Sau khi lập kỷ lục ở 355 ngày trong không gian, phi hành gia Mark Vande Hei của NASA đã lên tàu vũ trụ để trở về Trái đất cùng 2 phi hành gia người Nga.

Phi hành gia NASA lập kỷ lục ở 355 ngày trong không gian

Long Hải | 30/03/2022, 19:00

Sau khi lập kỷ lục ở 355 ngày trong không gian, phi hành gia Mark Vande Hei của NASA đã lên tàu vũ trụ để trở về Trái đất cùng 2 phi hành gia người Nga.

nasa-vande-hei.jpg
Phi hành đoàn trên tàu vũ trụ Soyuz MS-19 gồm Anton Shkaplerov, Mark Vande Hei và Pyotr Dubrov (từ trái sang phải) - Ảnh: NASA

Phi hành gia Vande Hei cùng Anton Shkaplerov và Pyotr Dubrov đã rời Trạm Vũ trụ quốc tế ISS lúc 2 giờ 21 (theo giờ Việt Nam) trên tàu vũ trụ Soyuz MS-19 của Nga. Họ dự kiến ​​sẽ hạ cánh trên thảo nguyên ở phía đông nam thị trấn Dzhezkazgan (Kazakhstan) vào cuối ngày hôm nay.

Đây là một chuyến bay trở lại Trái đất rất được mong đợi do căng thẳng địa chính trị gia tăng trong tháng qua vì cuộc xung đột Nga - Ukraine. NASA đã nhiều lần tái khẳng định rằng họ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos.

Sau khi hạ cánh, Vande Hei sẽ quay trở lại Houston bằng máy bay phản lực Gulfstream, tương tự như các phi hành gia NASA khác đã làm trước đây. Trong khi đó, các phi hành gia Nga sẽ quay trở lại căn cứ huấn luyện ở Star City, Nga.

Joel Montalbano, người quản lý chương trình Trạm Vũ trụ quốc tế của NASA, cho biết các hoạt động hợp tác giữa NASA và Roscosmos ở sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan, “tiếp tục diễn ra tốt đẹp”.

phi-hanh-gia.jpg
Phi hành gia NASA Mark Vande Hei và phi hành gia Roscosmos Pyotr Dubrov được phóng lên trạm vũ trụ vào tháng 4.2021

Các phi hành gia Vande Hei và Dubrov đã bay lên trạm ISS vào tháng 4.2021. Họ đã cùng nhau hoàn thành 5.680 vòng quanh Trái đất và bay hơn 240 triệu km. Vande Hei hiện đã phá kỷ lục về chuyến bay dài nhất của một phi hành gia người Mỹ. Kỷ lục trước đó thuộc về phi hành gia Scott Kelly với 340 ngày.

Nhiệm vụ mở rộng sẽ cho phép các nhà khoa học nghiên cứu tác động của các chuyến bay trong thời gian dài đối với cơ thể con người. NASA cho biết những thông tin chi tiết thu thập được từ các sứ mệnh mở rộng có thể giúp cơ quan này chuẩn bị tốt hơn cho các chuyến bay đưa phi hành gia lên Mặt trăng và sao Hỏa.

Đây là chuyến bay vào không gian thứ 2 của Vande Hei. Tổng cộng ông đã ở 523 ngày trong vũ trụ. Đối với Dubrov, đây là lần đầu tiên ông bay lên quỹ đạo. Trong khi đó, Shkaplerov đến trạm ISS vào tháng 10.2021 cùng với một đạo diễn và nữ diễn viên người Nga. Những người này đã quay bộ phim đầu tiên trong không gian và trở về Trái đất sau vài tuần. Shkaplerov ở lại trạm ISS và kết thúc nhiệm vụ thứ 4 với tổng cộng 708 ngày trong không gian.

chi-huy9.jpg
Quyền chỉ huy Trạm Vũ trụ quốc tế được trao lại cho phi hành gia Tom Marshburn của NASA

Sau khi các phi hành gia Vande Hei, Dubrov và Shkaplerov rời ISS, phi hành đoàn trên trạm vũ trụ còn lại gồm Marshburn cùng các phi hành gia NASA Raja Chari và Kayla Barron, phi hành gia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu Matthias Maurer và các nhà du hành người Nga mới tới trạm gần đây là Oleg Artemyev, Denis Matveev và Sergey Korsakov. Quyền chỉ huy Trạm Vũ trụ quốc tế cũng được trao lại cho phi hành gia Tom Marshburn của NASA.

Trạm vũ trụ sẽ không phải là nơi ở của phi hành đoàn 7 người này trong thời gian dài. Sứ mệnh tư nhân Axiom Space-1, chở cựu phi hành gia NASA Michael Lopez-Alegria và các thành viên phi hành đoàn Mỹ Larry Connor, Eytan Stibbe và Mark Pathy, sẽ phóng lên trạm vũ trụ sớm nhất là ngày 6.4. Phi hành đoàn Axiom sẽ quay trở lại Trái đất sau 10 ngày.

Sau đó, sứ mệnh SpaceX Crew-4 của NASA sẽ đưa các phi hành gia NASA Kjell Lindgren, Bob Hines và Jessica Watkins cùng phi hành gia ESA Samantha Cristoforetti, lên trạm vũ trụ vào cuối tháng 4.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 'một đời thanh bạch, chẳng vàng son'
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Bức ảnh dịp Tết cổ truyền Kỷ Hợi năm 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng gia đình gói bánh chưng tại nhà riêng đã được truyền thông và nhiều người dân chia sẻ trên mạng xã hội với sự xúc động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phi hành gia NASA lập kỷ lục ở 355 ngày trong không gian