Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị là vị quân vương đầu tiên có cho mình Đại lễ Bạch kim nhằm đánh dấu cột mốc 70 năm trị vì.

Những điều đặc biệt về Đại lễ 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh

Đan Thuỳ | 04/06/2021, 11:28

Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị là vị quân vương đầu tiên có cho mình Đại lễ Bạch kim nhằm đánh dấu cột mốc 70 năm trị vì.

Mới đây, Điện Buckingham cho biết Đại lễ Bạch Kim (Platinum Julibee) sẽ được tổ chức trong 4 ngày từ 2.6 – 5.6.2022 để đánh dấu cột mốc 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị.

Thay vì tổ chức vào đúng ngày đăng quang của Nữ hoàng (6.2.1952), Hoàng gia Anh sẽ chọn tuần đầu tiên của tháng 6 để tổ chức các sự kiện chính nhằm chào mừng Đại lễ Bạch Kim.

Ngày nghỉ lễ Bank Holiday vào thứ hai cuối cùng trong tháng 5 sẽ được chuyển sang ngày 2.6, đồng thời người dân Anh sẽ được nghỉ thêm 1 ngày (3.6) để kỉ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth.

Một lễ diễu hành của Quân đội Hoàng gia (Trooping the Colours) sẽ được diễn ra vào ngày đầu tiên của chuỗi sự kiện (2.6). Khoảng 1.400 binh lính, 200 con ngựa cùng 400 nhạc công sẽ diễu hành tại Đại lộ The Mall ở thủ đô London. Đây sẽ là lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức sau hai năm liên tiếp bị hoãn vì đại dịch COVID-19.

Đèn hiệu sẽ được thắp sáng rực rỡ trên khắp Vương quốc Anh, Quần đảo Channel, Đảo Man, Lãnh thổ Hải ngoại của nước Anh và tại các thành phố của các quốc gia trong Khối thịnh vượng chung.

Lễ tạ ơn cho sự trị vì của Nữ hoàng Elizabeth sẽ được tổ chức tại Nhà thờ chính tòa Thánh Paul ở thủ đô London vào ngày kế tiếp (3.6)

photo-1-16227330716696735789(1).jpg
Đại lễ bạc của Nữ hoàng Anh diễn ra năm 1977 - Ảnh: Internet

Vào ngày thứ ba (4.6), Nữ hoàng Anh sẽ cùng với các thành viên trong Hoàng gia đến cuộc đua ngựa truyền thống The Derby, được tổ chức tại trường đua Epsom Downs. Trong buổi tối cùng ngày, Đài BBC sẽ tổ chức và phát sóng một buổi hoà nhạc trực tiếp từ Cung điện Buckingham. Chương trình này sẽ quy tụ một số ngôi sao giải trí lớn trên thế giới để kỷ niệm những khoảnh khắc quan trọng nhất của Nữ hoàng.

Ngày cuối cùng trong sự kiện này (5.6) được coi là ngày lễ chính khi trên khắp Vương quốc Anh sẽ đồng loạt tổ chức sự kiện Bữa trưa Năm Thánh lớn (Big Jubilee Lunch). Người dân được tụ tập người thân và bạn bè để cùng ăn uống.  Bữa trưa Năm Thánh lớn có thể lớn hoặc nhỏ, có thể là một bữa tiệc đường phố hoặc một buổi dã ngoại với trà và bánh hoặc tiệc nướng ngoài trời.

Cuối tháng này, một cuộc thi thiết kế sẽ được phát động để mọi người có thể gửi tới những ý tưởng cho biểu tượng Năm Thánh. Thiết kế chiến thắng sẽ được dùng làm biểu tượng chính thức của lễ kỷ niệm năm 2022.

Trong ngày này, nổi bật là cuộc thi Platium Jubilee Pageant có sự tham gia của 5.000 người từ khắp Vương quốc Anh và Khối thịnh vượng chung. Sự kiện kiện này dự kiến sẽ là sự kết hợp giữa nghệ thuật đường phố, sân khấu, âm nhạc, xiếc, lễ hội hoá trang nhằm thể hiện sự tri ân của người dân nước Anh dành cho Nữ hoàng. Chuỗi sự kiện sẽ kết thúc bằng một cuộc thi sắc đẹp tại Cung điện Buckingham.

248a83de929c7bc2228d.jpg
Đại lễ Kim cương năm 2012 - Ảnh: Internet

Trong khoảng thời gian từ nay đến khi diễn ra Đại lễ Bạch kim Nữ hoàng Elizabeth cùng các thành viên trong gia đình Hoàng gia sẽ đến các thành phố trên khắp Vương quốc Anh để tham dự các sự kiện nhằm chuẩn bị cho cột mốc trọng đại này.

120606kpanh10_13957.jpg
Đại lễ Ngọc bích năm 2017 - Ảnh: Internet

Được biết Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị cũng là vị quân vương đầu tiên tổ chức cho mình Đại lễ Bạch kim nhằm đánh dấu cột mốc 70 năm trị vì. Trước đó, đương kim Nữ hoàng Anh cũng là người đầu tiên tổ chức Đại lễ Ngọc bích (đánh dấu cột mốc 65 năm trị vì) vào năm 2017. 

164012_nh-1486369755619.jpg

Nhân dịp lễ kỷ niệm 65 năm trị vì của Nữ hoàng, hãng bưu chính Hoàng gia Anh Royal Mail đã công bố mẫu tem thư màu xanh, trên đó là chân dung Nữ hoàng khi bà còn trẻ. Nước Anh cũng đã cho phát hành một đồng xu 5 Bảng mới, trên đó là lời phát biểu của Nữ hoàng Elizabeth khi bà tròn 21 tuổi: “Cả cuộc đời tôi, dù dài hay ngắn, sẽ dành để phục vụ người dân”.

120606kpanh20_7b188.jpg

Năm 1952, Elizabeth chính thức trở thành Nữ hoàng ở tuổi 25 sau khi Vua George VI qua đời. Kể từ đó tới nay, Nữ hoàng Elizabeth II đã phục vụ đất nước với tất cả tấm lòng nhân hậu, sự đúng mực, bằng cả trí tuệ và trái tim.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ trưởng Việt Nam băn khoăn việc người dân rút BHXH một lần, chuyên gia quốc tế nói gì?
"Có quốc gia nào rút bảo hiểm một lần như thế này không? Các nước khác trả lương cho người lao động qua tài khoản, còn Việt Nam trả lương bằng tiền mặt...?"
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những điều đặc biệt về Đại lễ 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh