Ngày 26.3, Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) khởi công xây dựng nhà máy mới sản xuất lắp ráp xe ô tô mang thương hiệu Mazda với sự chuyển giao công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật từ tập đoàn Mazda - Nhật Bản. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới tham dự buổi lễ.

Việt Nam bắt đầu sản xuất lắp ráp ô tô Mazda trong nước

Lê Đình Dũng | 26/03/2017, 17:11

Ngày 26.3, Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) khởi công xây dựng nhà máy mới sản xuất lắp ráp xe ô tô mang thương hiệu Mazda với sự chuyển giao công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật từ tập đoàn Mazda - Nhật Bản. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới tham dự buổi lễ.

Nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô Mazda của Thaco có công suất 100 ngàn xe/1 năm (giai đoạn 1: 50 ngàn xe/1 năm) với tổng vốn đầu tư là 12 ngàn tỉ đồng, được xây dựng trên diện tích 35 ha và sẽ đưa vào hoạt động tháng 4.2018.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco cho biết nhà máy này được đầu tư với hầu hết các dây chuyền tự động kết hợp với một số công đoạn bán tự động, ứng dụng công nghệ mới vớicác thiết bị từ các thương hiệu nổi tiếng của châu Âu, Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham gia nhấn nút khởi công dự án - Ảnh: Lê Đình Dũng.

Cũng theo ông Dương, với sự ra đời của nhà máy, người Việt Nam có thể tin rằng sẽ sớm sở hữu được chiếc ô tô có thương hiệu với giá cả phải chăng. “Với diễn biến của thị trường ô tô theo chiều ngược lại, tức là xe nguyên chiếc bắt đầu được nhập khẩu về nhiều và các công ty liên doanh đang thu hẹp dần và có thể tiến đến ngưng lắp ráp để chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc khi thuế nhập khẩu giảm từ 30% trong năm nay về bằng 0% vào năm 2018. Trong khi đó, thuế nhập khẩu linh kiện vẫn đang bình quân là 18%. Do đó, chúng tôi tự tin quyết tâm theo đuổi đầu tư vào sản xuất”.

Phát biểu tại buổi lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Thaco đã tăng tỉ lệ nội địa hóa theo chiến lược phát triển ngành ô tô Việt Nam. Chính vì vậy, thương hiệu Thaco đã thành công ở một số dòng xe. Đồng thời, Thaco đã góp phần lớn vào việc đóng góp cho ngân sách quốc gia khi chiếm tới 2/3 tổng ngân sách mà tỉnh Quảng Nam thu được.

Thủ tướng đánh giá: “Chúng ta đã biết Mazda là một hãng xe nổi tiếng với sản phẩm bền, đẹp, vững vàng, an toàn. Hồi ở tỉnh Quảng Nam, tôi phần lớn đi ô tô Mazda, và tất cả các bạn cũng nên tìm hiểu đi Mazda, vừa rẻ vừa tốt”.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang đề xuất lên Quốc hội xem xét việc sản xuất ô tô có điều kiện ở trong nước

“Ô tô là một thương hiệu quốc gia để đánh giá nền sản xuất đó. Kỳ họp Quốc hội vừa rồi, chúng tôi đã đề xuất xem xét việc sản xuất ô tô có điều kiện, để chúng ta có một nền sản xuất công nghiệp ô tô tại Việt Nam với dân số 100 triệu dân. Trên thế giới, một đất nước có dân số trên 50 triệu dân là phải sản xuất được ô tô. Chứ một đất nước thế này mà phụ thuộc hoàn toàn nhập khẩu ô tô là một sai lầm về mặt chính trị và kinh tế. Chủ trương đó của Chính phủ đã được Quốc hội trong kỳ họp vừa rồi đánh giá cao để bảo vệ sản xuất trong nước đúng mức theo thông lệ quốc tế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

“Chủ trương của Chính phủ sắp tới là tạo mọi điều kiện để công nghiệp phụ trợ phát triển mà trước hết cho sản xuất ô tô. Tôi mong rằng Thaco Mazda ở đây sẽ tận dụng những quy định mới và những điều kiện cụ thể để chủ động sản xuất công nghiệp phụ trợ đối với ô tô nói chung và đặc biệt là mặt hàng Mazda”, Thủ tướng đề nghị.

Lê Đình Dũng
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 4.8: Thêm 4.271 ca COVID-19, thêm 1,8 triệu liều vắc xin cho TP.HCM và Hà Nội
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin dịch COVID-19 sáng 4.8 của Bộ Y tế cho biết, có thêm 4.271 ca mắc COVID-19 tại 17 tỉnh, thành phố, trong đó TP.HCM 2.365 ca, Bình Dương 1.032 ca. Gần 7,3 triệu liều vaccine đã được tiêm chủng ở nước ta
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam bắt đầu sản xuất lắp ráp ô tô Mazda trong nước