Tổng thống Donald Trump nói có thể bác bỏ các hướng dẫn nghiêm ngặt hơn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) với vắc xin COVID-19.

Ông Trump có thể phủ quyết quy tắc của FDA để phân phối vắc xin COVID-19 khẩn cấp

Phạm Hồng Quân | 24/09/2020, 10:32

Tổng thống Donald Trump nói có thể bác bỏ các hướng dẫn nghiêm ngặt hơn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) với vắc xin COVID-19.

Tổng thống Mỹ hôm 23.9 cho biết ông có thể hoặc không phê duyệt bất kỳ tiêu chuẩn mới, nghiêm ngặt hơn nào của FDA với việc cấp phép khẩn cấp vắc-xin COVID-19.

Ông chủ Nhà Trắng nhiều lần nói rằngmột loại vắc xin COVID-19 có thể sẵn sàng để phân phối trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹvào ngày 3.11.

Hôm 22.9, tờ Washington Post đưa tin FDA sẽ ban hành hướng dẫn để tăng cường tính minh bạch và lòng tin của công chúng khi các chuyên gia y tế ngày càng lo ngại chính quyền Trump có thể can thiệp vào quá trình phê duyệt để vội vàng tung ra một loại vắc xin.

Thế nhưng, ông Trump đặt câu hỏi tại sao một loại vắc xin cần thiết lại bị trì hoãn và cho biết đề xuất như vậy của FDA dường nhưmang tính định hướng chính trị.

Chúng tôi đang xem xét điều đó và nó phải được Nhà Trắng chấp thuận. Chúng tôi có thể chấp thuận hoặc không”, Tổng thống Trump nói trong cuộc họp báo của Nhà Trắng, khi được hỏi về báo cáo từ Washington Post.

“Điều đó nghe giống như một động thái chính trị, vì khi bạn có Pfizer, Johnson & Johnson, Moderna, những công ty tuyệt vời này, tạo ra vắc xin và họ đã thực hiện thử nghiệm và mọi thứ khác, tôi nóitại sao họ phải tăng thêm thời gian dài cho quy trình”, nhà lãnh đạo nước Mỹ thắc mắc.

Tổng thống Trump khẳng địnhcó "sự tin tưởng to lớn" vào các công ty đó.

Rất ít nhà phát triển vắc xin COVID-19 được kỳ vọng sẽ có kết quả thử nghiệm cuối cùng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Pfizer là ngoại lệ, dù thời gian biểu của công ty này có thể thay đổi với hướng dẫn mới.

Moderna thông báohọ khó có dữ liệu vào tháng 10 tới. Thử nghiệm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca tại Mỹ bị tạm dừngkhi các nhà điều tra cố gắng xác định xem liệu tình nguyện viên ở Vương quốc Anh có phải gặp vấn đề thần kinh nghiêm trọng hay không.

Người đứng đầu FAD, Stephen Hahnkhông hồi đáp trực tiếp về báo cáo của Washington Post khi điều trần trước Thượng viện vào ngày 23.9. Song, ông nói rằng các cơ quan quản lý có thể sẽ cung cấp thêm thông tin về quy trình cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin.

Giám đốc CDC dự kiến sẽ 700 triệu liều vắc xin COVID-19 ở Mỹ vào cuối tháng 3 hoặc 4.2021

Tại phiên điều trần tương tự, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Mỹ (CDC) - Robert Redfield nói ông dự kiến ​​sẽ có khoảng 700 triệu liều vắc xin vào cuối tháng 3 hoặc4.2021, đủ cho 350 triệu người.

Robert Redfield nói với Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu của Thượng viện Mỹ: “Tôi nghĩ rằng có thể phảiđến​​tháng 4, tháng 5, tháng 6 hoặc tháng 7 thìtoàn bộ người Mỹ mớiđược tiêm chủng hoàn toàn”.

Hiện Mỹ đã ghi nhận7.139.553 ca mắc COVID-19 với206.593 người chết và4.398.907 trường hợp hồi phục.

Xem thêm:ByteDance xin giấy phép xuất khẩu công nghệ ở Trung Quốc, TikTok muốn được như WeChat tại Mỹ

Huawei: 'Hãng chip di động hàng đầu Mỹ xin giấy phép bán hàng cho chúng tôi'

Đối tác số 1 của Apple ở châu Âu hé lộ thời điểm iPhone 12 5G ra mắt

Người kiểm duyệt bị trầm cảm kiện YouTube: Xem hàng trăm video hiếp, giết, thú tính mỗi ngày

Trung Quốc than bị 'tổn hại phẩm giá' vì thỏa thuận TikTok với Oracle

Tổng thống Trump bác thỏa thuận của TikTok nếu Trung Quốc duy trì quyền kiểm soát

Báo Trung Quốc mỉa mai 'chính quyền Trump là hổ giấy' khi chấp nhận thỏa thuận TikTok

Độc đáo công nghệ ảnh 3D tương tác giúp giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Nghiên cứu đột phá: Người bị sốt xuất huyết có kháng thể chống lại COVID-19

330 con voi chết thảm vì vi khuẩn lam trong nước

ByteDance bác tin Mỹ nắm giữ phần lớn TikTok Global, lý giải khoản 5 tỉ USD ông Trump muốn

ByteDance định giá TikTok ở Mỹ đến 60 tỉ USD, rõ lý do Microsoft bị từ chối

Báo Trung Quốc, Oracle, Walmart lên tiếng khi ông Trump cho TikTok đường sống ở Mỹ

Thẩm phán Mỹ ngăn lệnh xóa WeChat khỏi kho ứng dụng làm 'ông Trump thất vọng'

Nhân Hoàng
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trực tiếp: Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
12 giờ trước Theo dòng thời sự
Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, TP.Hà Nội, bắt đầu từ 7 giờ đến 22 giờ ngày 25.7 và từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 26.7.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Trump có thể phủ quyết quy tắc của FDA để phân phối vắc xin COVID-19 khẩn cấp