Khi Nga coi các khu vực Luhansk, Donestk, Kherson và Zaporozhye là lãnh thổ của mình thì câu chuyện sẽ khác. Lúc đó, Nga coi cuộc chiến ở đó không còn là chiến dịch quân sự đặc biệt mà là “chiến tranh vệ quốc".

Sáp nhập xong 4 tỉnh, Nga sẽ đánh với tư thế khác, không còn dễ dàng cho quân Ukraine

Tá Nhu | 21/09/2022, 10:00

Khi Nga coi các khu vực Luhansk, Donestk, Kherson và Zaporozhye là lãnh thổ của mình thì câu chuyện sẽ khác. Lúc đó, Nga coi cuộc chiến ở đó không còn là chiến dịch quân sự đặc biệt mà là “chiến tranh vệ quốc".

nga.jpg

Như đã phân tíchtheo ngôn ngữ bóng đá, trận đấu giữa Nga và phương Tây trên sân cỏ Ukraine diễn ra khá dây dưa. Trong khi Nga chơi giữ sức, bố trí đội hình thấp thì phía phương Tây cũng rụt rè trong việc tung ngoại binh cho phía Kyiv. Những tháng gần đây, phương Tây liên tục đưa vũ khí hiện đại cho đội Kyiv gây khó khăn cho Nga trong một số khu vực.

Nhưng Nga đang có những động thái thay đổi chiến thuật bằng việc thay đổi sang pressing tầm cao khi muốn biến 4 vị trí Luhansk, Donestk, Kherson và Zaporozhye thuộc phần kiểm soát trên sân nhà, vẽ lại vạch trung tuyến. Điều này sẽ khiến tính chất trận đấu trở nên rất khác.

Chúng ta đã trải nghiệm về tính toán và hành động của người Nga trong sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Kyiv không thừa nhận điều đó, phương Tây không thừa nhận điều đó nhưng Nga vẫn cứ làm phần việc của họ.

Trong 8 năm qua, dù trừng phạt Nga nhưng phương Tây không bao giờ kêu gọi tấn công Crimea. Ngay cả những vụ nổ gần đây tại Crimea thì phía Kyiv và truyền thông phương Tây chỉ úp mở là Ukraine thực hiện. Còn trên phương diện chính thức thì ngay chính Kyiv cũng không "nhận công" mà chỉ coi đó “tai nạn của người Nga”. Phương Tây hiểu Nga coi Crimea là lãnh thổ nên tấn công bán đảo này là vượt qua lằn ranh đỏ khiến Moscow sẽ nâng cao chiến lược chiến tranh.

Và giờ lằn ranh đó chuyển bị được đẩy cao với việc 4 tỉnh Luhansk, Donestk, Kherson và Zaporozhye chuẩn bị trưng cầu dân ý từ 23 đến 27.9 để trở thành lãnh thổ của Nga như bán đảo Crimea.

Việc Nga thời gian qua không thực hiện việc tung hết quân đội vào cuộc chiến một phần do họ tự giới hạn đây là “chiến dịch quân sự đặc biệt” chứ không coi đó là một cuộc chiến không giới hạn. Dù phớt lờ luật chơi mà Mỹ và các tổ chức phương Tây đặt ra nhưng Nga có luật chơi của riêng họ.

Tháng 2.2022, Nga công nhận hai nước cộng hòa Lugansk và Donetsk tự xưng ở miền đông Ukraine. Trên cơ sở lãnh đạo 2 khu vực này kêu gọi, Nga sau đó mới đưa quân đội vào nhưng mức độ triển khai quân đội, vũ khí bị hạn chế theo mức do Nga tự đặt ra với chính mình.

Còn khi Nga coi các khu vực kể trên là lãnh thổ của mình thì câu chuyện sẽ khác. Lúc đó, Nga coi cuộc chiến ở đó không còn là chiến dịch quân sự đặc biệt mà là “chiến tranh vệ quốc” như kiểu mùa đông 1812 hay 1941.

Chúng ta không biết quy mô khốc liệt đến đâu nhưng một điều thấy trước là khi Nga thay đổi tính chất cuộc chiến, thay đổi cách tiếp cận thì quân đội Ukraine sẽ không còn dễ dàng tác chiến như thời gian qua.

Bài liên quan
Nga quyết đánh "pressing tầm cao" với phương Tây bằng việc sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine
Theo lăng kính bóng đá, Nga đang có những động thái thay đổi chiến thuật bằng việc chuyển sang pressing tầm cao khi muốn biến 4 vị trí Luhansk, Donestk, Kherson và Zaporozhye thuộc phần kiểm soát trên sân nhà, vẽ lại vạch trung tuyến.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đề nghị giảm thuế giá trị gia tăng ở mức 3 - 4%
13 giờ trước Tài chính và đầu tư
Có đại biểu quốc hội đề nghị mức giảm thuế giá trị gia tăng từ 3 đến 4%, vì nếu chỉ giảm 2% chưa phải là mức tốt cho nền kinh tế.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sáp nhập xong 4 tỉnh, Nga sẽ đánh với tư thế khác, không còn dễ dàng cho quân Ukraine