Tổng thống Donald Trump ngày 13.1 đăng tải một đoạn video lên án vụ bạo loạn tại Điện Capitol, nhưng không hề nhắc gì đến việc Hạ viện bỏ phiếu phê duyệt luận tội ông.

Ông Trump tung video sau khi Hạ viện Mỹ phê duyệt luận tội

Cẩm Bình | 14/01/2021, 08:08

Tổng thống Donald Trump ngày 13.1 đăng tải một đoạn video lên án vụ bạo loạn tại Điện Capitol, nhưng không hề nhắc gì đến việc Hạ viện bỏ phiếu phê duyệt luận tội ông.

Tổng thống Trump phát biểu: “Tôi muốn nói rõ tôi lên án hoạt động bạo lực mà chúng ta chứng kiến tuần trước. Bạo lực và phá hoại không có chỗ đứng trên đất nước chúng ta”. Ông cũng tuyên bố những ai tham gia gây rối trước đó đều sẽ bị đưa ra trước công lý.

trump.jpg
Ông Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội 2 lần - Ảnh: Reuters

Video được đăng trên Twitter Nhà Trắng sau khi đã có kết quả bỏ phiếu: Hạ viện phê duyệt cáo buộc “kích động nổi dậy” để đưa Tổng thống Trump ra luận tội với tỷ lệ 232 - 197 (10 nghị sĩ Cộng hòa đồng ý luận tội).

Bản cáo buộc nay được chuyển sang Thượng viện Mỹ. Tuy nhiên nhân vật lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết phiên tòa luận tội sẽ phải chờ đến tuần sau.

“Ngay cả khi mở phiên toà trong tuần này và tiến hành nhanh chóng, sẽ không có phán quyết nào được đưa ra cho đến lúc Tổng thống Trump rời nhiệm sở. Đây không phải quyết định của cá nhân tôi mà là thực tế”, Thượng nghị sĩ McConnell nói thêm. Mỹ không có quy định luận tội một Tổng thống không còn nắm quyền.

ap_20022014506158_custom-b6dc452905bc68849d33fb3724379803e75eac0d.jpg
Thượng viện Mỹ tổ chức qua 3 lần luận tội Tổng thống, lần lượt kéo dài 83 ngày, 37 ngày, 21 ngày - Ảnh: NPR
Bài liên quan
Dân biểu Cộng hòa đề xuất luận tội ông Biden 'lạm dụng quyền lực'
Dân biểu Cộng hòa Taylor Greene tuyên bố sẽ đệ trình đề xuất luận tội ông Biden “lạm dụng quyền lực” vào hôm 21.1 – một ngày sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cố vấn an ninh Robert O’Brien: Mỹ đánh giá cao Việt Nam hợp tác điều tra chính sách tiền tệ
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Ngày 15.1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ - Robert O’Brien. Ông O'Brien đánh giá cao Việt Nam hợp tác với phía Mỹ trong quá trình tham vấn về điều tra cáo buộc "thao túng tiền tệ".
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Trump tung video sau khi Hạ viện Mỹ phê duyệt luận tội