Phát biểu tại Học viện Quốc gia về giáo dục ở Phnom Penh ngày 19.9, Thủ tướng Hun Sen giải thích động thái triển khai quân đội bao vây trụ sở CNRP ở Phnom Penh chỉ là bài tập chống khủng bố chứ không nhằm đe dọa đảng đối lập.

Ông Hun Sen đòi 'tiêu diệt' bất cứ ai biểu tình

Tuấn Anh | 20/09/2016, 19:43

Phát biểu tại Học viện Quốc gia về giáo dục ở Phnom Penh ngày 19.9, Thủ tướng Hun Sen giải thích động thái triển khai quân đội bao vây trụ sở CNRP ở Phnom Penh chỉ là bài tập chống khủng bố chứ không nhằm đe dọa đảng đối lập.

Báo The Cambodia Daily ngày 20.9 đưa tin hôm trước đó,Thủ tướng Hun Sen tuyên bố ông sẽ “tiêu diệt” tất cả các đối thủ nào dám tổ chức biểutình chống lại chính phủ của ông. Tuyên bố được ôngđưara trong bài phát biểutại Học viện Quốc gia về giáo dục ởPhnom Penh.

Lặp lại ý một bài đã đăng trên Facebook của ôngvề việc sẵn sàng đập tan các cuộcbiểu tình, Thủ tướngHun Sen nhấn mạnh lần nữa: “Đây không phải là một lời đe dọa. Hơn cả một lời đe dọa, đây là mệnh lệnh của tôi ban ra yêu cầu tiêu diệt bất cứ ai muốn phá hoại an ninh và trật tự xã hội”.

Ông lập luận: “Họ có quyền tổ chức biểu tình, tại sao chúng tôi không có quyền phản ứng lại? Quý vị có quyền ủng hộ phe đối lập, còn tôi có quyền ủng hộ chính phủ hiện hành”. Ông Hun Sen cũng tuyên bố sẽ không thương lượng với đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia mặc cho đảng này dọa sẽ tổ chức biểu tình.

Song song với tuyên bố trên, Thủ tướngHun Sen cũng khẳng định đã đích thân ra lệnh cho quân đội xuất hiện bên ngoài trụ sở CNRP đối lập từcuối tháng 8.2016.Ông Hun Sen nói: “Tôi muốn thử khả năng phản ứng của quân đội. Tất cả lực lượng bộ binh, hải quânvà không quân đã được triển khai trong vòng 36 phút”.

Ngày 31.8, ông Hun Sen đã ra lệnh cho nhiều xe tải chở binh lính cùng 5 máy bay trực thăng và 5 tàu sôngđến bao vây trụ sở của CNRP tại Phnom Penh. 2 ngày sau, các tướng tá quân độithông báo quân đội có khả năng chắc chắn bắt được Phó chủ tịch CNRP Kem Sokha nếu nhận được chỉ thị từ thủ tướng.

Không lâu sau đó, vào ngày 9.9, ôngKem Sokha đãbị tòa án Campuchia tuyên án 5 tháng tù dođã từ chối đến trình diện tại tòa. Ông Sokha đang ẩn náu bên trong trụ sởCNRP. Đảng nàytuyên bố sẽ tổ chức biểu tình lớn để phản đối bản án.

Thủ tướngHun Sen giải thích động thái triển khai quân đội trên chỉ là bài tập chống khủng bố chứ không nhằm đe dọa phe đối lập. Ông nêu rõ quân đội đã không xâm nhập vào bên trong trụ sở của CNRP.Ông phát biểu: “Chính phủ có quyền triển khai tập huấn quân sự bất cứ lúc nào. Trong trường hợp xảy ra khủng bố, việc gì sẽ xảy ra nếu một cánhquân chạy đến đằng đông trong khi cáclực lượng còn lại thì lại đến đằng tây?”.

Tuy nhiên, giải thích của ông Hun Sen lại không nhất quán với lời của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Chhum Sucheat. Ông Sucheat nói quân đội đã được triển khai để tập luyệnchống lũ.

Đối mặt với các chỉ trích từ dư luận quốc tế cho rằng chính phủ Campuchia đang ra sức triệt tiêu phe đối lập, Thủ tướngHun Sen tiếp tục bác bỏ cáccáo buộc ông đang hăm dọa CNRP. Ông đỗ lỗi cho đảng đối lập đã gây ra căng thẳng bằng cách tuyên bố sẽ tổ chứcbiểu tình lớn.

Nghị sĩ CNRPSon Chhay phát biểu: “Ông ấycần đọc lại hiến pháp Campuchia. Hiến pháp ghi rõ chính phủ có trách nhiệm bảo vệ quyền của người dân được phép tổ chức biểu tình ôn hòa. Ông ấy hiểu sai mọi chuyện rồi”.Ông Son Chhay cho rằngCNRP sẽdựa vào dư luận để gây áp lực với chính phủ.Ông nói: “Ta phải dựa vào dư luận công chúng trong những trường hợp như thế này. Đôi khi người dân cần phải được đánh động để thức tỉnh và làm chuyện đúng”.

Huỳnh Hy (theo The Cambodia Daily)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xung lực mới cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào - Campuchia
một giờ trước Theo dòng thời sự
Những kết quả đạt được trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm đến Lào và Campuchia có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ giữa Việt Nam hai nước láng giềng thân thiết.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Hun Sen đòi 'tiêu diệt' bất cứ ai biểu tình