Phát hiện hài cốt chiến binh cùng vũ khí trong mộ cổ 2.500 năm tuổi

02/10/2020, 15:21

Một ngôi mộ 2.500 năm tuổi chứa đầy dao găm, rìu và 4 bộ hài cốt, trong đó có một “nữ chiến binh” được tìm thấy ở vùng Siberia.

Trong ngôi mộ được tìm thấy, các nhà khảo cổ phát hiện hài cốt của 2 phụ nữ, 1 người đàn ông và 1 trẻ sơ sinh - Ảnh: Fox News

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy những di vật thời kỳ đồ sắt và kết luận chúng thuộc nền văn hóa Tagar cổ đại. Trong ngôi mộ được tìm thấy, họ phát hiện hài cốt của 2 phụ nữ, 1 người đàn ông và 1 trẻ sơ sinh. Hai trong số đó được cho là chiến binh vì được chôn cùng các đồ tạo tác như dao găm và rìu bằng đồng.

Nhà nhân chủng học Olga Batanina cho biết: “Hai người nằm bên cạnh nhau khoảng 35 và 45 tuổi, còn người phụ nữ dưới chân họ trên 60 tuổi. Hài cốt của một đứa trẻ sơ sinh, chưa đầy một tháng tuổi, cũng được tìm thấy trong khu chôn cất, nhưng những mảnh xương của nó nằm rải rác khắp ngôi mộ. Nguyên nhân có thể là do các loài gặm nhấm”.

Hiện vẫn chưa rõ những người này có liên quan gì với nhau hay không vì các phân tích ADN đang được tiến hành. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng có lẽ một căn bệnh đã dẫn đến cái chết của họ.

Đồ tạo tác như dao và rìu bằng đồng... được tìm thấy cùng các hài cốt - Ảnh: Fox News

Ngôi mộ được tìm thấy ở phía nam khu vực Khakassia thuộc vùng Siberia. Yuri Vitalievich Teterin, người đứng đầu cuộc khai quật nói rằng điểm đáng chú ý hơn cả là ngôi mộ không bị cướp phá.

Các nhà khảo cổ cũng khai quật được những chiếc gương đồng và một cây lược làm từ sừng động vật. Ngoài ra, các vũ khí cũng có kích thước đầy đủ, điều này đi ngược lại với các cuộc chôn cất sau này của nền văn hóa Tagar, nơi đã chứng kiến các phiên bản thu nhỏ được chôn cùng với người chết.

Được biết, nền văn hóa Tagar kéo dài khoảng 500 năm từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 3 trước Công nguyên.

Long Hải (theo Fox News)

Bài liên quan
Nghiên cứu công phu: Khả năng ngăn coronavirus của N95 so với khẩu trang cotton
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho thấy khẩu trang có thể ngăn coronavirus nhưng không hoàn toàn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sẽ thông đường vào thủy điện Rào Trăng 3 trong ngày 22.10
11 giờ trước Tin tức - sự kiện
Phương án nổ mìn phá đá để thông đường 71 vào khu vực thủy điện Rào Trăng 3 tìm kiếm 15 công nhân còn mất tích được phía Quân đội đề xuất sẽ được giao cho lực lượng Công Binh Quân khu 4 triển khai thực hiện trong ngày 22.10.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện hài cốt chiến binh cùng vũ khí trong mộ cổ 2.500 năm tuổi