Trên cơ sở điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định hành vi của các bị can gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số tiền gần 20 tỉ đồng.

Ninh Bình: Khởi tố nhóm thông đồng đấu giá tài sản, gây thiệt hại gần 20 tỉ đồng

Nhã Thanh (tổng hợp) | 04/06/2022, 08:02

Trên cơ sở điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định hành vi của các bị can gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số tiền gần 20 tỉ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 người, gồm Phạm Minh Đức (trú tại tổ 3, phường Tây Sơn, TP.Tam Điệp), Tào Văn Viên (trú tại tổ 15, phường Trung Sơn, TP.Tam Điệp); Phạm Thị Thảo (trú tại phố Phúc Ninh, phường Phúc Thành); Bùi Thị Thơm (trú tại đường Ngô Gia Tự, phường Nam Bình) và Vũ Văn Lâm (trú tại phố Phúc Sơn 1, xã Ninh Tiến, cùng ở TP.Ninh Bình).

Các bị can bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”.

khoi-to.jpg
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đã khởi tố 5 bị can về tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản” - Ảnh: Internet

Theo kết quả điều tra ban đầu, ngày 4.11.2021, Công ty Hợp danh đấu giá tài sản Tuấn Linh (địa chỉ trụ sở chính tại phường Tân Thành, TP.Ninh Bình) tổ chức đấu giá tài sản là quyền sử dụng 74 lô đất thuộc các phường Ninh Sơn, Ninh Phong và Nam Bình, TP.Ninh Bình.

Trước và trong quá trình tham gia đấu giá 26 lô đất khu dân cư phía nam đường Trần Nhân Tông thuộc phường Ninh Phong và phường Ninh Sơn (khu 7 và khu 8), các bị can trên đã tổ chức kêu gọi, lôi kéo khoảng 20 người có hồ sơ tham gia đấu giá tại 2 khu này để thông đồng, dìm giá nhằm tạo điều kiện cho người trong nhóm trúng đấu giá với mức giá thấp hơn thực tế, gây thiệt hại cho Nhà nước và gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Theo Công an tỉnh Ninh Bình, trước khi vào phiên đấu giá, các bị can đã tạo lập Zalo nhóm với các thành viên là những người tổ chức dàn xếp và những người tham gia đấu giá đất 2 khu này. Sau đó, họ liên tục nhắn tin trao đổi các nội dung liên quan đến việc yêu cầu những người không có nhu cầu lấy đất phải dừng trả giá ngay sau khi bỏ phiếu vòng 1 với giá khởi điểm, để cho những người muốn lấy đất trúng đấu giá với giá thấp.

Trên cơ sở kết quả phiên đấu giá xác định tỷ lệ chênh lệch giá trị tăng lên giữa giá trúng đấu giá thấp nhất và cao nhất tại khu 7, khu 8 thuộc phường Ninh Sơn và Ninh Phong, TP.Ninh Bình để cho người trong nhóm trúng đấu giá với giá trị thấp hơn so với thực tế, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số tiền gần 20 tỉ đồng.

Công an tỉnh Ninh Bình xác định hành vi của các bị can có tính chất, mức độ nghiêm trọng, xâm phạm các quy định của Nhà nước về quản lý hoạt động bán đấu giá tài sản, làm ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng trong lĩnh vực quản lý hoạt động bán đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất.

Hiện vụ án vẫn đang được tiếp tục điều tra, mở rộng và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan
TP.HCM điều tra vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” với số tiền hơn 663 triệu đồng
Công an TP.HCM truy tìm nhân viên công ty giao nhận không bàn giao hơn 663 triệu đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Nội sẽ xây dựng mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô tại đâu?
Hà Nội sẽ xây dựng mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô tại khu vực phía Bắc (vùng Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn) và phía Tây (vùng Hòa Lạc, Xuân Mai).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ninh Bình: Khởi tố nhóm thông đồng đấu giá tài sản, gây thiệt hại gần 20 tỉ đồng