Hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp Anne-Claire Legendre ngày 29.11 cho biết nước này dự định hoàn tất Hiệp ước bảo đảm an ninh song phương với Ukraine vào đầu năm 2024.
Chuyển động

Pháp sẽ ký hiệp ước an ninh với Ukraine vào đầu năm sau

Cẩm Bình 30/11/2023 13:55

Hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp Anne-Claire Legendre ngày 29.11 cho biết nước này dự định hoàn tất Hiệp ước bảo đảm an ninh song phương với Ukraine vào đầu năm 2024.

phap.jpg
Tổng thống Ukraine - Pháp gặp nhau đầu tháng 10 - Ảnh: Reuters

Tháng 6 vừa qua, các nước G7 công bố kế hoạch xây dựng một khuôn khổ quốc tế để đảm bảo an ninh lâu dài cho Ukraine. Theo đó Kyiv sẽ nhận hỗ trợ tài chính lẫn quốc phòng giúp họ đối phó với Nga trong tương lai.

Một số quốc gia - trong đó có Pháp - ngay sau đó đã cùng Ukraine tiến hành đàm phán song phương. Thông tin đàm phán cụ thể cho đến nay vẫn chưa được tiết lộ, khiến cam kết đảm bảo an ninh mà phương Tây đưa ra bị nghi ngờ.

Tuy nhiên, mới đây phát ngôn viên Legendre nói với báo giới rằng: “Chúng tôi đang nỗ lực hướng tới việc hoàn tất hiệp ước an ninh với Ukraine vào cuối năm nay đầu năm sau”. Một nguồn tin ngoại giao cho biết khả năng cao là đầu năm 2024.

Cũng theo phát ngôn viên Legendre, hiệp ước sẽ đề ra khuôn khổ cho viện trợ nhân đạo dài hạn, hỗ trợ tái thiết cùng hỗ trợ quân sự. Reuters dẫn một nguồn tin khác tiết lộ văn kiện này dự kiến không ghi rõ số tiền hay cam kết cụ thể vì chính phủ Pháp không muốn phải trình quốc hội thông qua.

“Tôi nghĩ người Ukraine muốn xem những gì Mỹ cam kết để làm tiêu chuẩn cho các nước khác. Đề xuất của chúng tôi với họ không có con số cụ thể mà chỉ đề ra mục tiêu. Chúng tôi mô tả việc mà chúng tôi sẵn sàng thực hiện về mặt quân sự, kinh tế...”, phát ngôn viên Legendre cho biết.

Một hiệp ước an ninh với Pháp sẽ rất quan trọng với Ukraine, trong bối cảnh Kyiv chưa thể gia nhập NATO nên chưa được hưởng sự bảo vệ của khối. Hiệp ước Pháp - Ukraine có thể đóng vai trò tham khảo cho các nước đang tiến hành đàm phán khác.

Bài liên quan
Quốc hội Ukraine bỏ kế hoạch cho binh sĩ về phép
Đài CNN đưa tin dự thảo luật nhằm tăng quân số vừa được Quốc hội Ukraine thông qua ngày 11.4 mất đi điều khoản cho phép binh sĩ phục vụ hơn 36 tháng được về phép thăm nhà.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Từ chỉnh sửa gien cây trồng đến phát triển nông nghiệp bền vững
11 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều nổi bật mà công nghệ chỉnh sửa gien có thể tạo ra cho cây trồng là cải thiện chất lượng và nâng cao khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất thuận.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Pháp sẽ ký hiệp ước an ninh với Ukraine vào đầu năm sau