Quân đội Mỹ hôm 22.5 đã triển khai hai chiến hạm đến eo biển Đài Loan. Bước đi này được cho sẽ làm Bắc Kinh nổi giận ngay tại thời điểm leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ lại triển khai 2 tàu chiến qua eo biển Đài Loan thách thức Trung Quốc

Hoàng Vũ | 23/05/2019, 14:05

Quân đội Mỹ hôm 22.5 đã triển khai hai chiến hạm đến eo biển Đài Loan. Bước đi này được cho sẽ làm Bắc Kinh nổi giận ngay tại thời điểm leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo Reuters, phát ngôn viên Clay Doss của Hạm đội 7, hai tàu hải quân Mỹ được cử đi bao gồmtàu khu trụcUSS Preble và tàu tiếp dầu USNS Walter S.Diehl.

“Việc các tàu hải quân di chuyển qua eo biển Đài Loan nhằm thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do", ông Doss cho biết và nhấn mạnh mọi hoạt động của hải quân nước này tại khu vực đều an toàn và chuyên nghiệp.

Cơ quan phòng vệĐài Loan xác nhận hai tàu của Mỹ đã đi về phía bắc qua eo biển Đài Loan. Các lực lượng vũ trang Đài Loanđã theo dõi và cho biết không có điều gì khác thường xảy ra.

Động thái trêncó nguy cơ làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc nhưng có thể được Đài Loan xem là tín hiệu ủng hộ từ chính quyền Tổng thống Donald Trump giữa lúc xích mích ngày càng tăng cao giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.

Các tàu chiến của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan ít nhất mỗi tháng một lần kể từ đầu năm nay. Hồi tháng 4, Mỹ đã điều các tàu khu trục hải quân William P.Lawrence Stethem và trước đó một tháng, tàu khu trục USS Curtis Wilbur và tàu tuần duyên Cutter Bertholf của Mỹ cũng di chuyển qua khu vực này nhằm thể hiện cam kết của Washington về đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực.

Đài Loan vẫn luôn là một trong những điểm nóng ngày càng tăng trong mối quan hệ Mỹ -Trung, bao gồm cả chiến tranh thương mại, các lệnh trừng phạt của Mỹ và tư thế quân sự ngày càng cơ bắp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Dù công nhận chính sách "một Trung Quốc", và không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, Mỹ trên thực tế vẫn chịu ràng buộc theo pháp luật về việc cung cấp phương tiện giúp Đài Loan phòng vệ. Theo Lầu Năm Góc, Mỹ đã bán cho Đài Loan hơn 15 tỉUSD vũ khí từ năm 2010.

Trung Quốctừ lâu luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ cần thống nhất và không ngừng gây áp lực đối với hòn đảo này, kể cả bằng vũ lực. Trung Quốc đã nhiều lần triển khai máy bay, tàu chiến xung quanh đảo trong các cuộc tập trận vài năm qua và tìm cách cô lập Đài Loan, đồng thời gia tăng sức ép nhằm khiến hòn đảo tự trị này mất đi nhiều đồng minh ngoại giao.

Hoàng Vũ (theo Reuters, Sputnik)
Bài liên quan
Mỗi tuần sẽ có 33 chuyến bay trọn gói đưa công dân Việt Nam về nước
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) về việc tổ chức các "chuyến bay trọn gói" (bao gồm vé, khách sạn cách ly, phương tiện đón) đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan về nước giai đoạn 1.12.2020 đến 15.1.2021.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giáo viên dạy tiếng Anh dương tính với COVID-19, Bộ Y tế ra thông báo khẩn
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Giáo viên dạy tiếng Anh là bệnh nhân thứ 1347 vừa được Bộ Y tế công bố chiều nay (30.11). Đã xác định được 38 người tiếp xúc gần và 154 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ lại triển khai 2 tàu chiến qua eo biển Đài Loan thách thức Trung Quốc