Chỉ cần vài dòng tweet để kéo Elon Musk vào vũng lầy của một phiên tòa gian lận chứng khoán có thể khiến ông mất hàng tỉ USD từ khối tài sản đang giảm đi nhanh chóng.

Những tweet về Tesla có thể khiến Elon Musk mất thêm hàng tỉ USD

Sơn Vân | 18/01/2023, 00:01

Chỉ cần vài dòng tweet để kéo Elon Musk vào vũng lầy của một phiên tòa gian lận chứng khoán có thể khiến ông mất hàng tỉ USD từ khối tài sản đang giảm đi nhanh chóng.

Elon Musk sẽ trở thành nhân chứng chính trong phiên tòa xét xử có bồi thẩm đoàn bắt đầu hôm 17.1 tại tòa án liên bang San Francisco (Mỹ) về những dòng tweet tai tiếng của ông cách đây 4 năm rưỡi về kế hoạch tư nhân hóa Tesla bằng “nguồn tài trợ được bảo đảm”.

Luật sư các cổ đông Tesla sẽ cố gắng chứng minh cho các bồi thẩm viên rằng Elon Musk đã nói dối trong tuyên bố và điều đó khiến họ thua lỗ nặng do giá cổ phiếu dao động mạnh trong khoảng thời gian 10 ngày trước khi kế hoạch bị hủy bỏ. Đội luật sư của Elon Musk sẽ làm việc để phá bỏ câu chuyện đó.

Theo Adam Pritchard, giáo sư tại Trường Luật Đại học Michigan (Mỹ), việc thua vụ kiện tập thể có quy mô lớn như vậy có thể khiến Elon Musk phải chịu thiệt hại hàng tỉ USD.

Elon Musk thích chiến đấu. Ông ấy có rất nhiều tiền và dường như sẵn sàng chấp nhận rủi ro đáng kể với số tiền đó”, Adam Pritchard nói.

Phiên tòa diễn ra trong bối cảnh khối tài sản của Elon Musk giảm dần so với mức đỉnh 340 tỉ USD vào tháng 11.2021. Ông trở thành người đầu tiên trong lịch sử mất hơn 200 tỉ USD, trong khi ông đã chi 44 tỉ USD để mua lại Twitter vào cuối tháng 10.2022.

Tháng trước, Elon Musk đã bị Bernard Arnault truất ngôi là người giàu nhất thế giới và cổ phiếu Tesla giảm mạnh 37% kể từ ngày 1.12, với việc nhà sản xuất ô tô điện phải đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng và suy thoái kinh tế đang rình rập.

Bernard Arnault là trùm kinh doanh, Chủ tịch và Giám đốc điều hành LVMH (tập đoàn quốc tế của Pháp chuyên kinh doanh các mặt hàng xa xỉ).

Sự khuấy động được tạo ra bởi các tweet vào tháng 8.2018 khiến Elon Musk bị Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) giám sát. Động thái đó dẫn đến việc Elon Musk cam kết sẽ để một luật sư Tesla sàng lọc các bài đăng trên mạng xã hội trong tương lai của ông.

Những cổ đông Tesla phải chứng minh rằng Elon Musk biết các dòng tweet của ông là sai lệch. Các cổ đông cũng cần phải liên kết những dòng tweet Elon Musk gửi với khoản lỗ giao dịch của họ.

Thẩm phán Edward Chen đã gây khó khăn cho Elon Musk bằng một phán quyết trước khi xét xử rằng các dòng tweet là liều lĩnh và sai sự thật. Edward Chen yêu cầu bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên giả định điều đó ngay từ đầu, để thiết lập các thông số của phiên tòa.

Adam Pritchard nói rằng gợi ý đó cho bồi thẩm đoàn khiến Elon Musk gặp “bất lợi rất lớn”.

Để bác bỏ những cáo buộc rằng mình gian dối, Elon Musk đã đề cập trong hồ sơ tòa án rằng ông có thể kêu gọi những người khác có thể bảo đảm cho kế hoạch mua bán riêng tư, bao gồm bạn bè và người thân cận (trong đó có Larry Ellison - Giám đốc điều hành Oracle), cũng như các lãnh đạo tại ngân hàng Goldman Sachs, Morgan Stanley và công ty cổ phần Silver Lake Management.

