Các tờ báo phương Tây như Guardian, Independent... ngày 20.4 đều đưa tin về vụ rò rỉ một tài liệu mật, từng được gọi là “bom hẹn giờ” của cựu Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey, người bị Tổng thống Donald Trump sa thải hồi tháng 5.2017.

Tài liệu mật ‘bom hẹn giờ’ của cựu sếp FBI bị rò rỉ

20/04/2018, 16:16

Các tờ báo phương Tây như Guardian, Independent... ngày 20.4 đều đưa tin về vụ rò rỉ một tài liệu mật, từng được gọi là “bom hẹn giờ” của cựu Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey, người bị Tổng thống Donald Trump sa thải hồi tháng 5.2017.

Cựu giám đốc FBI James Comey - Ảnh: Reuters

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ đã chỉ trích Bộ Tư pháp, dọa sẽ yêu cầu nộp văn bản này và thẩm vấn các quan chức.

Tài liệu mật được giải mật khuya 19.4 (giờ Mỹ) và chuyển đến Quốc hội Mỹ, sau khi được ông Trump chấp thuận việc chuyển, nhưng nó đã bị rò rỉ chưa đầy 1 tiếng sau khi Quốc hội Mỹ nhận được.

Khi còn lãnh đạo FBI, ông Comey từng bí mật ghi lại những cuộc làm việc giữa ông với ông Trump cùng các quan chức cấp cao ở Nhà Trắng, nhằm tư liệu hóa những cuộc nói chuyện - nghe chỉ đạo này.

Một cựu công tố viên quen ông Comey, nói tài liệu mật của ông Comey là “bom hẹn giờ”, lưu ý rằng ông tự tay ghi lại các văn bản ghi nhớ, và giữ bản sao tất cả chúng trong văn phòng của ông ở trụ sở FBI.

Ông Comey từng nói công khai: “Tôi biết có thể ngày nào đó tôi cần ghi lại những gì đã xảy ra, không chỉ để tự biện hộ, mà còn để bảo vệ FBI là một cơ quan điều tra độc lập”.

Bữa ăn tối nói lời “bỏ qua” cho Tướng Flynn

Theo tài liệu mật mà ông Comey viết ngày 28.1.2017, sau một bữa ăn tối riêng với Tổng thống Mỹ tại Phòng Bầu Dục: Ông Trump đã có "những quan ngại nghiêm trọng" về khả năng phán đoán của Trung Tướng Flynn, vị Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng đầu tiên của ông Trump.

Ông Trump cũng nhắc lại chuyện ông Flynn cho biết đã có một lãnh đạo nước ngoài gọi điện thoại suốt 6 ngày để chúc mừng ông Trump trúng cử, nhưng ông Flynn không trả lời. Bực tức với sai sót này, ông Trump chỉ tay vào đầu ông và nói “Tay này rõ ràng có vấn đề nghiêm trọng về khả năng phán đoán”.

Lúc này, FBI đã thẩm vấn chuyện Tướng Flynn có tiếp xúc với Đại sứ Nga tại Washington lúc đó là ông Sergey Kislyak. Bộ Tư pháp Mỹ cũng cảnh báo các quan chức Nhà Trắng rằng họ lo ngại Tướng Flynn có thể bị Nga đe dọa.

Một tháng sau, Tướng Flynn phải từ chức hôm 13.2.2017, sau khi nổi lên thông tin ông khai man với phó Tổng thống Mỹ Mike Pence về cuộc điện thoại hồi cuối năm 2016 với Đại sứ Kislyak.

Lúc đó đang diễn ra cuộc chuyển giao quyền lực từ Tổng thống Barack Obama cho chính quyền Trump. Trong cuộc điện thoại, Tướng Flynn trấn an Đại sứ Kislyak rằng Mỹ sẽ không tăng trừng phạt Nga, và sẽ xem xét lại việc Nga bị cấm vận (từ thời Obama).

Tướng Flynn đã nhận tội khai man với FBI, khi Công tố viên đặc biệt Robert Muller điều tra hai nghi án Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 để giúp ông Trump trúng cử, và nhóm tranh cử của ông Trump thông đồng với các quan chức Nga.

Ông Muller nhận nhiệm vụ sau khi ông Trump sa thải ông Comey, với lý do Comey xử lý kém vụ FBI điều tra bà Hillary Clinton dùng máy chủ điện toán cá nhân vào việc nước, vụ điều tra nghi án Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Tài liệu mật còn kể nhiều ngày trước khi Tướng Flynn bị cách chức, Chánh văn phòng Nhà Trắng lúc đó, ông Reince Priebus hỏi liệu những cuộc liên lạc của Tướng Flynn có bị lén theo dõi, theo trát thuộc Luật Giám sát tình báo nước ngoài (FISA) hay không.

