Theo một nghiên cứu mới được công bố, CHDCND Triều Tiên vẫn tiếp tục sản xuất nhiên liệu đủ để chế tạo thêm 7 vũ khí hạt nhân trong năm ngoái, trong khi vẫn tiến hành đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Triều Tiên vẫn tiếp tục chế thêm vũ khí hạt nhân trong năm qua

Hà Ngọc Bách | 13/02/2019, 06:46

Theo một nghiên cứu mới được công bố, CHDCND Triều Tiên vẫn tiếp tục sản xuất nhiên liệu đủ để chế tạo thêm 7 vũ khí hạt nhân trong năm ngoái, trong khi vẫn tiến hành đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Tuy nhiên, việc Triều Tiên đã đóng băng việc thử nghiệm tên lửa và vũ khí hạt nhân từ cuối năm 2017 khiến chương trình chế tạo vũ khí của họ ít nguy cơ đe dọa tới Mỹ hơn, theo báo cáo của Trung tâm Hợp tác và An ninh Quốc tế thuộc Đại học Stanford.

Siegfried Hecker, cựu giám đốc phòng thí nghiệm vũ khí Los Alamos của Mỹ ở New Mexico cho hay, bằng những hình ảnh vệ tinh thu thập được, nhóm nghiên cứu nhận định rằng Triều Tiên vẫn tiếp tục sản xuất nhiên liệu cho bom hạt nhân trong năm 2018.

Ông Hecker cho hay, lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt tại Yongbyon đã hoạt động và có thể sản xuất từ 5 đến 8 kg plutonium cấp độ vũ khí trong năm 2018. Cùng với việc Triều Tiên được cho là sản xuất thêm 150 kg uranium làm giàu cho phép họ chế tạo thêm từ 5 đến 7 đầu đạn hạt nhân.

Theo Đại học Stanford thì Triều Tiên trước đó đã có khoảng 30 đầu đạn hạt nhân, và với số đầu đạn được sản xuất năm ngoái thì tổng kho vũ khí hạt nhân của nước này có thể được nâng lên ở mức 37 đầu đạn.

Dù vậy, Tình báo Mỹ không chắc chắn có bao nhiêu đầu đạn hạt nhân mà Triều Tiên có. Hồi năm ngoái, Cơ quan Tình báo Quốc phòng đã ước tính Triều Tiêncó khoảng 50 đầu đạn hạt nhân, trong khi các chuyên gia khác cho rằng con số này là trong khoảng từ 20 đến 60 đầu đạn.

Báo cáo của Stanford cũng nhận định là dù có thêm nhiều đầu đạn hạt nhân, nhưng chương trình vũ khí của nước này lại ít nguy hiểm hơn vì họ đã dừng các thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa, vốn rất quan trọng để kiểm nghiệm khả năng tác chiến thực tế.

"Họ vẫn tiếp tục sản xuất plutonium và uranium làm giàu. Nhưng việc đó cũng phải phụ thuộc vào việc thiết kế, chế tạo và thử nghiệm trên thực tế. Khi họ dừng thử nghiệm tên lửa, mọi thứ đình trệ lại. Vì vậy, nếu nhìn nhận đầy đủ thì Triều Tiên hiện nay ít nguy hiểm hơn so với năm 2017, dù thực tế họ có thêm từ 5 đến 7 vũ khí hạt nhân", ông Hecker nhận định.

Theo các chuyên gia của Stanford thì vũ khí hạt nhân của Triều Tiên hiện không có nguy cơ đối với Mỹ, nhưng vẫn đủ sức để tấn công Hàn Quốc và Nhật Bản.

Thiên Hà

Bài liên quan
Danh hài Thúy Nga bức xúc khi lại bị đồn qua đời tại Mỹ
Tức giận vì lại bị kẻ xấu tung tin đồn qua đời, nghệ sĩ hài Thúy Nga phải lên tiếng đính chính trên trang cá nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Nhật: Thái Lan chững lại nhưng Việt Nam dù chạy nhanh cũng không dễ bắt kịp
Ngày càng nhiều công ty quốc tế cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn Thái Lan chững lại. Phân tích cấu trúc kinh tế của hai nước cho thấy một bức tranh hơi khác.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triều Tiên vẫn tiếp tục chế thêm vũ khí hạt nhân trong năm qua