Các luật sư Elon Musk nhiều lần thất bại trong việc thuyết phục Edward Chen không chia sẻ phát hiện của mình với bồi thẩm đoàn, mới đây nhất là vào tuần trước, vì nói rằng điều đó có thể "rất bất lợi" cho việc bào chữa cho giám đốc điều hành Tesla.

Luật sư Elon Musk đã từ chối bình luận trước khi bắt đầu phiên tòa và luật sư của các cổ đông không trả lời khi được đề nghị bình luận.

nhung-tweet-ve-tesla-co-the-khien-elon-musk-mat-them-hang-ti-usd-1.jpg
Elon Musk có thể mất thêm hàng tỉ USD vì các dòng tweet về ý định "biến Tesla thành công ty tư nhân" vào tháng 8.2018 - Ảnh: Internet

Elon Musk đã khẳng định rằng kế hoạch ngắn hạn để tư nhân hóa Tesla của ông là "vững chắc" dựa trên các cuộc thảo luận mà ông có với quỹ tài sản có chủ quyền của Ả Rập Saudi.

Elon Musk đã đề nghị triệu tập Yasir al-Rumayyan, người đứng đầu quỹ đầu tư quốc gia Public Investment Fund, để làm chứng tại phiên tòa. Thế nhưng sau đó, Giám đốc điều hành Tesla đã rút lại yêu cầu sau khi luật sư của Yasir Al-Rumayyan lập luận rằng thân chủ mình không có nghĩa vụ pháp lý phải xuất hiện.

Không rõ liệu Yasir al-Rumayyan có giúp ích được gì cho Elon Musk với tư cách là nhân chứng hay không. Hồ sơ tòa án tiết lộ một cuộc trao đổi bằng văn bản, trong đó Elon Musk nói rằng ông nghĩ rằng họ đã đạt được thỏa thuận bắt tay về tài trợ để đưa công ty trở thành tư nhân, nhưng quan chức Ả Rập Saudi nói ông cần thêm thông tin để đưa ra quyết định.

Việc chứng minh tâm trạng của Elon Musk sẽ rất phức tạp. Adam Pritchard cho biết các nhà đầu tư thông thường hiểu rằng các giao dịch có thể được thực hiện ngay cả khi chúng không được chốt 100%. Elon Musk có thể đã tin vào khả năng tư nhân hóa Tesla của mình, ngay cả khi ông "chưa về đích".

Adam Pritchard nói: “Elon Musk là người thành đạt, có thể hoàn thành mọi việc. Nếu Elon Musk nói rằng sẽ tư nhân hóa Tesla thì trong tâm trí mình, ông sẽ tư nhân hóa Tesla. Bạn đã bao giờ quyết định rằng sẽ đưa một tên lửa vào không gian chưa? Elon đã làm. Ông ấy đã làm được. Ông ấy hơi điên rồ. Đó là một phần bí quyết thành công của ông ấy. Ông ấy có thể tin điều đó bởi ông là Elon Musk”.

Bài liên quan
Những cái tên thua cuộc lớn nhất thị trường 2022: Elon Musk và Bankman-Fried đứng đầu năm sóng gió
Elon Musk chứng kiến một phần lớn tài sản của mình biến mất vào năm 2022, trong khi Sam Bankman-Fried phải đối mặt với cáo buộc gian lận liên bang Mỹ liên quan đến sự sụp đổ của FTX.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TS Nguyễn Văn Lạng: 'Dòng chảy' cà phê ở Việt Nam đang thay đổi, giá ở mức đỉnh không phải ảo
Thời gian qua, giá cà phê tăng "chóng mặt", có thời điểm lên tới 135.000 đồng/kg - điều chưa từng xảy ra trong lịch sử ngành cà phê Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những tweet về Tesla có thể khiến Elon Musk mất thêm hàng tỉ USD