Một thanh niên 29 tuổi thường xuyên đi ngoài ra máu đã được các bác sĩ phát hiện mắc một căn bệnh hiếm trên thế giới. Đây là căn bệnh rất khó chẩn đoán cũng như điều trị.

Phát hiện căn bệnh hiếm ở chàng trai thường xuyên đi ngoài ra máu

Hồ Quang | 14/10/2020, 21:04

Một thanh niên 29 tuổi thường xuyên đi ngoài ra máu đã được các bác sĩ phát hiện mắc một căn bệnh hiếm trên thế giới. Đây là căn bệnh rất khó chẩn đoán cũng như điều trị.

Chiều 14.10, BS.CK2 Hồ Văn Hân - Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho hay các bác sĩ ở đây vừa điều trị thành công một trường hợp chảy máu ruột non hiếm gặp do sang thương Dieulafoy.

phat-hien-can-benh-hiem-o-chang-trai-thuong-xuyen-di-cau-ra-mau-hinh-anh(1).png
Sau khi phẫu thuật cắt đoạn ruột non có sang thương xuất huyết Dieulafoy, hiện bệnh nhân đã khỏe và tỉnh táo - Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Hân, bệnh nhân này là nam thanh niên N.T.P. (29 tuổi, ngụ quận 12, TP.HCM), được chuyển đến bệnh viện vào ngày 8.10 trong tình trạng đi ngoài ra máu, mất máu lượng nhiều, sinh hiệu không ổn định. Bệnh nhân được hồi sức truyền 10 đơn vị hồng cầu lắng.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng và nội soi đại tràng... nhưng vẫn không tìm thấy vị trí và nguyên nhân gây chảy máu. Tình trạng chảy máu vẫn tiếp diễn, tái phát mức độ nặng.

Ngày 13.10, bệnh viện hội chẩn phối hợp đa chuyên khoa, áp dụng các kỹ thuật chuyên sâu (chẩn đoán hình ảnh, chụp và can thiệp mạch máu), đặc biệt với kỹ thuật nội soi ruột non bằng viên nang (Capsule endoscopy) cho phép khảo sát được toàn bộ ruột non nhờ một camera siêu nhỏ ghi hình và truyền vô tuyến qua da. Qua đó, các bác sĩ phát hiện vị trí chảy máu từ nhánh nhỏ của động mạch mạc treo tràng trên tương ứng với đoạn hỗng tràng (ruột non).

phat-hien-can-benh-hiem-o-chang-trai-thuong-xuyen-di-cau-ra-mau-hinh-anh-1.png
Hình ảnh nội soi sang thương lồi nhẹ có dấu lồi mạch đang xuất huyết, niêm mạch xung quanh bình thường - Ảnh: BVCC

“Chúng tôi quyết định phẫu thuật kết hợp nội soi ruột non trong lúc mổ (Intraoperative Enteroscopy - IOE), cắt đoạn ruột non có sang thương xuất huyết Dieulafoy. Sau khi cắt đoạn ruột non, chúng tôi kiểm tra không phát hiện thêm sang thương gây xuất huyết khác. Sau 24 giờ phẫu thuật, đến chiều nay (14.10), bệnh nhân khỏe, tỉnh táo và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới”, bác sĩ Hân chia sẻ.

Theo bác sĩ Hân, trong y văn thế giới sang thương xuất huyết Dieulafoy ở tá tràng và hỗng tràng chiếm 3,5% trong các tất cả các trường hợp xuất huyết tiêu hóa. Dieulafoy ở hỗng tràng - ruột non chiếm tỉ lệ 1% trong tất cả các trường hợp Dieulafoy. Dieulafoy là nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa hiếm gặp, được mô tả chính xác lần đầu tiên vào năm 1884 bởi phẫu thuật viên người Pháp Georges Dieulafoy. Sang thương xuất huyết Dieulafoy ở hỗng tràng - ruột non là một thách thức trong chẩn đoán và điều trị do đặc điểm giải phẫu của ruột non là dài, gây khó khăn trong việc tiếp cận, chẩn đoán và can thiệp.

“Tình trạng chảy máu lượng lớn cần cấp cứu, chẩn đoán nhanh để xác định được vị trí, nguyên nhân gây xuất huyết và can thiệp kịp thời để tránh trường hợp bệnh nhân có thể tử vong do mất máu. Việc chẩn đoán và điều trị cần phối hợp đa chuyên khoa và cá thể hóa từng trường hợp. Nhờ có sự phát triển của các kỹ thuật nội soi mà tỷ lệ tử vong giảm rất nhiều từ 80% xuống 8,6%”, bác sĩ Hân nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng gặp mặt các tập đoàn lớn, bàn giải pháp tăng trưởng 2 con số
một giờ trước Thị trường và chính sách
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị trong các “việc lớn” của đất nước như đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, nhà máy điện hạt nhân, phát triển đột phá khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo…, các doanh nghiệp có thể làm được gì thì đăng ký làm, miễn là không tư lợi, tiêu cực.
Đừng bỏ lỡ
  • Sau tết, các show âm nhạc bắt đầu khởi động lại
    một giờ trước Văn hóa
    Hết tết, các tụ điểm âm nhạc bắt đầu mở cửa trở lại. Nhiều show nhạc lớn cũng thông báo ngày diễn. Làng nhạc Việt hứa hẹn đầy sôi động trong năm 2025.
  • Đầu xuân nói chuyện đầu tư
    một giờ trước Thông tin doanh nghiệp
    Tìm kiếm những cơ hội mới mở màn cho một năm phú quý vốn là nhu cầu của không ít nhà đầu tư vào những ngày đầu xuân năm mới. Trong kỷ nguyên vươn mình mạnh mẽ, Việt Nam không chỉ khẳng định vị thế mà còn tạo dựng những cơ hội phát triển đầy tiềm năng. Trong bối cảnh ấy, BIDV hợp tác với định chế tài chính hàng đầu thế giới Edmond de Rothschild tổ chức chuỗi sự kiện Global Insights nhằm cung cấp các dự báo kinh tế vĩ mô, góc nhìn chiến lược và các xu hướng đầu tư toàn cầu đang định hình trong 2025.
  • Vì sao chuột ngày càng hoành hành tại đô thị?
    một giờ trước Kiến thức - Học thuật
    Có câu nói là ở một thành phố lớn, bạn không bao giờ cách xa một con chuột quá 1 mét. Đây là một kiểu giai thoại đô thị được mô tả thậm xưng, nhưng các nhà khoa học đang cảnh báo rằng các thành phố trên toàn cầu đang trở nên nhiều chuột hơn, và sự bùng nổ này chủ yếu do một yếu tố: biến đổi khí hậu.
  • Thủ tướng làm việc với TP.Đà Nẵng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án
    1 giờ trước Sự kiện
    Trong chương trình thăm, làm việc tại miền Trung, tối 9.2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng về việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy triển khai các chương trình, dự án, phấn đấu đạt mức tăng trưởng 2 con số ngay trong năm 2025.
  • Bắc Bộ trời ấm dần
    2 giờ trước Theo dòng thời sự
    Dự báo thời tiết ngày 10.2 đợt không khí lạnh sẽ yếu dần, trời hửng nắng.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện căn bệnh hiếm ở chàng trai thường xuyên đi ngoài ra máu