TP.HCM đang thực hiện 4 dự án xây dựng bãi đậu xe ngầm ở khu vực trung tâm thành phố gồm dự án tại sân vận động Hoa Lư, công viên Tao Đàn, sân khấu Trống Đồng và công viên Lê Văn Tám.

Phương án xây dựng 4 bãi đậu xe ngầm ở trung tâm Sài Gòn đã được chốt

Phan Diệu | 27/03/2017, 19:42

TP.HCM đang thực hiện 4 dự án xây dựng bãi đậu xe ngầm ở khu vực trung tâm thành phố gồm dự án tại sân vận động Hoa Lư, công viên Tao Đàn, sân khấu Trống Đồng và công viên Lê Văn Tám.

Hiện nay, nhu cầu đậu xe, đặc biệt là xe ô tô tại khu vực trung tâm TP.HCM rất lớn. Tuy nhiên, TP.HCM đang thiếu nhiều bãi đậu xe ngầm, nhất là khi thành phố ra quân quyết liệt lập lại trật tự lòng lề đường.

Theo ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, việc xây dựng bãi đậu xe ngầm là ưu tiên, thế nhưng việc xây dựng phải đảm bảo tính khoa học, nhất là khi thành phố chưa có quy hoạch không gian ngầm.

Để đáp ứng nhu cầu đậu xe ngày càng gia tăng, TP.HCM đang thực hiện 4 dự án xây dựng bãi đậu xe ngầm ở khu vực trung tâm gồm dự án tại sân vận động Hoa Lư, công viên Tao Đàn, sân khấu Trống Đồng và công viên Lê Văn Tám.

Trong 4 dự án này, có 2 dự án đã xác định được chủ đầu tư, đang chuẩn bị thủ tục thực hiện còn 2 dự án đang được nhà đầu tư lập báo cáo nghiên cứu khả thi.

Cụ thể, dự án bãi đậu xe ngầm tại công viên Lê Văn Tám do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển không gian ngầm làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư là 1.748 tỉ đồng. Bãi đậu xe này có 4 tầng ngầm, công suất 2.024 xe máy, 1.260 xe du lịch, 27 xe buýt. Dự kiến, đến tháng 7.2017 TP sẽ khởi công xây dựng bãi đậu xe này và đến năm 2019 sẽ hoàn thành.

Tuy nhiên, bãi đậu xe này đang vướng mắc ở chỗ chủ đầu tư không có khả năng xây dựng cũng như không cócác phương án hoàn vốn. Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết cơ quan này đã tạo rất nhiều điều kiện, tìm kiếm liên doanh và yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương đề xuất các phương án bổ sung, thế nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi từ phía nhà đầu tư.

Bãi đậu xe ngầm sân khấu Trống Đồng do Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương làm chủ đầu tư có tổng số vốn là hơn 740 tỉ đồng. Theo thiết kế, dự án có 7 tầng ngầm và 3 tầng nổi, đáp ứng 890 xe ô tô, 400 xe máy. Dự kiến, việc xây dựng bãi đậu xe này sẽ được khởi công vào tháng 9.2017 và cũng hoàn thành vào năm 2019.

Trong khi đó, bãi đỗ xe ngầm công viên Tao Đàn và bãi đậu xe tại sân vận động Hoa Lư do liên doanh Tập đoàn Vingroup và Công ty TNHH Đầu tư Văn hóa và Thể thao Sài Gòn làm chủ đầu tư. Dự án tại công viên Tao Đàn có tổng mức đầu tư là 1.055 tỉ đồng với thiết kế 4 tầng hầm, đáp ứng 1.198 xe ô tô, 896 xe máy.

Còn dự án bãi đậu xe tại sân vận động Hoa Lư có tổng vốn đầu tư là 3.419 tỉ đồng với quy mô 5 tầng hầm, đáp ứng 2.548 ôtô, 2.873 xe máy. Dự kiến, liên danh nhà đầu tư này sẽ trình TP báo cáo nghiên cứu khả thi trước ngày 25.8 nhưng chưa biết khi nào khởi công.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng, mới đây, trong cuộc họp về giải quyết các vướng mắc trong việc xây dựng các bãi xe ngầm và bãi giữ xe thông minh, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã thống nhất chủ trương giao Sở Giao thông vận tải TP đề xuất việc thành lập tổ công tác phụ trách dự án bãi đậu xe ngầm làm một đầu mối để thực hiện đồng bộ, tiết kiệm thời gian, rút gọn thủ tục.

Theo quy hoạchcách đây hơn 12 năm, UBND TP.HCM đã chọn 8 địa điểm để kêu gọi nhà đầu tư xây dựng các bãi đậu xe ngầm kết hợp thương mại, dịch vụ. Tuy nhiên, sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, đến nay TP.HCM vẫn chưa có một bãi đậu xe ngầm công cộng nào được xây dựng hoàn thành và đa phần các bãi đậu xe ngầm ở trung TP đều nằm trên giấy.

Phan Diệu
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chiều 14.6, TP.HCM ghi nhận thêm 26 ca COVID-19, đang tìm nguồn lây 10 trường hợp
7 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tính từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 14.6, TP.HCM ghi nhận thêm 26 ca lây nhiễm trong cộng đồng, vừa được Bộ Y tế công bố.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phương án xây dựng 4 bãi đậu xe ngầm ở trung tâm Sài Gòn đã được chốt