Một nhóm nhà nghiên cứu ở Đại học Colorado và Đại học Illinois ở Chicago (Mỹ) đã sáng chế ra loại lớp phủ mới siêu thấm nước có thể dùng để sản xuất bao bì đựng các loai thực phẩm.

Sắp có bao bì thực phẩm không độc và có thể ăn được

07/08/2016, 05:45

Một nhóm nhà nghiên cứu ở Đại học Colorado và Đại học Illinois ở Chicago (Mỹ) đã sáng chế ra loại lớp phủ mới siêu thấm nước có thể dùng để sản xuất bao bì đựng các loai thực phẩm.

Sáp ong là 1 trong những thành phần tạo ra bao bì không độc hại và có thể ăn được (Ảnh minh họa)

Bài báo đăng trên tạp chí khoa học Applied Materials & Interfaces cho biết nếu dùng loại chai lọ sản xuất bằng chất này thì người dùng có thể sử dụng được hoàn toàn các loại nước tương hay mật ong mà không để sót lại giọt nào trong chai lọ.

Cơ sở của lớp phủ này là hỗn hợp sáp ong và sáp dừa trong dung môi phủ lên bao bì bằng máy phun. Sau khi khô sẽ hình thành một cấu trúc vi mô nhám, nhờ đó mà thu hẹp đến mức tối thiểu diện tiếp xúc giữa các hạt dung dịch và thành bao bì.

Cùng với tính siêu thấm nước của sáp, điều đó tạo ra rất ít năng lượng thấm ướt, kết quả là các giọt dung dịch trượt trên bề mặt như vậy nhanh hơn nhiều so với chưa xử lý bằng sáp.

Hiện đã có những bề mặt siêu thấm nước chuyên dùng trong công nghiệp thực phẩm chẳng hạn như bề mặt LiquiGlide của các kỹ sư thuộc Viện công nghệ Massachusetts. Nhưng để tạo ra cấu trúc vi mô thì LiquiGlide lại phải sử dụng phương pháp in ảnh lito khá phức tạp và tốn kém.

Theo các nhà sáng chế, vật liệu mới của họ chuyên dùng để sản xuất bao bì công nghiệp thực phẩm, không chỉ không độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm mà còn có thể ăn được.

Họ nhấn mạnh rằng từ trước tới nay chưa từng có loại vật liệu nào được sản xuất từ những thành phần ăn được lại đơn giản chỉ qua một công đoạn mà đã sản xuất được hàng loạt như vậy.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Du lịch ĐBSCL dự báo sẽ mạnh lên trong 3 ngày sắp tới
3 giờ trước Du lịch
Trong 3 ngày sắp tới, dự báo, du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ bùng nổ vui chơi, kết thúc tuần lễ Tết Nguyên đán và người dân trở lại làm việc. Ông Lê Hoàng Ân, Giám đốc khu du lịch Trà Sư – An Giang có dự báo như thế về du lịch tết ở miền Tây.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
  • Hương vị tết xưa giữa thành thị
    37 phút trước Câu chuyện văn hóa
    Tết năm rồi, khi đến chúc xuân anh Hùng, tình cờ tôi thấy chị Hồng vợ anh ngồi nướng bánh phồng bằng vỉ tre và đốt bằng lửa rơm. Hương vị rơm lúa mùa và mùi bánh phồng hòa quyện làm tôi nhớ đến hương vị tết quê mùa của hơn 30 năm trước, khi tôi còn bé nơi quê nghèo ở Tam Bình – Vĩnh Long.
  • Top 10 diễn viên ấn tượng của ‘vũ trụ’ VFC
    một giờ trước Văn hóa
    Trong những năm qua, phim truyền hình phía Bắc phát triển rất sôi động, cùng với đó là dàn diễn viên của "vũ trụ VFC" đã để lại những ấn tượng mạnh trong lòng khán giả.
  • Elon Musk muốn áp dụng cách quản lý X với chính quyền Trump
    2 giờ trước Quốc tế
    Vào tháng 11.2022, vài ngày sau khi tỷ phú công nghệ Elon Musk mua lại Twitter (sau này đổi tên thành X), đội ngũ nhân viên nhận được một thư điện tử tiêu đề “Ngã ba đường” yêu cầu họ cam kết làm việc với hiệu suất vượt trội, cực kỳ chăm chỉ hoặc rời khỏi công ty.
  • Du lịch ĐBSCL dự báo sẽ mạnh lên trong 3 ngày sắp tới
    3 giờ trước Du lịch
    Trong 3 ngày sắp tới, dự báo, du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ bùng nổ vui chơi, kết thúc tuần lễ Tết Nguyên đán và người dân trở lại làm việc. Ông Lê Hoàng Ân, Giám đốc khu du lịch Trà Sư – An Giang có dự báo như thế về du lịch tết ở miền Tây.
  • Đầu xuân Ất Tỵ về Cà Mau trải nghiệm du lịch dưới tán rừng
    8 giờ trước Du lịch
    Tận dụng lợi thế từ rừng, nhiều hộ gia đình ở Cà Mau đã mạnh dạn đầu tư phát triển du lịch sinh thái. Mô hình kinh doanh này đã nhanh chóng thu hút nhiều du khách đến tham quan và trải nghiệm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sắp có bao bì thực phẩm không độc và có thể ăn được