem xét, thảo luận các vấn đề kinh tế-xã hội, giám sát và các vấn đề quan trọng khác như xem xét các báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2017; kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; giám sát tối cao việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010-2015) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; Ủy ban Thường vụ Quốc hộibáo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 13và kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 14; xem xét các báo cáo công tác của Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòngchống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòngchống tham nhũng; tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn...

Thành lập nhóm nữ đại biểu quốc hội

Cũng trong phiên họp chiều 16.8, Chủ tịch Quốc hội Nguyến Thị Kim Ngân đã đề nghị thành lập nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa 14và cho ra mắt nhóm này ngay trong chiều 20.10 - ngày khai mạc kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 14(theo dự kiến) và cũng là Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, đồng thời đề nghị thành lập các nhóm nghị sĩ hữu nghị với các nước và cho ra mắt ngay, đi vào hoạt động ngay.

Theo kết quả bầu cử, Quốc hội khóa 14có 133 đại biểu nữ.

Cũng trong cuộc họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hộiđã thảo luận những vấn đề liên quan đến việc nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật trong kỳ họp thứ 2; các cách thức nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả thảo luận, nhất là các phiên họp tại tổ; các biện pháp bảo đảm tiến độ gửi tài liệu đến đại biểu quốc hội theo quy định của pháp luật, giúp đại biểu có thời gian nghiên cứu và khắc phục dần tình trạng chậm gửi tài liệu...

Phát biểu kết luận về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Tổng thư ký Quốc hội tiếp thu các ý kiến phát biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hộiđể bổ sung, hoàn thiện việc xây dựng chương trình kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 14một cách hợp lý, bảo đảm cho kỳ họp diễn ra thành công, tốt đẹp.

Trong xây dựng chương trình, cần đặc biệt quan tâm đến công tác chuẩn bị, nhất là công tác chuẩn bị các dự án luật mới cho ý kiến lần đầu, không để xảy ra trình trạng ngay trong kỳ họp thứ 2 đã đưa ra vấn đề về điều chỉnh chương trình xây dựng pháp luật vì chưa chuẩn bị kịp.

Trí Lâm

Bài liên quan
An Giang: Người bị cách ly tập trung bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Công tác bầu cử trong khu cách ly đã triển khai phương án, sẽ đảm bảo 100% cử tri đi bầu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 13.5, Việt Nam ghi nhận 33 ca mắc COVID-19 mới, Đà Nẵng là điểm nóng
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Bộ Y tế sáng 13.5 cho biết có thêm 35 ca mắc mới COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 33 ca còn lại ghi nhận trong nước tại khu vực đã cách ly, giãn cách, phong toả, riêng Đà Nẵng đã 22 ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỳ họp thứ 2 của Quốc hội sẽ khai mạc ngày 20.10