Quốc hội Anh hôm 25.3 đã giành quyền kiểm soát quá trình lên kế hoạch rời Liên minh châu Âu (EU) từ Thủ tướng Theresa May.

Quốc hội Anh giành quyền kiểm soát Brexit từ Thủ tướng Theresa May

Hoàng Vũ | 26/03/2019, 18:06

Quốc hội Anh hôm 25.3 đã giành quyền kiểm soát quá trình lên kế hoạch rời Liên minh châu Âu (EU) từ Thủ tướng Theresa May.

Theo Bloomberg, với 239 phiếu thuận, 302 phiếu chống, Hạ viện Anh ngày 25.3 quyết định tước quyền kiểm soát quá trình hoạch định Brexit của Thủ tướng Theresa May. Kế hoạch này nhiều khả năng yêu cầu Thủ tướng May phải theo đuổi phương án B cho Brexit, trong đó bao gồm trưng cầu dân ý lần hai về việc rút khỏi EU, hay thậm chí từ bỏ cuộc “ly hôn” khỏi EU và giữ Anh ở lại liên minh.

Ba bộ trưởng trong nội các Anh đã từ chức để ủng hộ quốc hội giành quyền kiểm soát quá trình Brexit chống lại Thủ tướng May.

Dự kiến, Hạ viện Anh sẽ tổ chức các vòng bỏ phiếu thử về các phương án mới cho Brexit vào ngày thứ tư (27.3). Kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ cho thấy liệu các nghị sĩcó thể nhất trí với một thỏa thuận Brexit mà trong đó Anh vẫn giữ mối quan hệ gần gũi với EU sau khi rời khối hay không.

Động thái của Quốc hội Anh cho thấy quyền lực Thủ tướng của bà May đã suy giảm nhiều, dù rằng bà khẳng định chính phủ không có nghĩa vụ phải tuân thủ kết quả cuộc bỏ phiếu chỉ định dự kiến sắp tới.

Cuộc bỏ phiếu giành quyền kiểm soát Brexit được khởi xướng bởi Oliver Letwin, một nghị sĩtrong Đảng Bảo thủ cầm quyền của bà May, và diễn ra sau khi nữ thủ tướng thừa nhận rằng thỏa thuận sau các cuộc đàm phán kéo dài 2 năm với EU vẫn chưa có đủ sự ủng hộ để có thể thông qua ở Quốc hội.

Hồi tuần qua, khối EU đồng ý trì hoãn ngày nước Anh chính thức rút khỏi khối này, thay vì là ngày 29.3. Theo đó, Anh sẽ ra khỏi EU vào ngày 22.5 nếu một thỏa thuận Brexit được Quốc hội Anh thông qua trong tuần này. Nếu không, EU đồng ý để Anh lùi Brexit đến 12.4 để xác định sẽ làm gì tiếp theo.

Hoàng Vũ (theo Bloomberg, Reuters)
Bài liên quan
Luật sư Kiều Anh Vũ: COVID-19 để lại nhiều bài học quý trong việc giao kết hợp đồng
COVID-19 tác động sâu sắc đến việc thực hiện hợp đồng kinh doanh, thương mại, đồng thời để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý giá trong vấn đề này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Mở chiến dịch “diệt” thực phẩm bẩn trong dịp Tết Tân Sửu 2021
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Liên tiếp trong nhiều ngày qua, TP.HCM đồng loạt thực hiện nhiều cuộc thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm… trên địa bàn nhằm "diệt” các thực phẩm bẩn, độc hại, thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quốc hội Anh giành quyền kiểm soát Brexit từ Thủ tướng Theresa May