Tổng thống Joe Biden đến một bang chiến trường khác hôm 8.5, tiếp tục tạo ra sự tương phản với ông Donald Trump về chính sách kinh tế. Điều này diễn ra khi chiến dịch tái tranh cử của ông Biiden chuẩn bị cho chiến dịch quảng cáo rầm rộ trị giá 14 triệu USD nhắm mục tiêu chủ yếu là cử tri da đen, Latinh và người Mỹ gốc Á.
Quốc tế

Ông Biden trêu chọc Trump khi tới bang Wisconsin, ca ngợi việc Microsoft xây trung tâm dữ liệu 3,3 tỉ USD

Sơn Vân 08/05/2024 21:35

Tổng thống Joe Biden đến một bang chiến trường khác hôm 8.5, tiếp tục tạo ra sự tương phản với ông Donald Trump về chính sách kinh tế. Điều này diễn ra khi chiến dịch tái tranh cử của ông Biiden chuẩn bị cho chiến dịch quảng cáo rầm rộ trị giá 14 triệu USD nhắm mục tiêu chủ yếu là cử tri da đen, Latinh và người Mỹ gốc Á.

Tổng thống Biden đang tới quận Racine (bang Wisconsin, Mỹ), nơi ông sẽ ca ngợi quyết định của Microsoft trong việc xây dựng trung tâm dữ liệu trị giá 3,3 tỉ USD, dự kiến tạo ra khoảng 2.000 việc làm. Đây cũng là nơi ông Trump, với nhiều sự phô trương, từng ca ngợi kế hoạch của gã khổng lồ điện tử Foxconn (Đài Loan) nhằm xây dựng một nhà máy sản xuất trị giá 10 tỉ USD, dự kiến ​​sẽ tuyển dụng 10.000 người, song điều này chưa diễn ra.

Nhận thức lịch sử đó, Chủ tịch Microsoft - Brad Smith nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP rằng Microsoft đã có “cam kết kiên định về việc hứa hẹn ít và thực hiện vượt mong đợi”, đồng thời ca ngợi chính quyền Biden và Thống đốc bang Wisconsin - Tony Evers (thuộc đảng Dân chủ) về các chính sách kinh tế làm nền tảng cho sự phát triển, được công bố hôm 8.5.

Chiến dịch tranh cử của Trump không đề cập đến Foxconn, nhưng cựu Tổng thống Mỹ (thuộc đảng Cộng hòa) thường nói rằng nền kinh tế Mỹ ở vị thế tốt hơn nhiều khi ông còn đương chức và sẽ lại như vậy nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

ong-biden-treu-choc-trump-khi-toi-bang-wisconsin-ca-ngoi-viec-microsoft-xay-trung-tam-du-lieu-3-3-ti-usd.jpg
Ông Trump từng ca ngợi kế hoạch của Foxconn nhằm xây dựng một nhà máy trị giá 10 tỉ USD ở quận Racine, song điều này chưa diễn ra. Trong khi ông Biden vừa tới đây để ca ngợi việc Microsoft xây trung tâm dữ liệu 3,3 tỉ USD - Ảnh: Internet

Trong khi đó, nhóm tái tranh cử của Biden đang tăng cường khả năng tiếp cận các cử tri thiểu số trên sóng phát thanh, với chiến dịch quảng cáo truyền hình và kỹ thuật số mới, trị giá 7 con số sẽ khởi động hôm 8.5, sau nỗ lực trị giá 30 triệu USD bắt đầu sau bài phát biểu Thông điệp Liên bang của ông đầu tháng 3. Một trong những quảng cáo nằm trong chiến dịch mới cũng sẽ được công bố hôm nay và tập trung vào việc ông Trump quyết tâm nhưng thất bại trong việc bãi bỏ Đạo Luật Chăm Sóc Sức Khỏe Giá Phải Chăng.

Sau bài phát biểu của mình, ông Biden sẽ dừng chiến dịch để nói chuyện với cử tri da đen về tầm quan trọng của cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Chiến dịch của Biden muốn tận dụng lợi thế gây quỹ mà họ có được trước ông Trump, tích lũy các nguồn lực đáng kể tại các bang chiến trường quan trọng để buộc đảng Cộng hòa phải chạy theo vào cuối năm 2024.

Michael Tyler, Giám đốc truyền thông chiến dịch của Biden, nói với các phóng viên: “Điều quan trọng không kém các khoản đầu tư lịch sử của chúng ta là việc hoàn toàn thiếu đầu tư vào phía bên kia. Chiến lược truyền thông trả phí của Trump chỉ có thể được mô tả là yếu kém và thiếu hiệu quả”.

Một phần đáng kể của chiến dịch trị giá 14 triệu USD bắt đầu từ ngày 8.5 sẽ được đầu tư vào các phương tiện truyền thông dành cho người da đen và gốc Tây Ban Nha, cũng như báo in và đài phát thanh của người Mỹ gốc Á. Các quan chức chiến dịch cũng cho biết ông Biden sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc phỏng vấn có mục tiêu với các phương tiện truyền thông phục vụ chủ yếu khán giả thiểu số. Trong khi đó, chiến dịch của Biden có kế hoạch ra mắt thêm các nhóm liên minh tập trung vào các nhóm cử tri cụ thể vào tháng 5. Đến nay, chiến dịch của Biden đã thành lập các nhóm thu hút phụ nữ, người Latinh và các nhà giáo dục.

