“Đó không phải là thái độ khoa học cầu thị của bộ Văn hóa -Thể thao-Du lịch”, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng nhận định với phóng viên Một Thế Giới về văn bản mới đây của Bộ này. Theo tin mới nhất thì Bộ VHTT-DL ngay trong ngày chủ nhật, 4.6, đã thu hồi văn bản yêu cầu ông Vinh giải trình, và nhận trách nhiệm về những sơ xuất này.

Ông Huỳnh Tấn Vinh: Văn bản của Bộ Văn hóa là thái độ không cầu thị

Lê Đình Dũng | 04/06/2017, 13:16

“Đó không phải là thái độ khoa học cầu thị của bộ Văn hóa -Thể thao-Du lịch”, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng nhận định với phóng viên Một Thế Giới về văn bản mới đây của Bộ này. Theo tin mới nhất thì Bộ VHTT-DL ngay trong ngày chủ nhật, 4.6, đã thu hồi văn bản yêu cầu ông Vinh giải trình, và nhận trách nhiệm về những sơ xuất này.

Theo đó, vào ngày 2.6, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL ký văn bản yêu cầu ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng giải trình về những phát ngôn tại tọa đàm “Phát triển Du lịch bền vững khu vực du lịch quốc gia Sơn Trà” do Bộ này chủ trì hôm 30.5.2017 tại Hà Nội.

>>Bộ VHTT-DL yêu cầu 'người bảo vệ Sơn Trà' giải trình về phát ngôn

Văn bản trên cho rằng: “Ngày 30.5.2017, tại Tọa đàm “Phát triển Du lịch bền vững khu vực du lịch quốc gia Sơn Trà”, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng được mời tham dự và trình bày các ý kiếnliên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà”.

Mặc dù đã được chủ trì tọa đàm nhắcnhở về việc cân nhắc kỹ nội dung phát ngôn, đảm bảo chuẩn xác nhưng ông Huỳnh Tấn Vinh vẫn cố tình phát biểu tại tọa đàm những nội dung thiếu chính xác”.

“Cụ thể, ông Vinh phát biểu quy hoạch này vi phạm các điều luật như sau: Luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 2004, điểm 2 điều 4 rừng đặc dụng; Luật đa dạng sinh học năm 2008, điều 8,9,21,2 khoản 2 điều 72; Luật tài nguyên môi trường biển và hải đảo năm 2015 điều 16; Luật bảo vệ phát triển rừng điều 7, điều 12; Luật đa dạng sinh học điều 9; Luật tài nguyên môi trường điều 22, 23,24 và các Nghị định khác”.

Bộ VH-TT-DL cho rằng việc phát ngôn trên của ông Huỳnh Tấn Vinh là chủ quan, thiếu cơ sở và làm dư luận hiểu sai vấn đề nên “đề nghị Hiệp hội Du lịch TP.Đà Nẵng xem xét sự việc trênđồng thời có biện pháp xử lý; yêu cầu ông Vinh có văn bản giải trình, trả lời Bộ Văn hóa trước ngày 15.6.2017 để Bộ báo cáo cấp có thẩm quyền”.

Ông Vinh tuyên bố sẽ chiến đấu bảo vệ Sơn Trà đến cùng

Trả lời Một Thế Giới từ Đà Nẵng, ông Huỳnh Tấn Vinh cho rằng ‘văn bản đó không đúng với một thái độ khoa học và cầu thị’.

Ông phân tích: “Thứ nhất là tọa đàm vừa rồi tôi được mời tới với tư cách là một người đọc báo cáo tham luận khoa học; trong tranh luận khoa học thì có nhiều ý kiến khác nhau, đó là bình thường. Nếu ai không đồng tình thì hãy chứng tỏ bằng lý luận khoa học của mình để bảo vệ cái lý của mình, chứ không phải lấy một văn bản hành chính để bịt miệng người nói khác ý kiến của mình”.

“Đó không phải là thái độ khoa học cầu thị, bởi vì đó là bộ VH-TT-DL, tranh luận, nhất là tranh luận khoa học nữa, thì đó là cách làm không hay”, ông Vinh nói.

Trước đó, tại tọa đàm hôm 30.5, kết thúc phần tham luận của mình, ông Vinh tái khẳng định: “Chúng tôi không chọn bao nhiêu phòng (xây dựng trên bán đảo), chúng tôi chọn giữ Sơn Trà, bảo toàn nguyên vẹn vẻ tự nhiên đó để thu hút khách du lịch và để báu vật Sơn Trà đó cho thế hệ con em chúng ta”.

“Còn tùy các bạn, các bạn hủy nó thì hãy hủy. Tôi sẽ chiến đấu tới cùng để không xảy ra điều đó. Nếu yêu Sơn Trà theo kiểu của các bạn, khai thác để làm ra tiền chảy vào túi của một số người đó là cách chọn lựa của các bạn mà chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh”, ông Vinh tuyên bố.

Lê ĐìnhDũng
Bài liên quan
Chiều 18.1, Hà Nội và Đà Nẵng có 2 ca mắc mới COVID-19
Chiều 18.1 ghi nhận 2 ca mắc mới COVID-19 ở Hà Nội và Đà Nẵng được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.539 bệnh nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trump và vợ tạm biệt Nhà Trắng, Biden nhậm chức với bao thách thức
3 giờ trước Quốc tế
Tổng thống Donald Trump cùng bà Melania Trump đã rời Washington trước khi Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46 vào trưa 20.1 (giờ Mỹ), với việc đảng Dân chủ nắm quyền lãnh đạo đất nước bị bủa vây bởi những chia rẽ chính trị sâu sắc và đại dịch COVID-19 hoành hành.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Huỳnh Tấn Vinh: Văn bản của Bộ Văn hóa là thái độ không cầu thị