Tàu cá Trung Quốc vốn có thể tránh va chạm với tàu Philippines nhưng đã không làm vậy, và còn quá đáng hơn khi quyết định bỏ chạy.

Philippines ra kết luận điều tra vụ đâm tàu cá gần bãi Cỏ Rong

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 06/07/2019, 18:55

Tàu cá Trung Quốc vốn có thể tránh va chạm với tàu Philippines nhưng đã không làm vậy, và còn quá đáng hơn khi quyết định bỏ chạy.

Đây là nội dung bản báo cáo điều tra của lực lượng bảo vệ bờ biển và Cơ quan Ngành hàng hải Philippines đệ trình lên Tổng thống Rodrigo Duterte.

Báo cáo xác định chiếc Gem-Ver (Philippines) lúc đó bật đến 2 hệ thống đèn bao gồm cả đèn trắng ở đuôi tàu. Tầm nhìn vào thời điểm đó rất rõ, biển lặng, thời tiết tốt.

Tàu Việt Mao Tân Ngư 42212 (Trung Quốc) nhiều khả năng quan sát thấy Gem-Ver tuy nhiên lại chẳng thực hiện hành động thích hợp gì để tránh rủi ro va chạm.

“Với hành động chạy lùi lại, dừng cách Gem-Ver khoảng 50m và đèn câu hải sản bật sáng, Việt Mao Tân Ngư có thể biết về tình huống vừa xảy ra, vậy mà không hỗ trợ tàu gặp nạn”, báo cáo viết.

Dù chỉ trích Việt Mao Tân Ngư vi phạm luật hàng hải do rời đi thay vì giúp đỡ, nhưng báo cáo không xác định vụ va chạm là cố ý, đồng thời từ chối đề nghị Trung Quốc chịu trách nhiệm. Theo báo cáo thì Gem-Ver cũng phạm lỗi không cắt cử người quan sát lúc neo đậu.

Trước báo cáo trên, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin tuyên bố ông chờ lập luận từ phía Trung Quốc. Giới chức Bắc Kinh trước đó cam kết điều tra vụ việc.

Vụ va chạm gần bãi Cỏ Rong xảy ra vào nửa đêm 9.6, may mắn lúc đó có tàu cá Việt Nam ở gần cứu toàn bộ thủy thủ đoàn Gem-Ver. Thuyền trưởng Junel Insigne cáo buộc Việt Mao Tân Ngư cố tình đâm tàu của họ.

Cẩm Bình (theo Straits Times)
Bài liên quan
Trung Quốc kêu gọi các nước Liên Hợp Quốc không dự sự kiện Tân Cương do Mỹ, Đức, Anh tổ chức
Trung Quốc đã kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc không tham dự sự kiện do Mỹ, Đức, Anh lên kế hoạch vào tuần tới về chủ đề đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở Tân Cương, theo Reuters.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 8.5: Bộ Y tế công bố 14 ca COVID-19 tại Bắc Ninh và 1 ca tại Hà Nội
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 8.5 của Bộ Y tế cho biết có vừa có thêm 15 ca mắc COVID-19, tất cả đều ghi nhận trong nước, gồm Hà Nội 1 ca, Bắc Ninh 14 ca (đã được Bắc Ninh thông tin ban đầu vào đêm 7.5). Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.152 ca bệnh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Philippines ra kết luận điều tra vụ đâm tàu cá gần bãi Cỏ Rong