Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, nếu trường đại học đã đào tạo theo chuẩn rồi thì không cần người tham gia tuyển dụng phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Sắp tới sẽ bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Tú Viên | 09/11/2020, 17:10

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, nếu trường đại học đã đào tạo theo chuẩn rồi thì không cần người tham gia tuyển dụng phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Ngày 9.11, trả lời các câu hỏi về vấn đề chứng chỉ ngoại ngữ trong tuyển dụng và nâng ngạch cán bộ, công chức, viên chức, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, Nghị định của Chính phủ đã quy định, nếu tốt nghiệp trường đại học đã đào tạo theo chuẩn rồi thì không cần người tham gia tuyển dụng phải có chứng chỉ ngoại ngữ.

"Nghị định cũng đã giao các bộ quản lý chuyên ngành ban hành các tiêu chuẩn cụ thể về trình độ ngoại ngữ theo từng vị trí việc làm. Để tiến tới bỏ quy định về ngoại ngữ trong tuyển dụng, thi nâng ngạch, hiện Bộ đang sửa đổi quy định theo hướng không yêu cầu chứng chỉ mà chỉ yêu cầu năng lực sử dụng ngoại ngữ", ông Lê Vĩnh Tân nói.

qh-le-vinh-tan-thumb_zkok-tv-gd.jpg
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội ngày 9.11 - Ảnh: P.V

Về tuyển dụng, lần này nghị định của Chính phủ đã quy định, đối với những người tốt nghiệp các bằng cấp chuyên môn đã chuẩn về đầu ra ngoại ngữ, tin học theo quy định của Bộ GD-ĐT, ví dụ như ngoại ngữ thuộc về trình độ bậc 3, thì không cần yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ nữa.

Đối với tuyển sinh đại học, thi nâng ngạch, mà những đối tượng được miễn tin học, ngoại ngữ, thì không cần phải nộp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ nữa. Tuy nhiên, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng cho biết, trong nghị định vẫn giao các bộ quản lý chuyên ngành về cán bộ, công chức, viên chức ban hành thông tư hướng dẫn về tiêu chuẩn của ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp của viên chức, trong đó có quy định về trình độ tin học, ngoại ngữ theo từng vị trí việc làm.

Theo Bộ trưởng, có những vị trí không cần trình độ cao thì không cần phải quy định, những vị trí cần có trình độ ngoại ngữ cấp bậc cao hơn thì chúng ta quy định trong từng vị trí việc làm.

Cũng theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, trong thời quan qua, Bộ Nội vụ cũng phối hợp với Bộ GD-ĐT ban hành các thông tư sửa đổi về chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên mầm non, phổ thông công lập và cũng không còn quy định chứng chỉ ngoại ngữ, tin học nữa.

Bài liên quan
Y án cựu giám đốc ‘bắt tay’ nữ giảng viên lừa đảo cấp chứng chỉ ngoại ngữ
Dù đã xuất trình thêm chứng cứ mới để giảm nhẹ hình phạt nhưng HĐXX cấp phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội vẫn quyết định không chấp nhận đơn kháng cáo, tuyên bản án 7 năm 6 tháng tù đối với Nguyễn Văn Thuật về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xem xét đưa một số dự án ngành công thương ra khỏi danh sách yếu kém
22 phút trước Tài chính và đầu tư
Đồng ý với đề xuất của các bộ, ngành đưa các dự án DAP-1, Ethanol Phú Thọ và Ethanol Bình Phước ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sắp tới sẽ bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học