Tổng thống Joe Biden nhắc đến Nga và Biển Đông khi phát biểu trước 1.200 sinh viên tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ ngày 27.5.

Ông Biden dặn dò sinh viên tốt nghiệp Học viện Hải quân bảo vệ Biển Đông

Cẩm Bình | 28/05/2022, 09:23

Tổng thống Joe Biden nhắc đến Nga và Biển Đông khi phát biểu trước 1.200 sinh viên tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ ngày 27.5.

Ông nhắc nhở các sinh viên gia nhập quân đội vào thời điểm có nhiều thách thức toàn cầu. Họ sẽ được giao trọng trách duy trì sự ổn định trong một thế giới bất ổn, đảm bảo an ninh cho người dân Mỹ.

ghaul4xlurj7lk3anlzv3bhrxu.jpg
1.200 sinh viên tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ ngày 27.5 - Ảnh: Reuters

Vừa có chuyến công du châu Á đầu tuần qua, Tổng thống Biden lưu ý mặt trận hàng hải Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có tầm quan trọng hàng đầu.

“Các bạn sẽ bảo vệ luật pháp quốc tế, bảo đảm tương lai Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, đảm bảo quyền tự do hàng hải ở Biển Đông và hơn thế nữa đảm bảo các tuyến đường biển luôn thông thoáng và an toàn. Những nguyên tắc hàng hải cơ bản lâu đời này là nền tảng của kinh tế và sự ổn định toàn cầu. Các bạn sẽ giúp tập hợp đồng minh của chúng ta ở cả châu Âu lẫn ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, Tổng thống Biden phát biểu.

Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là khu vực chứng kiến cạnh tranh gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc. Tổng thống Biden thời gian qua nỗ lực tăng cường ảnh hưởng của Mỹ tại đây thông qua loạt sáng kiến tăng cường hợp tác với ASEAN, công du châu Á làm việc với đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản cũng như tổ chức hội nghị thượng đỉnh nhóm Quad (Mỹ - Nhật - Ấn Độ - Úc).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng
7 giờ trước Theo dòng thời sự
UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Biden dặn dò sinh viên tốt nghiệp Học viện Hải quân bảo vệ Biển Đông