Ngày 18.7, Pháp báo cáo ghi nhận hơn 12.500 ca nhiễm COVID-19, đây là ngày thứ 3 liên tiếp số ca nhiễm mới mỗi ngày tại nước này vượt 10.000.

Pháp cương quyết chuyện xét nghiệm COVID, Anh kêu gọi thận trọng trong ngày mở cửa

Đan Thuỳ | 19/07/2021, 09:43

Ngày 18.7, Pháp báo cáo ghi nhận hơn 12.500 ca nhiễm COVID-19, đây là ngày thứ 3 liên tiếp số ca nhiễm mới mỗi ngày tại nước này vượt 10.000.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Pháp cho biết 12.532 ca nhiễm mới được ghi nhận bao gồm cả dữ liệu chưa công bố của ngày hôm trước. Tổng số ca nhiễm hiện tại là 5,87 triệu.

“Con số được công bố này không nên được hiểu là sự gia tăng bất thường về số ca nhiễm hằng ngày, dù hiện nay số ca nhiễm mới vẫn đang tăng mạnh”, thông báo trên website của Bộ Y tế Pháp.

jyihomjlszmcfklfobbghfk4l4.jpeg
Nhiều người Pháp chủ quan, không đeo khẩu trang  tại nơi công cộng - Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 17.7 Bộ Y tế Pháp đã ghi nhận 10.949 ca, còn trước nữa là 19.908 ca ngày 16.7.

Ngày 19.7, Pháp ghi nhận thêm 5 trường hợp tử vong, nâng tổng số lên 111.472 người. Hiện có 891 người phải chăm sóc đặc biệt.

Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra tại Pháp nhằm bày tỏ sự không hài lòng với quyết định hạn chế COVID-19 của chính phủ công bố ngày 12.7 về việc bắt buộc các nhân viên y tế phải tiêm chủng và người dân phải mang theo chứng nhận đã tiêm vắc xin khi đến những nơi công cộng.

Chính phủ Pháp đã cương quyết áp dụng việc xét nghiệm COVID-19 với những người không tiêm chủng mà muốn vào nhà hàng ăn uống hoặc đi các chuyến tàu đường dài. Nước này đang tìm mọi cách để tránh sự gia tăng các ca mắc COVID-19 do biến thể Delta gây ra.

Tại Anh, Thủ tướng Johnson đã kêu gọi người dân phải thận trọng khi các biện pháp phòng dịch sẽ được dỡ bỏ gần như hoàn toàn vào ngày 19.7.

“Nếu chúng ta không làm điều đó ngay bây giờ thì bao giờ mới làm. Đây là thời điểm thích hợp nhưng chúng ta sẽ làm điều đó một cách thận trọng. Chúng ta phải nhớ rằng vi rút vẫn đang tồn tại”, ông Johnson nói trong một video đăng tải hôm 18.7.

Nếu vắc xin tiếp tục chứng minh được hiệu quả trong việc giảm các ca bệnh nặng và tử vong ngay cả khi đỉnh dịch, quyết định của ông Johnson có thể là một tín hiệu tốt cho các quốc gia khác đã được tiêm chủng cao có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.

anh-chup-man-hinh-2021-07-19-luc-08.37.30.png
Thủ tướng Anh Boris Johnson  - Ảnh: CNN  

Nhưng chiến lược này đi kèm rất nhiều rủi ro, đáng chú ý nhất là một biến thể có khả năng chống lại vắc xin có thể xuất hiện. Do đó, Thủ tướng Johnson đã kêu gọi người dân Anh nên tự bảo vệ sức khỏe của mình trước khi đời sống mở cửa trở lại.

Ngay từ 0 giờ ngày 19.7, Anh cho phép mở cửa trở lại hộp đêm trong khi các địa điểm khác được hoạt động hết công suất. Quy định về làm việc tại nhà và đeo khẩu trang cũng được dỡ bỏ.

Anh có số ca tử vong cao thứ 7 trên thế giới với 128.708 trường hợp và dự báo sắp tới sẽ có thêm nhiều ca mắc mới mỗi ngày. Vào ngày 18.7, nước này đã ghi nhận 48.161 ca mắc COVID-19 mới.

Tuy nhiên, vượt xa các nước châu Âu, 87% dân số trưởng thành ở Anh đã tiêm ít nhất một mũi vắc xin và hơn 68% đã tiêm đầy đủ 2 mũi. Số người chết hằng ngày khoảng 40 người, đây chỉ là một phần nhỏ so với mức cao nhất là hơn 1.800 trường hợp được ghi nhận vào đầu năm.

Bài liên quan
Sau vụ Tân Hoàng Minh: Đầu tư, huy động trái phiếu doanh nghiệp sao cho đúng?
Thị trường đã xuất hiện doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa minh bạch, lòng vòng trong việc sử dụng vốn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giá xăng tăng mạnh, ĐBQH, chuyên gia đề nghị dùng công cụ thuế
Các đại biểu quốc hội cho rằng, để giảm được giá xăng dầu, cần công cụ thuế để kiểm soát như giảm thuế bảo vệ môi trường, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt…
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Pháp cương quyết chuyện xét nghiệm COVID, Anh kêu gọi thận trọng trong ngày mở cửa