Đến cuối tháng 5, nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Biden sẽ có hơn 200 văn phòng và khoảng 500 nhân viên, theo Dan Kanninen - Giám đốc chiến dịch của Biden ở các bang chiến trường. Những con số đó gồm các văn phòng thuộc khu vực chưa được đảng Dân chủ đầu tư vào ở bang Michigan, Arizona và North Carolina.

Quentin Fulks, Phó giám đốc chiến dịch chính của Biden, nói: “Chúng tôi xuất hiện trong cộng đồng mỗi ngày và cố gắng giành được mọi phiếu bầu. Donald Trump và đội ngũ của ông ấy không làm điều đó”.

Dù bài phát biểu của ông Biden tại quận Racine là một phần sự kiện chính thức của Nhà Trắng, Quentin Fulks cho biết điểm dừng này sẽ “làm nổi bật sự tương phản rõ rệt giữa những tiến bộ mà ông đã đạt được với các gia đình ở Wisconsin và những thất bại của Donald Trump”.

Chủ tịch Microsoft - Brad Smith nói giai đoạn đầu tiên của trung tâm dữ liệu mới sẽ mang lại 2.300 việc làm chủ yếu là xây dựng vào cuối năm 2024.

Dù Microsoft đang tăng cường xây dựng trung tâm dữ liệu cho trí tuệ nhân tạo (AI) khắp thế giới, Brad Smith nói “trung tâm này quan trọng hơn nhiều cái khác vì có nhiều đất hơn và cuối cùng là khả năng tiếp cận nguồn điện sẵn có”. Khi còn nhỏ, Brad Smith sống ở khu vực nơi mà trung tâm dữ liệu mới của Micrsosoft đang được xây dựng.

Song khi đi vào hoạt động, ngay cả những trung tâm dữ liệu mạnh nhất cũng thường sử dụng một nhóm tương đối nhỏ nhân viên toàn thời gian để giám sát chúng. Brad Smith nói Microsoft dự kiến sẽ cần khoảng 500 nhân viên tại trung tâm dữ liệu này, tuyển dụng từ lực lượng lao động có kỹ năng cao trong khu vực hành lang giữa thành phố Milwaukee và Chicago.

Tuy nhiên, ông lập luận rằng tác động lớn hơn với khu vực này sẽ nằm ở bản thân công nghệ và các khoản đầu tư rộng hơn vào việc chuẩn bị cho vùng Thượng Trung Tây phản ứng với ảnh hưởng từ dự án trung tâm dữ liệu.

"Điều đó liên quan đến tính cạnh tranh của ngành sản xuất ở những nơi như Wisconsin và Michigan và Pennsylvania và Ohio", Brad Smith cho hay.

Quận Racine là một địa điểm quan trọng. 28/33 ứng cử viên Tổng thống Mỹ đắc cử đều thắng ở quận này. Ông Trump là 1 trong 5 người thắng ở quận Racine nhưng thua cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ông Biden là đảng viên Dân chủ đầu tiên kể từ năm 1976 giành chiến thắng ở bang Wisconsin mà không thua tại quận Racine.

Các cuộc thăm dò, gồm cả một cuộc từ Trường Đại học Luật Marquette tháng trước, cho thấy cuộc đua giữa ông Biden và Trump đang gần như cân bằng ở bang Wisconsin, nơi 4 trong 6 cuộc bầu cử Tổng thống gần đây được quyết định bởi ít hơn một phần trăm. Ông Biden đã giành chiến thắng ở bang Wisconsin vào năm 2020 nhờ hơn gần 21.000 phiếu bầu so với Trump.

Đảng Cộng hòa chỉ ra các cuộc thăm dò cấp bang và quốc gia cho thấy cử tri của họ nhiệt tình hơn đảng Dân chủ. Trong cuộc bầu cử sơ bộ dưới hình thức bỏ phiếu kín ở bang Wisconsin một tháng trước, số đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu nhiều hơn đảng viên Dân chủ đến 18.000 người.

Bài liên quan
Các nhà đầu tư bật đèn xanh cho thỏa thuận truyền thông xã hội trị giá 6 tỉ USD của ông Trump
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến gần hơn để thu được khoản lợi nhuận lớn từ hãng truyền thông xã hội Trump Media & Technology Group của mình sau khi các nhà đầu tư trong một công ty séc trắng chấp thuận thỏa thuận hợp nhất trị giá khoảng 6 tỉ USD.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Người làm báo cách mạng phải đáp ứng được những đòi hỏi cao về trí tuệ, bản lĩnh, sự dấn thân
8 giờ trước Sự kiện
Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng, để trở thành những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hoá, là “thư ký của thời đại”, trở thành “người gác cổng của nhân dân”, người làm báo cách mạng phải đáp ứng được những đòi hỏi cao về trí tuệ, bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và sự dấn thân, cần không ngừng cố gắng, nỗ lực học tập về lý luận, nghiệp vụ báo chí và công nghệ báo chí truyền thông hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Biden trêu chọc Trump khi tới bang Wisconsin, ca ngợi việc Microsoft xây trung tâm dữ liệu 3,3 tỉ USD