Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận BÌnh sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu theo lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden từ ngày 21.4.

Ông Tập sẽ dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu do Biden chủ trì

Hoàng Vũ | 21/04/2021, 12:46

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận BÌnh sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu theo lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden từ ngày 21.4.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 21.4 cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị bằng hình thức trực tuyến và đưa ra bài phát biểu "quan trọng".

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa hai lãnh đạo Mỹ - Trung từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức. Sự tham dự của ông Tập là một dấu hiệu của sự hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc, sau nhiều năm quan hệ xấu đi trong một loạt vấn đề, cũng như một tín hiệu cho thấy ý định của Bắc Kinh trong việc giữ vị trí lãnh đạo về biến đổi khi hậu.

Biến đổi khí hậu được coi là mối quan tâm duy nhất mà Trung Quốc và Mỹ có thể hợp tác cùng nhau, bất chấp căng thẳng ngày càng leo thang đối với hầu hết các lĩnh vực khác trong quan hệ song phương.

Tuần trước, đặc phái viên khí hậu Mỹ John Kerry đã tới Thượng Hải gặp gỡ người đồng cấp Trung Quốc Giải Chấn Hoa và Phó thủ tướng Hàn Chính trong chuyến thăm Trung Quốc cấp cao đầu tiên của một quan chức chính quyền Biden. Hai bên nhất trí đưa ra các hành động cụ thể trong những năm tới để cắt để giải quyết khủng hoảng khí hậu.

Cuộc đàm phán đánh dấu việc nối lại đối thoại về khí hậu vốn đã bị gián đoạn dưới thời chính quyền cựu tổng thống Donald Trump, người đã rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Paris về cắt giảm khí thải carbon toàn cầu.

Trong một cuộc điện đàm với Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman Al Saud hôm 20.4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19 là những thách thức lớn và các quốc gia nên làm việc cùng nhau để đưa ra một phản ứng chung. Ông nói thêm cần phải thực hiện đầy đủ và hiệu quả Thỏa thuận Paris về giải quyết biến đổi khí hậu.

Được biết, hội nghị trên sẽ do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì và được kỳ vọng mang lại các cam kết mạnh mẽ hơn về khí hậu. Chính quyền Mỹ đã gửi thư mời tham dự hội nghị tới khoảng 40 nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Chủ tịch Nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước thềm hội nghị, ông Biden dự kiến sẽ công bố mục tiêu tham vọng hơn của Mỹ, theo đó đến năm 2030 sẽ cắt giảm ít nhất 50% lượng khí thải so với các mức của năm 2005, tương đương 47% so với các mức của năm 2010.

Hội nghị trên sẽ diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu, dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới tại Glasgow, Scotland (Anh).

Bài liên quan
Tổng thống Biden trấn an tài xế khi nhiều trạm hết xăng, Chủ tịch Hạ viện kêu gọi không trả tiền cho hacker
Tổng thống Joe Biden hôm 13.5 đã trấn an những tài xế rằng nguồn cung cấp nhiên liệu sẽ bắt đầu trở lại bình thường vào cuối tuần này ngay cả khi nhiều trạm hết xăng trên khắp vùng Đông Nam, gần một tuần sau cuộc tấn công mạng vào Colonial Pipeline, công ty điều hành đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu Mỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 15.5: Thêm 20 ca COVID-19 trong nước; có 46 bệnh nhân tiên lượng nặng và rất nặng; 200 nhân viên y tế Quảng Ninh hỗ trợ Bắc Giang
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Bản tin sáng 15.5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 20 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, trong đó riêng Bắc Giang 15 ca. Đây đều là những ca bệnh trong khu vực đã cách ly.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Tập sẽ dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu do Biden chủ trì