Tổng thống Donald Trump ngỏ ý sẵn lòng dành thêm thời gian để Mỹ-Trung đàm phán thương mại, đồng thời kỳ vọng gặp Chủ tịch Tập Cận Bình để chốt lại thỏa thuận.

Ông Trump có thể chấp nhận lùi thời hạn đạt thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

Nguyễn Cẩm Bình- 0901321282- 060113793980 | 13/02/2019, 11:34

Tổng thống Donald Trump ngỏ ý sẵn lòng dành thêm thời gian để Mỹ-Trung đàm phán thương mại, đồng thời kỳ vọng gặp Chủ tịch Tập Cận Bình để chốt lại thỏa thuận.

Nhiều cố vấn của Tổng thống Trump từng khẳng định ngày 1.3 là thời hạn “cứng”, nếu hai bên không ra được thỏa thuận đúng hạn thì nước này sẽ thực hiện kế hoạch tăng thuế đánh vào200 tỉUSD hàng Trung Quốc từ 10% lên 25%.

Tuy nhiên nhà lãnh đạo chính quyền Washington mới đây tuyên bố: “Trong trường hợp gần đến đích và chúng tôi thấy có triển vọng hoàn thành, tôi có thể cho lùi thời hạn một chút. Nhưng nói chung thì tôi không thích hành động như vậy cho lắm. Chúng ta vẫn đang làm tốt”.

Đây là lần đầu tiên ông Trump công khai đề cập khả năng lùi thời hạn đạt thỏa thuận. Không ít doanh nghiệp lẫn nghị sĩ Mỹ đã hy vọng chuyện này vì nội dung mà hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thương lượng giải quyết khá phức tạp. Washington buộc Bắc Kinh tiến hành thay đổi chính sách mang tính cấu trúc nhằm chấm dứt tình trạng ép buộc chuyển giao công nghệ, trợ cấp một số ngành công nghiệp, cũng như đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Còn 15 ngày đến hạn chót đàm phán - Ảnh: SCMP

Phó chủ tịch Thương hội Mỹ tại Trung Quốc (USCBC) Erin Ennis thừa nhận đàm phán thương mại muốn có kết quả thì cần có thêm thời gian, và nhất thiết phải có một cuộc gặp Trump - Tập để hoàn tất mọi chuyện. Bà đánh giá mong muốn đạt thỏa thuận của cả hai đều rất mạnh mẽ.

Tổng thống Trump đề cập khả năng lùi thời hạn trong lúc phái đoàn Mỹ- do Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu- có mặt tại Bắc Kinh làm việc với quan chức Trung Quốc.

“Chúng tôi mong chờ những ngày đàm phán quan trọng sắp tới”, Bộ trưởng Mnuchin phát biểu sau khi đã đến Trung Quốc.

Phái đoàn Mỹ có mặt tại Bắc Kinh ngày 12.2 - Ảnh: Reuters
Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
Thợ điện trúng 100 triệu đồng khi uống Number 1: “Tôi dành tiền điều trị ung thư cho ba”
Đây là tâm sự của anh Đặng Phi Trọng (30 tuổi), tại TP.Kon Tum – người vừa trúng giải 100 triệu đồng tiền mặt đầu tiên trong chương trình khuyến mãi “Xé ngay trúng liền” khi sử dụng sản phẩm Nước tăng lực Number 1.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Nội sẽ miễn phí tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người từ 18 - 65 tuổi
một giờ trước Theo dòng thời sự
Theo kế hoạch triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của TP.Hà Nội, ngoài nhóm ưu tiên, Hà Nội sẽ triển khai tiêm vắc xin miễn phí cho công dân từ 18 - 65 tuổi trong giai đoạn 2021-2022.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Trump có thể chấp nhận lùi thời hạn đạt thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung