Tổng thống Donald Trump mới đây đã công khai khuyến khích các cuộc biểu tình của phe cánh hữu về các hạn chế cách ly xã hội ở các bang, một ngày sau khi công bố kế hoạch 3 giai đoạn mở cửa lại nền kinh tế.

Ông Trump ủng hộ biểu tình chống cách ly tại Mỹ, các thống đốc bang lo lắng

18/04/2020, 16:07

Tổng thống Donald Trump mới đây đã công khai khuyến khích các cuộc biểu tình của phe cánh hữu về các hạn chế cách ly xã hội ở các bang, một ngày sau khi công bố kế hoạch 3 giai đoạn mở cửa lại nền kinh tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng - Ảnh: NYT

Trong một loạt các bài đăng trên mạng xã hộ Twitter, ông Trump đã viết "GIẢI PHÓNG MINNESOTA", "GIẢI PHÓNG MICHIGAN" và "GIẢI PHÓNG VIRGINIA”. Đây điều là các tiểu bang mà các thống đốc thuộc đảng Dân chủ đã áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, bao gồm yêu cầu người dân ở nhà, đóng cửa các trường học và doanh nghiệp được coi là không thiết yếu.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 17.4, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói rằng một số biện pháp được ban hành tại các bang nói trên là "quá hà khắc".

Những bình luận trên được ông Trump đưa ra sau khi hàng ngàn người Mỹ đã xuống đường biểu tình phản đối giãn cách xã hội bất chấp đại dịch COVID-19 đang hoành hành. Các cuộc biểu tình diễn ra ở các bang Michigan, Ohio, Bắc Carolina, Minnesota, Utah, Virginia và Kentucky. Nhiều cuộc biểu tình khác cũng được cho là đang lên kế hoạch, bao gồm ở Wisconsin, Oregon, Maryland, Idaho và Texas.

Michigan, Minnesota, Virginia, ba tiểu bang mà ông Trump nhắc đến trong các dòng tweet hôm 17.4 đều do các thành viên đảng Dân chủ lãnh đạo. Ohio và Utah, mà ông không đề cập, có các thống đốc là thành viên đảng Cộng hòa.

Không rõ chính xác thông điệp mà ông Trump muốn truyền tải trong các bình luận của mình là gì. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng ông chủ Nhà Trắng đang khuyến khích các cuộc biểu tình ở các bang này có thể mang ý nghĩa kêu gọi cử tri ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Phản ứng trước động thái của ông chủ Nhà Trắng, nhiều thống đốc đã tỏ ra vô cùng lo lắng.

Thống đốc Jay Inslee của Washington cho biết những bình luận của Tổng thống Trump vô hình chung đã khuyến khích các hành vi bất hợp pháp và nguy hiểm, có thể đưa hàng triệu người gặp nguy hiểm khi có nguy cơ nhiễm COVID-19. “Những lời nói vô căn cứ cộng thêm việc kêu gọi mọi người giải phóng các bang của tổng thống có thể dẫn đến bạo lực. Chúng tôi đã nhìn thấy nó trước đó”, ông Inslee cho hay.

Tại Michigan, Thống độc Gretchen Whitmer nói rằng bà hy vọng những phát ngôn của Tổng thống Trump sẽ không kích động thêm nhiều cuộc biểu tình. “Điều quan trọng nhất mà bất cứ nhà lãnh đạo nào nên làm lúc này là cố gắng sử dụng quyền hạn của mình để khẳng định với mọi người rằng: chúng ta sẽ vượt qua điều này”, bà Whitmer nói.

Tính tới thời điểm này, theo thống kê của Worldometers, Mỹ hiện ghi nhận tổng cộng hơn 710.000 người nhiễm COVID-19 trong đó có hơn 37.000 thiệt mạng.

Hoàng Vũ (theo New York Times)

Bài liên quan
Triển lãm quốc tế Beethoven, nghệ sĩ Việt tham gia với tác phẩm về COVID-19
Trong Triển lãm quốc tế Khách sạn Beethoven diễn ra hồi tháng 12, có sự tham gia của đạo diễn Nguyễn Lê Hoàng Việt với tác phẩm "Eroica 2020" dài 11 phút.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ngày đầu tiên của Tổng thống Joe Biden: Tôn trọng giới khoa học, đảo ngược chính sách Trump
4 giờ trước Quốc tế
Ngày đầu tiên của Tổng thống Joe Biden đã ghi nhận các chính sách đảo ngược lại thời Donald Trump, đặc biệt là trong chống dịch.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Trump ủng hộ biểu tình chống cách ly tại Mỹ, các thống đốc bang lo lắng