Trong quần thể pơ mu được phát hiện tại Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), đoàn nghiên cứu ghi nhận cá thể có kích thước lớn nhất từ trước đến nay tại đây, cây có đường kính 2,20 m, cao gần 30 m, có độ tuổi khoảng từ 800 – 1.000 năm.

Phát hiện quần thể pơ mu nghìn tuổi ở Vườn quốc gia Vũ Quang

10/05/2018, 10:23

Trong quần thể pơ mu được phát hiện tại Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), đoàn nghiên cứu ghi nhận cá thể có kích thước lớn nhất từ trước đến nay tại đây, cây có đường kính 2,20 m, cao gần 30 m, có độ tuổi khoảng từ 800 – 1.000 năm.

Quần thể pơ mu vừa được phát hiện - Ảnh: Việt Hùng

>> Phát hiện đàn voi rừng trong Vườn quốc gia Vũ Quang

>> Phát hiện loài thực vật mới tại Vườn quốc gia Vũ Quang

Ngày 10.5, Ban quản lý Vườn quốc gia Vũ Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) cho biết, trong đợt nghiên cứu gần đây, cơ quan này tìm thấy một quần thể cây pơ mu tại độ cao 1.445 m thuộc tiểu khu 203 của vườn bảo tồn này.

Trong quần thể pơ mu được phát hiện, đoàn nghiên cứu ghi nhận cá thể có kích thước lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực Vườn quốc gia Vũ Quang. Cây pơ mu “khủng” này có đường kính đo được lên đến 2,20 m, cao gần 30 m. Sau khi khoanh vòng năm để nghiên cứu, các chuyên gia nhận định cây đại thụ này có độ tuổi nằm trong khoảng 800 - 1000 năm (kết quả hiện đang được phân tích).

Pơ mu có tên khoa học là Fokienia hodginsii (Dunn) A. Henry & H. H.Thomas, là loài thực vật thuộc họ Hoàng Đàn (Cupressaceae) quý hiếm, có giá trị về mặt sử dụng cũng như bảo tồn.

Tại Việt Nam, pơ mu được xếp trong danh lục thuộc nhóm 2A, là nhóm “hạn chế khai thác và sử dụng”. Sách đỏ Việt Nam 2007 xếp loài pơ mu ở mức độ bảo tồn rất cao (EN - là nhóm các loài “nguy cấp”); danh lục Sách đỏ quốc tế IUCN xếp loài này ở mức độ bảo tồn LR.

Theo ghi nhận sơ bộ của nhóm nghiên cứu, quần thể pơ mu tại Vườn quốc gia Vũ Quang phân bố với mật độ dày và cây rất nhiều độ tuổi, mức độ tái sinh của loài này tại khu vực là rất cao. Trong cùng khu vực phân bố, nhóm nghiên cứu ghi nhận các loài thực vật ưu thế mọc chung với pơ mu bao gồm: du sam núi đất (Keteleeria evelyniana), bạch tùng (Dacrycarpus imbricatus), hồng tùng (Dacrydium elatum), thông tre lá dài (Podocarpus neriifolius), các loài đỗ quyên (Rhododendron sp) và côm (Elaeocarpus sp).

Cây pơ mu "khủng" có đường kính 2,20 m, cao gần 30 m - Ảnh: Việt Hùng

Do địa hình rất dốc và hiểm trở, để tiếp cận được quần thể pơ mu này, nhóm nghiên cứu phải mất hơn 2 ngày di chuyển liên tục bằng đường bộ.

Quang Cường

Bài liên quan
Nam Định phát hiện 2 trường hợp dương tính với COVID-19 liên quan đến Bệnh viện K
Tối 13.5, CDC tỉnh Nam Định cho biết đã phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính lần 1 với COVID-19 liên quan tới Bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Công an Hà Nội vào cuộc điều tra Giám đốc Hacinco làm lây lan dịch COVID-19
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Công an TP.Hà Nội đã chính thức vào cuộc điều tra vụ vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Hacinco do trốn khai báo y tế làm lây lan dịch bệnh COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện quần thể pơ mu nghìn tuổi ở Vườn quốc gia Vũ Quang