Quân đội thiết lập các kho bảo quản vắc xin tại 8 đầu mối, dự kiến tiếp nhận, vận chuyển gần 113 triệu liều vắc xin (đến năm 2022); xây dựng kế hoạch vận chuyển, cấp phát vắc xin trên toàn quốc với 1.333 xe, tăng cường 562 xe.

Quân đội thiết lập các kho bảo quản vắc xin tại 8 đầu mối

Lam Thanh | 14/07/2021, 16:25

Quân đội thiết lập các kho bảo quản vắc xin tại 8 đầu mối, dự kiến tiếp nhận, vận chuyển gần 113 triệu liều vắc xin (đến năm 2022); xây dựng kế hoạch vận chuyển, cấp phát vắc xin trên toàn quốc với 1.333 xe, tăng cường 562 xe.

Ngày 14.7, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị trực tuyến tại 133 điểm cầu triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

vu-hai-san.jpg
Thượng tướng Vũ Hải Sản phát biểu tại hội nghị

Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) cho biết Việt Nam đã vượt mốc 30.000 ca lây nhiễm, trong đó từ ngày 27.4 đến nay, số ca mắc trong cộng đồng tăng nhanh với 29.154 ca tại 58 tỉnh, thành, điểm nóng là TP.HCM và các tỉnh như Bình Dương, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang… số ca mắc đang gia tăng.

Bộ Quốc phòng cho hay đã tổ chức kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại khu vực biên giới và các địa phương có dịch bùng phát mạnh.

Toàn quân thành lập 1.485 tổ lấy mẫu xét nghiệm; xét nghiệm diện rộng với 30.000 mẫu; tổ chức tập huấn xét nghiệm trực tuyến, cấp phát test chẩn đoán kháng nguyên nhanh nhằm tăng cường khả năng xét nghiệm cho các đơn vị.

Đến nay, toàn quân đã tiêm được trên 211 nghìn liều vắc xin, ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch và các đơn vị đóng quân tại các vùng dịch.

Chuẩn bị cho đợt tiêm chủng sắp tới, ông Kiên cho biết Cục Quân y đã chỉ đạo các đơn vị thành lập 295 tổ tiêm và 91 tổ hồi sức cấp cứu, sẵn sàng triển khai điểm tiêm tại các bệnh viện, bệnh xá sư đoàn, học viện, nhà trường, đội điều trị; tổ chức tập huấn tiêm vắc xin COVID-19 trong toàn quân bảo đảm an toàn cao nhất.

Đồng thời rà soát, bổ sung nhân lực, trang bị, thuốc, vật tư y tế; triển khai các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm để thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi có yêu cầu; bảo đảm vật tư, hóa chất, trang bị, sinh phẩm, test xét nghiệm phòng, chống dịch cho các đơn vị.

Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Y tế và các Bộ, ngành thiết lập Sở Chỉ huy Chiến dịch tiêm chủng vắc xin. Văn phòng đặt tại Bộ Quốc phòng và Cục Quân y để chỉ đạo, điều hành, tổng hợp các số liệu về chiến dịch tiêm vắc xin trên toàn quốc.

Đồng thời, rà soát, thiết lập các kho bảo quản vắc xin tại 8 đầu mối, dự kiến tiếp nhận, vận chuyển gần 113 triệu liều vắc xin (đến năm 2022); xây dựng kế hoạch vận chuyển, cấp phát vắc xin đến các điểm tiêm tại các quận, huyện trên toàn quốc với 1.333 xe, tăng cường 562 xe.

Học viện Quân y hợp tác nghiên cứu thành công phương pháp xét nghiệm SARS-CoV-2 công suất lớn, tham gia đánh giá thử nghiệm vắc xin Nanocovax, hiện nay thử nghiệm giai đoạn 3 trên 13 nghìn người.

Thượng tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng biểu dương các đơn vị trong toàn quân đã triển khai quyết liệt, hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Trong thời gian tới, nguy cơ dịch tái bùng phát trở lại và có thể lan rộng ra nhiều tỉnh thành.

Để tiếp tục phòng, chống dịch COVID-19 đạt kết quả tốt, Thượng tướng Vũ Hải Sản yêu cầu cấp ủy, chỉ huy đơn vị đề cao vai trò trách nhiệm, tiếp tục quán triệt nghiêm các chỉ thị của trên về phòng chống, dịch COVID-19, thực hiện phương châm “sớm hơn, cao hơn một bước”, “chống dịch như chống giặc”; tăng cường tuyên truyền cho bộ đội không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch, đặc biệt là quy định 5K của Bộ Y tế.

Các đơn vị đóng quân tại các địa phương có dịch lây lan trong cộng đồng kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất; tạm dừng các hoạt động ngoài đơn vị không cần thiết; tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, phối hợp, hiệp đồng với địa phương để nâng cao hiệu quả công tác truy vết, xét nghiệm và điều trị bệnh nhân COVOD-19.

Các đơn vị đóng quân tại các địa phương có ổ dịch nhỏ, khu trú và đã được khống chế, kiểm soát thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, sẵn sàng các phương án ứng phó và hỗ trợ địa phương trong phòng, chống dịch như thiết lập khu cách ly tập trung, khử trùng, khử khuẩn ổ dịch, triển khai bệnh viện dã chiến, tổ chức xét nghiệm...

Bộ Tổng Tham mưu chủ động nắm chắc tình hình dịch, sẵn sàng, kịp thời điều động lực lượng hỗ trợ địa phương trong phòng, chống dịch; phối hợp với Bộ Y tế duy trì hoạt động thường xuyên của Sở Chỉ huy Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng toàn quốc hiệu quả, kịp thời; chỉ đạo các đơn vị tổ chức tốt nhiệm vụ cách ly công dân về nước an toàn, đúng quy định.

Tổng cục Chính trị đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch của mỗi quân nhân, với phương châm “mỗi đơn vị là một pháo đài, mỗi quân nhân là một chiến sĩ trong phòng, chống dịch”.

Theo đó, lực lượng quân y phối hợp với ngành Y tế trong phòng, chống dịch tại các địa phương có dịch bệnh đang bùng phát mạnh, điều động các tổ lấy mẫu, xét nghiệm giúp địa phương trong công tác xét nghiệm diện rộng.

Ngoài ra, tổ chức tập huấn, triển khai kế hoạch tiêm vắc xin diện rộng cho toàn quân đúng tiến độ và bảo đảm an toàn cao nhất; tham gia chỉ đạo và thực hiện chiến dịch tiêm chủng toàn quốc theo đúng kế hoạch; đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu về thuốc điều trị, phương pháp xét nghiệm, biện pháp phòng bệnh…

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tiếp tục thực hiện tốt việc kiểm soát cửa khẩu biên giới, chốt chặn đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập trái phép.

Bài liên quan
Tỷ lệ tử vong ở Triều Tiên có thể tăng cao dù quân đội phân phát ‘thuốc quý, thần dược’ cho dân
Triều Tiên hôm 17.5 báo cáo sự gia tăng lớn về số ca bệnh được cho là COVID-19 và khuyến khích thói quen sức khỏe tốt khi quân đội được triển khai để phân phát thuốc ở thủ đô Bình Nhưỡng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xăng dầu là mặt hàng cần thiết, không có lý do gì lại đánh thuế tiêu thụ đặc biệt
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Đại biểu quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng xăng dầu không còn là mặt hàng đặc biệt nữa, mà là mặt hàng rất cần thiết, nên không có lý do gì đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quân đội thiết lập các kho bảo quản vắc xin tại 8 đầu mối