“Lòng trung thành có qua có lại”

Một ngày sau khi Tướng Flynn phải từ chức, ông Trump và ông Comey lần thứ hai ăn tối và nói chuyện ở Phòng Bầu Dục hôm 14.2. Cựu sếp FBI tả hôm ấy sau cuộc họp bàn về chống khủng bố, ông Trump yêu cầu mọi người ra ngoài, chỉ giữ ông Comey lại, và ông Trump "nói lòng vòng” về nhiều chủ đề, từ số khách dự lễ nhậm chức tổng thống cho đến “sự sang trọng cực kỳ của Nhà Trắng”.

Ông Trump cũng nói có 20 người khác thèm ngồi ghế sếp FBI và hỏi ông có muốn giữ chức này hay không. Tiếp đó, ông Trump nói ông cần và kỳ vọng sự trung thành của ông Comey, nhưng ông Comey đã không trả lời.

Vị Tổng thống trấn an ông Comey rằng ông Flynn là “người tốt, không làm bất cứ điều gì sai trái”, nhưng ông phải sa thải vì ông Flynn nói dối với Phó Tổng thống Pence.

Rồi ông Trump đổi chủ đề về những người trong Nhà Trắng tuồn thông tin cho báo chí. Tài liệu mật của ông Comey ghi ông Trymp nói: “Chúng ta cần truy một số nhà báo, và 10 hoặc 15 năm trước, chúng ta đã có thể nhốt chúng vào tù để tìm hiểu chúng biết gì. Cách làm đó hiệu quả”.

Rồi ông Trump lại quay về chuyện Tướng Flynn: “Tôi hy vọng ông có thể tìm ra cách bỏ vụ này, bỏ qua cho Flynn. Ông ấy là một người tốt. Tôi hy vọng ông bỏ qua chuyện này”.

Trong tài liệu mật, ông Comey còn nhắc nhiều cuộc gọi điện thoại của Tổng thống, ngay sau khi hai người làm việc với nhau. Lần gọi đầu, ông Trump chỉ muốn kiểm tra Giám đốc FBI đang làm gì, nhưng trong cuộc gọi thứ hai, ông Trump nói dông dài về “mây đen” mà vụ bê bối Nga gây ra, về chuyện ông không lừa dối vợ ...

Và trong cuộc điện thoại cuối cùng, ông Comey được ông Trump yêu cầu nói rõ ông có bị điều tra về chuyện tiếp xúc với Nga hay không. Ông Comey đề nghị ông Trump hỏi Thứ trưởng tạm quyền Bộ Tư pháp. Câu nói của ông Trump ám chỉ về bữa ăn tối thứ hai giữa hai người: “Vì tôi rất trung thành với ông, chúng tôi có điều này để ông biết...”

Trong lần đầu gặp Tổng thống Trump, ông Comey còn nhắc lại những cáo buộc xung quanh việc ông Trump đi Nga, xem cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ tổ chức ở Moscow năm 2013.

Ông Comey viết: “Tôi nghe người Nga nói có những cuộn băng ghi hình liên quan ông ấy với nhiều gái điếm ở dãy phòng Tổng thống ở khách sạn Ritz Carlton tại Moscow. Ông Trump nói xen ngang: Không hề có gái điếm, không bao giờ có gái điếm . Rồi ông ấy nói gì đó về dạng đàn ông không cần qua đó rồi cười, khiến tôi hiểu ý rằng ông ấy không cần bỏ tiền mua sex”.

Ông Comey viết thêm: “Ông Trump bắt đầu nói về tất cả những phụ nữ vu oan ông sờ mó họ, và cho tôi cảm tưởng ông tự bào chữa với tôi”.

Và trong một cuộc làm việc khác, ông Trump cho ông Comey biết: Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với ông Chúng tôi có nhiều gái điếm đẹp nhất thế giới , nhưng ông Comey không cho biết ông Putin nói câu này lúc nào.

Trung Trực (theo Guardian, Washington Times)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xem xét đưa một số dự án ngành công thương ra khỏi danh sách yếu kém
15 giờ trước Tài chính và đầu tư
Đồng ý với đề xuất của các bộ, ngành đưa các dự án DAP-1, Ethanol Phú Thọ và Ethanol Bình Phước ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tài liệu mật ‘bom hẹn giờ’ của cựu sếp FBI bị rò rỉ