Vụ phó Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công thương) nhận định quy định nơi bán bia không quá 30 độ C không phải là không thực hiện được.

Quy định nơi bán bia không quá 30 độ C là phù hợp và khả thi?

Một Thế Giới | 08/10/2014, 11:54

Vụ phó Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công thương) nhận định quy định nơi bán bia không quá 30 độ C không phải là không thực hiện được.

Liên quan đến dự thảo Thông tư quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh Bia mà Bộ Công thương vừa công bố, trong đó có quy định các địa điểm kinh doanh bia phải bảo đảm nhiệt độ nơi kinh doanh không quá 30 độ C, Một Thế Giới đã trao đổi với ông Nguyễn Phú Cường, Vụ phó Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công thương) - một trong hai đơn vị chủ trì soạn thảo thông tư này.
Theo ông Cường, dự thảo Thông tư gồm có 2 phần, một phần là về điều kiện sản xuất, một phần là về điều kiện kinh doanh. Chương về điều kiện kinh doanh là do Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) soạn thảo, còn chương về điều kiện sản xuất là do Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công thương) chuẩn bị.
Sản xuất khác kinh doanh, nên theo ông Cường, muốn tìm hiểu vấn đề liên quan đến điều kiện kinh doanh  phải hỏi Vụ Thị trường trong nước.
Tuy nhiên, đứng dưới góc độ cá nhân, ông Cường cho rằng, quy định nơi kinh doanh không được quá 30 độ C là nhằm đảm bảo điều kiện môi trường, bảo vệ sức khỏe cho người phục vụ, người bán bia cũng nhưng để bảo vệ người sử dụng là người uống bia. 
"30 độ C nghe thì mọi người nghĩ là cao, nhưng thực ra 30 độ C đã là rất nóng rồi. Còn nếu chiếu theo đúng quy định về môi trường làm việc, về điều kiện khí hậu ở những nơi có môi trường nóng thì quy định này là không cao, khái niệm nhiệt độ phòng là chỉ có 25 độ C" - ông Cường giải thích
Theo ông Cường, khi đưa ra quy định này cũng không có nghĩa các cơ sở kinh doanh phải lắp điều hòa, bởi vì ông cho rằng, cứ nghe dự báo thời tiết là biết nhiệt độ thế nào. 
"Đấy là người ta dự báo nhiệt độ ngoài trời, còn trong nhà thì nhiệt độ không đến như thế. Cho nên tôi cho rằng quy định 30 độ C không phải là khó thực hiện, mà mục đích là để bảo vệ người tiêu dùng, người lao động tức là nhân viên, cho nên là rất bình thường. Còn cơ sở để đưa ra quy định này thì phải hỏi trực tiếp Vụ Thị trường trong nước, tôi không trực tiếp soạn thảo phần này nên không thể trả lời" - ông Cường nói.
Bàn về tính khả thi, đặc biệt là với những khu vực có thời tiết nắng nóng như miền Trung, miền Nam, nhiệt độ có thể lên rất cao, 35-37 độ C, ông Cường cho rằng, nếu nhiệt độ mà lên đến 37-40 độ C là cực kỳ nguy hiểm chứ không phải bình thường.
"Chẳng ai cho phép kinh doanh ở nhiệt độ khủng khiếp như thế. Còn về tính khả thi hay không khả thi thì nghĩ đơn giản thôi, nếu như nghe dự báo thời tiết buổi sáng sẽ thấy khi nhiệt độ lên đến 30 độ C thôi đã là nắng nóng gay gắt rồi. Vậy, nếu quán phục vụ cho người uống bia mà ở trong thời tiết nắng gay gắt như thế liệu có ngồi được? Đây là tôi nói câu chuyện rất thực tế.
Tôi biết, mọi người không hay để ý. Khi vào quán bia, kể cả ngồi trong nhà hay ngồi ngoài vỉa hè đều không biết nhiệt độ là bao nhiêu. Nếu mọi người biết thì sẽ thấy quy định này không phải là không thực hiện được. Chẳng qua là không để ý nên khi thấy đưa ra một nhiệt độ như vậy thì giật mình cho rằng không phù hợp. Nhưng liệu mọi người có nghĩ là có thể ngồi uống bia ở nhiệt độ 35-38 độ C không?"- ông lập luận.
Liên quan đến chế tài xử phạt nếu như các cơ sở kinh doanh không đảm bảo được nhiệt độ này, ông Cường từ chối trả lời vì cho rằng không thuộc phạm trù đơn vị của ông phụ trách.
Duyên Duyên
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU
>> Clip bầy chim bồ nông ăn trộm cá ở chợ
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển mạnh mẽ, bền vững Việt Nam-Malaysia
một giờ trước Sự kiện
Phó thủ tướng, Chủ tịch đảng UMNO, Dr. Ahmad Zahid Hamidimong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ trên cả kênh nhà nước và kênh đảng trong năm 2025 khi Malaysia là Chủ tịch ASEAN.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quy định nơi bán bia không quá 30 độ C là phù hợp và khả thi?